Giải hạng Nhất – Alphanam Fuji 2007

Rộng rãi cửa trên, chật chội nhóm dưới

Đội Thể công Viettel trước mùa bóng mới

Chiều mai 3-3, giải hạng Nhất Quốc gia – Alphanam Fuji 2007 sẽ chính thức nhập cuộc và đến trước vạch xuất phát, 14 gương mặt đều rộn ràng với tinh thần khẩn trương để chờ đợi trận mở đầu như mong muốn. Thêm một mùa nữa vắng bóng những “đại gia”, nhưng xét về góc độ chuyên môn và thực lực đã chuẩn bị trong thời gian qua, giải hạng Nhất 2007 đang lộ ra một số gương mặt cho 2,5 suất thăng hạng, trong khi đó, ở phía sau là một nhóm đông ứng viên vừa tranh chấp thoát khỏi khu vực cuối bảng và cũng không giấu khát vọng vươn lên để tạo bất ngờ. Nếu gọi giải hạng Nhất 2007 là giải “lần đầu tiên không có ứng viên rớt hạng” cũng không sai…

  • Cuộc đua giành quyền thăng hạng : Thể công Viettel sáng gía nhất

Sau hai mùa lỡ hẹn với người hâm mộ trong việc tìm vé quay trở lại chuyên nghiệp, Thể Công Viettel đã bước vào mùa bóng 2007 với khí thế và quyết tâm cao nhằm ghi tên mình vào V-League 2008. Những chuyển động ngay từ khi kết thúc mùa bóng trước đã lộ rõ sự hối hả của họ trong mục tiêu thăng hạng, Giám đốc điều hành Nguyễn Cao Cường đã tất bật nhiều chuyến Nam du để tuyển quân rồi tiếp đến là tìm chuyên gia nước ngoài sang nắm ghế HLV trưởng. Trên thực tế thì việc trang bị HLV ngoại đối với Thể Công Viettel không có gì xa lạ, nhưng trong thời điểm hiện nay, từ việc tăng cường “binh mã” cho đến mời gọi HLV nước ngoài, Thể Công Viettel đang dần định hướng cho đích ngắm của mình ở mùa bóng 2007 chỉ với một chỉ tiêu duy nhất: thăng hạng!

Nhìn vào mặt bằng chung của giải hạng Nhất năm nay, dù có hay không việc đầu tư thêm lực lượng, TC.V vẫn thuộc thế kèo trên bởi trong tay của họ đang có dàn nội binh hùng hậu, trong đó nhiều gương mặt mà các đội hàng đầu V-League ao ước như Thạch Bảo Khanh, Đặng Phương Nam và nay có thêm Nguyễn Trung Kiên càng làm cho trục giữa của họ rắn chắc hơn. Dàn cầu thủ trẻ của họ cũng đã được trui rèn và trưởng thành nhiều trong thời gian qua để sẵn sàng chờ đợi chỉ tiêu thăng hạng. Có nhận định cho rằng hai mùa bóng vừa qua, TC.V chưa đủ lực để dự tranh chuyên nghiệp nên họ chủ động kéo thêm thời gian hun đúc cho lứa cầu thủ trẻ chín hẳn ở giải hạng Nhất trước khi gia nhập môi trường V-League vốn chứa đựng nhiều khốc liệt.

Nay, thời cơ đã đến, TC.V cũng đã có những động thái sẵn sàng phất cờ lệnh để thăng hạng và xem ra họ sẽ không khó để trở thành ứng viên sáng giá cho suất thăng hạng, mục tiêu mà chỉ có bản thân họ mới có quyền tự quyết.

Sau Thể Công là ai? Nhiều người nghĩ ngay đến tên gọi Vạn Hoa Hải Phòng, vốn dĩ cũng là một “đại gia” nhưng bất ngờ trươt dốc chóng vánh ở mùa bóng vừa qua và phải chia tay V-League sau khi thua ở trận tranh play-off. Đến với mùa bóng năm nay, lực lượng của VH.HP cũng không trang bị thêm nhiều, thậm chí danh sách đi nhiều hơn đến. Nhưng cứ theo lệ thường, những đội cựu chuyên nghiệp thường quyết tâm thăng hạng sau mùa đầu xuống “sân sau” và VH.HP không là ngoại lệ. Thế nhưng từ quyết tâm đến thực tế vẫn còn khoảng cách bởi ngoại trừ TC.V hơi “nhích” lên phía trước về thực lực, VH.HP vẫn đang có một số đối thủ cạnh tranh mà chỉ có yếu tố sức bền và sự khát khao của chính các cầu thủ mới giải quyết được hy vọng trên.

  • Thách thức đến từ hai đội

Trong khi ưu thế giành suất thăng hạng đang nghiêng về các CLB phía Bắc thì ở ĐBSCL, những An Giang và Cần Thơ cũng có những động tĩnh để sẵn sàng tạo bất ngờ trong mùa này, không loại trừ khả năng khi có thuận lợi sẽ đẩy chỉ tiêu thăng hạng. Hai mùa bóng liên tiếp bất ổn ở khu kỹ thuật khi đều thay HLV giữa giải, An Giang đang dần ổn định hơn.

 Xung quanh HLV trẻ Nhan Thiện Nhân là HLV kỳ cựu Châu Hồng cùng GĐKT Châu Văn Trường sẵn sàng hỗ trợ về nhiều mặt để hình thành một êkíp mạnh trong khu kỹ thuật. Đội cũng đã nhận chỉ tiêu trong mùa bóng 2007 là thăng hạng và xem ra để hoàn thành chỉ tiêu đó còn phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó tâm lý thi đấu của dàn cầu thủ trẻ An Giang chưa được vững vàng trong 2 mùa bóng vừa qua khi họ thường chơi hay khi thi đấu… xa nhà. Thay đổi tất cả ngoại binh và đáng chú ý là đem về tiền vệ Issawa sẽ giải quyết nhiều vấn đề cho bệ phóng của đội bóng này.

Sau mùa bóng bị kỷ luật phải chơi ở giải hạng Nhì, Cần Thơ đã nhanh chóng giành lại suất tham dự hạng Nhất mùa bóng 2007. Sự trở lại hạng Nhất của Cần Thơ tỏ ra khá yên ắng, và ngay cả giai đoạn chuẩn bị lực lượng càng âm thầm hơn cho đến khi bùng nổ bằng trận thắng HA.GL ở Cúp Quốc gia, đội bóng này mới bắt đầu được các đội để mắt đến. Dù bị gián đoạn 1 mùa, nhưng lại là điều bổ ích cho các học trò của HLV Nguyễn Thành Kiểm trong việc trui rèn thêm kinh nghiệm trận mạc để có thể bước vào mùa bóng mới không bị chệch choạc. Mặt khác, HLV Nguyễn Thành Kiểm có thuận lợi khi đội hình chính từ cách đây 2 mùa vẫn được giữ nguyên. Có phải là ứng viên thăng hạng hay không, vẫn còn là ẩn số, nhưng với Cần Thơ thì họ đang trở thành một “kẻ phá bĩnh” ở giải hạng Nhất và nếu có nằm ở tốp đầu chung cuộc cũng không là điều bất ngờ.

  • Chật chội nhóm trụ hạng

Ba tân binh ở mùa bóng này là Thành Nghĩa Quảng Ngãi, Than Quảng Ninh và Cần Thơ. Ba đội ở sát khu vực “đèn đỏ” mùa rồi là ĐMN.SG, QK4 và QK5 cùng gương mặt vừa nhận “giấy khai sinh” Vinakansai Ninh Bình được xét đầu tiên ở nhóm này. Tuy nhiên, ngoại trừ Cần Thơ đã được nhận diện, Thành Nghĩa Quảng Ngãi cũng vừa gây “sốc” qua hai trận đấu ở Cúp Quốc gia vừa qua phần nào giúp họ tránh bị “điểm mặt” ở giai đoạn đầu mùa bóng. Nhóm đội còn lại khá lặng lẽ trong giai đoạn chuẩn bị vừa qua nhưng với kinh nghiệm chinh chiến qua 2 mùa bóng, ĐMN.SG, QK4 và QK5 cũng không đến nỗi lo lắng nhiều cho cuộc chiến đường dài sắp đến.

Ẩn số có lẽ phải chờ đợi ở Than Quảng Ninh - một gương mặt mới mẻ ở giải năm nay. Cùng với TQN, những chuyển động trong thời gian qua ở đội Quảng Nam đang làm cho người hâm mộ bóng đá xứ Quảng âu lo nhiều sau mùa bóng khá thành công vừa qua. Quảng Nam có phần khựng lại nên hy vọng tiếp tục trở thành hiện tượng như mùa rồi khá thấp và họ đang cùng với TQN hơi bị lép vế ở vạch xuất phát. Ba đội còn lại, Tiền Giang, Tây Ninh và Đồng Nai vào giải với thực lực trung bình, chưa có động lực mạnh để định hình là ứng viên thăng hạng. Nhưng bộ ba này cùng với TN.QN và Cần Thơ được liệt vào nhóm giữa bảng, khu vực “cầu nối” trên bảng xếp hạng bởi thực lực hiện tại khó có thể cạnh tranh thăng hạng, nhưng không dễ bị bắt nạt để phải lận đận ở nhóm cuối.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác