Sách mùa Vu Lan: Con dù lớn vẫn là con của mẹ…

(SGGPO).- Sinh thời, thi sĩ Chế Lan Viên  được biết đến với nhiều bài thơ mang tầm vóc suy tư, triết luận xa rộng và sâu sắc về những vấn đề vĩ mô của nhân loại. Vậy nhưng, trong số những câu thơ hay nhất của ông, có hai câu: “Con dù lớn vẫn là con của mẹ/Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con”. Nó thật giản dị nhưng thấm thía biết bao! 

Vằng vặc sáng trong muôn đời là  tấm lòng mẹ cha đối với những đứa con yêu, dù chúng là trai hay là gái, con ruột hay con nuôi, còn trong giai đoạn bào thai chưa rõ mặt hay đã tung tăng tới lớp mỗi ngày- thậm chí cả khi chúng đã lấy vợ lấy chồng, có con có cháu, dù chúng lành lặn hay khuyết tật, thành đạt hay long đong… Không thể kể hết những cung bậc da diết, những tiết điệu rộn ràng, những nốt thăng nốt trầm của tình mẫu tử, tình phụ tử. Đó mãi mãi là bản trường ca bất tận, là khúc ca đẹp nhất cõi người ta.

Như những mặt trời nhỏ, những đứa con là nguồn sống, nguồn động lực không bao giờ cạn trong đời mỗi cuộc đời làm cha, làm mẹ. Lòng yêu thương là một bản năng, sự chăm chút, bao bọc, sự gắn bó máu thịt với các con khiến hết thảy các ông bố, bà mẹ trên thế gian xích lại gần nhau và trở nên bình đẳng tuyệt đối.
 
Và… kỳ diệu thay là những lá  thư mà cha mẹ viết cho những đứa con. Cái phương tiện giao tiếp tưởng chừng “cổ lỗ” ấy  luôn là nhịp cầu đầy phép thuật đưa cha mẹ đến với con cái, dù chúng đang ở bất cứ đâu, xa ngoài muôn dặm hay đang sống ngay trong một mái nhà. Những lá thư xóa đi mọi khoảng cách, mọi rào cản e ngại, cho phép họ giãi bày, kể lể, khuyên nhủ, thủ thỉ tâm tình về mọi thứ, kể cả việc xin lỗi các con, cho dù trong mắt các ông bố bà mẹ, chúng chưa bao giờ đủ lớn, đủ khôn ngoan để tự chọn lấy đường đi, để tránh khỏi những cạm bẫy. 

“Thư gửi người sắp lớn” do NXB Kim Đồng giới thiệu là cuốn sách tập hợp những lá thư như vậy. Chúng nằm rải rác trên các báo, tạp chí, cả trên những trang blog, những website, nơi mà không phải lúc nào tác giả cũng chịu tiết lộ danh tính thực hay dẫn nguồn một cách chỉn chu. NXB mong muốn cuốn sách sẽ được những đứa con– những “người sắp lớn”, món quà đặc biệt mùa Vu lan, đón nhận với tất cả  sự đồng cảm, chia sẻ  và sự trân trọng dành cho cha mẹ thân yêu của chính mình.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…