S Music - Mang âm nhạc đến muôn nơi

SGGP
“Đâu cần phải điều gì cao xa, âm nhạc đến từ những người bình thường nhất vẫn có thể rất hay. Âm nhạc cũng dành cho những nơi thiếu thốn nhất, đâu phải chỉ nơi sang trọng, đầy đủ mới được nghe. Giá trị sẻ chia, đồng cảm, nhiều an ủi của âm nhạc luôn là vậy!”, Trần Thái Hà, Giám đốc dự án S Music - Mang âm nhạc đến muôn nơi do Homeland Artist tổ chức, chia sẻ khi nói về dự án âm nhạc này.

S Music - Mang âm nhạc đến muôn nơi mang tinh thần du ca, đã khởi động với sự kiện đầu tiên mang tên Hát to lên ở Trạm Tấu diễn ra vào giữa tháng 4 vừa qua tại Trường Dân tộc Xà Hồ ở Trạm Tấu (Yên Bái). Đây là địa bàn vùng cao còn nhiều thiếu thốn. Các nghệ sĩ trẻ vừa tự túc di chuyển, chỗ ở, ăn uống, vừa tổ chức công việc hậu cần.

Chương trình đã trở thành một kỷ niệm đẹp và khó quên với các em nhỏ, thầy cô và người dân Trạm Tấu. Các nghệ sĩ trẻ còn sáng tác bài hát Năm tháng Xà Hồ tặng trường. Chuyến đi không đơn thuần để ca hát mà Homeland Artists còn hỗ trợ bảo dưỡng, thay thế bộ lọc nước tại 5 điểm trường ở Trạm Tấu. Đây từng là các địa điểm được nhóm cùng đơn vị tài trợ hệ thống lọc nước uống trực tiếp trước đây.

Trần Thái Hà cho biết: “Chúng mình thấy mọi người rất ít được nghe, cảm nhận âm nhạc trực tiếp. Ở đây, âm nhạc, các nhạc cụ là điều xa xỉ, có muốn học đàn, học hát cũng không nơi nào dạy. Dự kiến trong các chương trình tới đây, các nghệ sĩ trong nhóm có thể luân phiên dạy đàn, dạy hát cho thầy cô, học sinh, người dân ở nơi tụi mình tới, và sẽ tặng lại một số nhạc cụ. Trước mắt nhóm sẽ tự bỏ tiền mua đàn, sau này có nhà hảo tâm tặng đàn cũ, tụi mình sẽ nhận chuyển giúp đến vùng xa xôi. Chúng mình mong muốn dự án không dừng lại ở việc đến đó, chơi nhạc cho người dân nghe mà còn muốn chia sẻ cách chơi nhạc để âm nhạc lan tỏa rộng hơn”.

S Music - Mang âm nhạc đến muôn nơi ảnh 1 Chương trình "S Music - Mang âm nhạc đến muôn nơi" diễn ra vào giữa tháng 4 tại Trường Dân tộc Xà Hồ ở Trạm Tấu (Yên Bái)

Không là sân khấu lộng lẫy, thậm chí có nơi không có cả âm thanh, ánh sáng, nhưng những nghệ sĩ đã đến và hát nhiệt tình. Cuối tháng 5, chương trình dự kiến tiếp tục được tổ chức ở Làng trẻ khuyết tật Thụy An (Ba Vì). Nhóm còn mong muốn được đi đến các đảo Việt Nam để hát. Các bài hát trong chương trình hoàn toàn là tự sáng tác, theo hướng nhẹ nhàng, phù hợp với trẻ em và người dân vùng sâu, vùng xa.

Homeland Artist được thành lập từ tháng 9-2020, là một sân chơi quy tụ các nghệ sĩ độc lập của Hà Nội và TPHCM. Nhóm thường tổ chức các cuộc thi, các workshop chia sẻ kinh nghiệm viết nhạc và hướng phát triển, các liveshow phi lợi nhuận tạo sân chơi cho nghệ sĩ trẻ. Trong tháng 4 vừa qua, nhóm tổ chức “Đêm nhạc xanh” tại TPHCM gây quỹ trồng rừng. Thành viên sáng lập nhóm gồm 3 người: Trần Thái Hà, Lưu Thái Quang Khải và Ngô Minh Trí.

Hiện tại nhóm thu hút rất đông nghệ sĩ trẻ. Các bạn đa phần tự sáng tác được. Có một điều rất đặc biệt, nghệ sĩ trẻ của Homeland Artist có thể là một tài xế công nghệ, một người pha chế, một nhân viên bưng bê phục vụ nhà hàng… Dự án vì thế, là nơi hỗ trợ các nghệ sĩ trẻ, mang thứ âm nhạc mới mẻ, mộc mạc, gần gũi của họ đến gần công chúng.

TIỂU TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Nga sản xuất phim truyện quay trên không gian

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) đang lên kế hoạch đưa 1 đạo diễn và 1 nữ diễn viên lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào tháng 10 tới, nhằm thực hiện bộ phim truyện đầu tiên được quay trong không gian với tựa đề Challenge (tạm dịch: Thách thức).

Mỹ thuật

Bức tranh giá 103,4 triệu USD của Pablo Picasso

Bức tranh Woman sitting by a window (Marie-Therese) của danh họa  Pablo Picasso đã được bán với giá 103,4 triệu USD tại nhà đấu giá Christie’s ở New York (Mỹ). Tác phẩm được ra đời trong giai đoạn sáng tác nổi tiếng nhất của danh họa theo trường phái ấn tượng này.

Sân khấu

Sự trở lại của cải lương phòng trà

Mô hình cải lương phòng trà từ lâu vẫn được nhiều khán giả mộ điệu yêu thích, bởi không gian khán phòng không quá rộng mà vừa phải, ấm cúng, tạo nhiều điều kiện để người xem tiếp cận, tương tác, thưởng thức nghệ thuật, giao lưu, trò chuyện với nghệ sĩ nhiều hơn so với việc đến các nhà hát, rạp hát.

Sách và cuộc sống

Ra mắt hồi ký, di cảo “Đời tôi sóng nhạc bay lên” của nhạc sĩ Phong Nhã

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, NXB Kim Đồng vừa giới thiệu đến độc giả tập hồi ký, di cảo Đời tôi sóng nhạc bay lên của nhạc sĩ Phong Nhã. Cuốn sách được biên soạn, tổng hợp lại từ các bản di cảo đánh máy, viết tay, bản photo, tư liệu gia đình và cả văn bản do người thân chép lại theo lời kể của tác giả khi còn sống. 

Sáng tác

Chiếc nhẫn kim cương

Hỏi mãi, hỏi mãi, hắn mới tìm thấy nhà ông giáo già. Ngôi nhà mái ngói nhỏ nằm nép trong con ngõ nhỏ ngoằn ngoèo, qua cả chục lần rẽ phải rồi rẽ trái. Đứng trước hai cánh cổng sắt khép hờ, đôi tay gân guốc đầy những hình xăm vằn vện dường như không đủ sức để đưa ra bấm chuông.