Rét đậm, rét hại bao trùm miền Bắc và miền Trung

* Sa Pa, Mẫu Sơn xuất hiện sương muối, có thể xảy ra mưa tuyết

(SGGP).- Ngày 17-12, nhiệt độ tại khắp miền Bắc đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu mùa đông 2014 đến nay.

Tại Hà Nội, các trạm khí tượng đo được nhiệt độ giảm xuống chỉ còn 10 - 11°C vào lúc rạng sáng và kéo dài đến tầm 10 giờ sáng, sau đó nhích dần lên, còn ban đêm chỉ khoảng 9 - 10°C. Tại TPHCM và một số tỉnh ven biển Nam bộ, nhiệt độ vào sáng 17-12 cũng giảm chỉ còn 20°C.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn tỉnh Lào Cai và các trạm khí tượng ở Lạng Sơn cho biết, do nhiệt độ đột ngột giảm sâu kèm nắng hanh, trời quang mây nên ngày 17-12, tại nhiều địa phương vùng cao như Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn... đã xuất hiện hiện tượng sương muối. Tại khu vực thị trấn Sa Pa và đèo Hoàng Liên Sơn, buổi sáng sương muối đọng thành lớp như muối trên tán cây, thảm cỏ. Đây là tình trạng thời tiết bất lợi cho sinh trưởng của cây và hoa màu, gây thiệt hại cho nông dân nếu kéo dài liên tục.

Các chuyên gia khí tượng cũng cho biết, từ ngày 17-12 có thêm một đợt không khí lạnh tăng cường thứ 4, rét sẽ chồng rét và với thời tiết hanh khô kèm nắng - trời quang mây như hiện nay, khả năng sẽ xuất hiện một đợt băng tuyết hoặc mưa đông kết trong những ngày tới nếu nhiệt độ tiếp tục giảm sâu xuống mức 0°C hoặc âm ở các khu vực như Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Đồng Văn (Hà Giang)... Theo ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn tỉnh Lào Cai, nhiều khả năng nhiệt độ tại Sa Pa sẽ xuống còn 0 - 2°C. Sáng 18-12, có thể xảy ra hiện tượng mưa tuyết khô trên phạm vi hẹp, nhất là tại khu vực đèo Ô Quy Hồ và Vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn.

Chiều 17-12, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương cũng cho biết, một bộ phận không khí lạnh mới lại đang tràn về nước ta. Ở vịnh Bắc bộ sẽ có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9 - 10, biển động mạnh. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Khu vực Bắc và giữa biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7 - 8, giật cấp 9 - 10. Biển động rất mạnh. Sóng biển cao 3 - 5m. Tại TPHCM và Nam bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 2 - 3 làm trời se lạnh, cần đề phòng về sức khỏe do chuyển mùa gây dịch bệnh.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất