S Music - Mang âm nhạc đến muôn nơi

SGGP
“Đâu cần phải điều gì cao xa, âm nhạc đến từ những người bình thường nhất vẫn có thể rất hay. Âm nhạc cũng dành cho những nơi thiếu thốn nhất, đâu phải chỉ nơi sang trọng, đầy đủ mới được nghe. Giá trị sẻ chia, đồng cảm, nhiều an ủi của âm nhạc luôn là vậy!”, Trần Thái Hà, Giám đốc dự án S Music - Mang âm nhạc đến muôn nơi do Homeland Artist tổ chức, chia sẻ khi nói về dự án âm nhạc này.

S Music - Mang âm nhạc đến muôn nơi mang tinh thần du ca, đã khởi động với sự kiện đầu tiên mang tên Hát to lên ở Trạm Tấu diễn ra vào giữa tháng 4 vừa qua tại Trường Dân tộc Xà Hồ ở Trạm Tấu (Yên Bái). Đây là địa bàn vùng cao còn nhiều thiếu thốn. Các nghệ sĩ trẻ vừa tự túc di chuyển, chỗ ở, ăn uống, vừa tổ chức công việc hậu cần.

Chương trình đã trở thành một kỷ niệm đẹp và khó quên với các em nhỏ, thầy cô và người dân Trạm Tấu. Các nghệ sĩ trẻ còn sáng tác bài hát Năm tháng Xà Hồ tặng trường. Chuyến đi không đơn thuần để ca hát mà Homeland Artists còn hỗ trợ bảo dưỡng, thay thế bộ lọc nước tại 5 điểm trường ở Trạm Tấu. Đây từng là các địa điểm được nhóm cùng đơn vị tài trợ hệ thống lọc nước uống trực tiếp trước đây.

Trần Thái Hà cho biết: “Chúng mình thấy mọi người rất ít được nghe, cảm nhận âm nhạc trực tiếp. Ở đây, âm nhạc, các nhạc cụ là điều xa xỉ, có muốn học đàn, học hát cũng không nơi nào dạy. Dự kiến trong các chương trình tới đây, các nghệ sĩ trong nhóm có thể luân phiên dạy đàn, dạy hát cho thầy cô, học sinh, người dân ở nơi tụi mình tới, và sẽ tặng lại một số nhạc cụ. Trước mắt nhóm sẽ tự bỏ tiền mua đàn, sau này có nhà hảo tâm tặng đàn cũ, tụi mình sẽ nhận chuyển giúp đến vùng xa xôi. Chúng mình mong muốn dự án không dừng lại ở việc đến đó, chơi nhạc cho người dân nghe mà còn muốn chia sẻ cách chơi nhạc để âm nhạc lan tỏa rộng hơn”.

S Music - Mang âm nhạc đến muôn nơi ảnh 1 Chương trình "S Music - Mang âm nhạc đến muôn nơi" diễn ra vào giữa tháng 4 tại Trường Dân tộc Xà Hồ ở Trạm Tấu (Yên Bái)

Không là sân khấu lộng lẫy, thậm chí có nơi không có cả âm thanh, ánh sáng, nhưng những nghệ sĩ đã đến và hát nhiệt tình. Cuối tháng 5, chương trình dự kiến tiếp tục được tổ chức ở Làng trẻ khuyết tật Thụy An (Ba Vì). Nhóm còn mong muốn được đi đến các đảo Việt Nam để hát. Các bài hát trong chương trình hoàn toàn là tự sáng tác, theo hướng nhẹ nhàng, phù hợp với trẻ em và người dân vùng sâu, vùng xa.

Homeland Artist được thành lập từ tháng 9-2020, là một sân chơi quy tụ các nghệ sĩ độc lập của Hà Nội và TPHCM. Nhóm thường tổ chức các cuộc thi, các workshop chia sẻ kinh nghiệm viết nhạc và hướng phát triển, các liveshow phi lợi nhuận tạo sân chơi cho nghệ sĩ trẻ. Trong tháng 4 vừa qua, nhóm tổ chức “Đêm nhạc xanh” tại TPHCM gây quỹ trồng rừng. Thành viên sáng lập nhóm gồm 3 người: Trần Thái Hà, Lưu Thái Quang Khải và Ngô Minh Trí.

Hiện tại nhóm thu hút rất đông nghệ sĩ trẻ. Các bạn đa phần tự sáng tác được. Có một điều rất đặc biệt, nghệ sĩ trẻ của Homeland Artist có thể là một tài xế công nghệ, một người pha chế, một nhân viên bưng bê phục vụ nhà hàng… Dự án vì thế, là nơi hỗ trợ các nghệ sĩ trẻ, mang thứ âm nhạc mới mẻ, mộc mạc, gần gũi của họ đến gần công chúng.

TIỂU TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Mỹ thuật

Phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số kiểu mới

Trung tâm Trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số tại London (Anh) vừa nâng cấp phiên bản mới cho show Van Gogh Alive, mang đến trải nghiệm mới lạ cho người xem về cuộc đời và những tác phẩm của Van Gogh. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tạo cùng bìa sách

“Để vẽ được một bìa sách cần trải qua nhiều bước, trong đó khâu quan trọng nhất chính là đọc, cảm nhận sách, sau đó trao đổi, tìm ý tưởng chung với tác giả hoặc biên tập viên. Đi qua 2 bước này, họa sĩ chỉ việc tập trung triển khai nó bằng đường nét và màu sắc”, họa sĩ trẻ Trần Quốc Anh nói về công việc thiết kế bìa sách mà mình theo đuổi 7 năm qua.

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…