Rau an toàn nhiễm hóa chất vượt mức

Hôm qua 3-2, sau khi phân tích dư lượng các chất bảo vệ thực vật, hàm lượng kim loại trong các mẫu rau được thu thập, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) đã thông báo một kết quả làm nhiều người dân bất ngờ. Đó là trong số 24 mẫu rau được lấy tại các siêu thị và cơ sở sản xuất trên địa bàn Hà Nội, có một mẫu rau cải xanh được phát hiện có hàm lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật Fipronil vượt ngưỡng cho phép.

(SGGP).- Hôm qua 3-2, sau khi phân tích dư lượng các chất bảo vệ thực vật, hàm lượng kim loại trong các mẫu rau được thu thập, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) đã thông báo một kết quả làm nhiều người dân bất ngờ. Đó là trong số 24 mẫu rau được lấy tại các siêu thị và cơ sở sản xuất trên địa bàn Hà Nội, có một mẫu rau cải xanh được phát hiện có hàm lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật Fipronil vượt ngưỡng cho phép.

Cụ thể, mức dư lượng phát hiện được đã lên tới 0,25 mg/kg trong khi mức quy định tối đa cho phép chỉ có 0,02 mg/kg. Đây là chất khi đi vào cơ thể người, tùy mức độ có thể gây ngộ độc cấp tính như nôn, chóng mặt… thậm chí có thể gây di chứng về lâu dài.

Theo điều tra của Thanh tra Cục Bảo vệ thực vật thì mẫu rau trên được trồng và cung ứng từ Hợp tác xã sản xuất rau an toàn Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội). Đây là vùng sản xuất rau an toàn đã được quy hoạch, chuyên cung ứng lượng rau an toàn lớn cho thủ đô.  

V.PHÚC

Tin cùng chuyên mục