Roberto Mancini: “Tôi có thể thế chỗ Jose Mourinho !”

Câu nói nửa đùa nửa thật của HLV Roberto Mancini bộc lộ khát vọng thực sự của nhà cầm quân trẻ tuổi này trong ý định “thoát ly” Serie A và thử thách năng lực của mình ở Premiership.

HLV Mancini (trái) và chiếc Siêu cúp cho Inter Milan.

Mùa bóng trước, Roberto Mancini từng bảy tỏ ý định ra nước ngoài làm việc khi đối mặt với sức ép lớn lao trên chiếc ghế HLV Inter và chứng kiến tình trạng hỗn loạn ở giải nội địa khi các CĐV Inter gây rối sau mỗi trận đấu không thành công của đội. Nhưng giờ đây, khi Inter đang chơi tốt và đang có triển vọng giành Scudetto, Mancini vẫn giữ ý định ra đi: “Inter có thể là CLB Italia cuối cùng tôi dẫn dắt.

Căn cứ vào thực tế, tôi có thể xác nhận điều đó”. Nếu không thắng được Scudetto hoặc Champions League, thì đây chắc chắn là mùa bóng cuối cùng của ông ở Serie A khi dư luận đang đồn đại rùm beng là Jose Mourinho sẽ đến dẫn dắt Inter mùa tới.

Mancini nói: “Ba năm qua, tôi đã sống với những lời đồn về những tên tuổi lớn sẽ đến thay chỗ mình, nên giờ đâm quen với chuyện đó. Nó trở thành một phần trong nghề nghiệp của tôi và phản ứng đơn giản chỉ là... tiếp tục công việc. Massimo Moratti sẽ đưa ra quyết định mà ông xem là tốt nhất, nhưng tôi hiểu là mình buộc phải thắng”.

Mancini là người kiến tạo những thành công ít ỏi của Inter trong những năm gần đây, bao gồm Cúp Italia, Siêu cúp Italia và cả Scudetto 2005-2006 mà họ được trao tặng sau scandal Calciopoli.

Song khát vọng được trải nghiệm ở nước ngoài vẫn hết sức mạnh mẽ trong Mancini, đặc biệt là Premiership, nơi ông từng có một thời gian ngắn chơi cho Leicester City trong những tháng cuối cùng nghiệp đá bóng. “Tôi đã thích ứng được với bóng đá Anh và thực sự muốn có một ngày trải nghiệm công việc huấn luyện ở Premiership sau khi thử thách trong vai trò cầu thủ. Chelsea là điểm đến tuyệt vời nhất - tôi có thể hoán đổi vị trí với Jose Mourinho! - nhưng dĩ nhiên là còn quá sớm để có thể đùa cợt những điều như thế”.

Liệu Mancini có quá mạo hiểm không khi muốn đến đảo quốc, nơi ông thầy Sven Goran Eriksson nếm trải không ít thăng trầm trên ghế HLV tuyển Anh? Mancini nhận định: “Dẫn dắt đội tuyển quốc gia Anh là một rắc rối lớn khi có đủ kiểu áp lực luôn vây quanh bạn. Nhưng ở cấp độ CLB thì cuộc sống lại dễ dàng hơn so với ở Italia”.

Ông thừa nhận là cuộc sống ở Inter đặc biệt khó khăn: “Báo chí luôn đòi hỏi chúng tôi phải thắng 100% các trận đấu của mình cho dù đó là điều không thể. Sức ép đó buộc chúng tôi phải thích ứng vời hoàn cảnh một cách tốt nhất cho dù nó luôn gây ức chế tâm lý một cách vô lối. Tôi nghĩ Inter chỉ có 3 đối thủ cạnh tranh Scudetto mùa này, đó là Palermo, Roma và có thể cả Milan, một đội chẳng bao giờ có thể loại bỏ”.

Như là kẻ “đồng bệnh tương lân”, Mancini tỏ ra cảm thông với hoàn cảnh khó khăn của Adriano - cầu thủ vừa trở lại đội sau thời gian cho “về quê nghỉ dưỡng”. “Tôi hạnh phúc thấy cậu ấy trở lại. Tôi dõi theo Adriano và thấy cậu ta có vẻ rất thư thái. Adriano chỉ cần tập luyện trong môi trường không áp lực là có thể hồi phục lại phong độ cũ. Adriano không nên vội vã, tôi hy vọng cậu có thể tận dụng được thời gian nghỉ ngơi này. Inter cần cậu ấy, chúng tôi cũng cần cậu ấy!”

NHẬT TÂN

Các tin, bài viết khác