Sàn chứng khoán TPHCM: Giao dịch khớp lệnh nhỏ giọt

VN-Index tiếp tục giảm phiên thứ 19 liên tiếp khi mất thêm 6,74 điểm xuống còn 401,2 điểm. Giá trị giao dịch khớp lệnh giảm thấp với chỉ 32,5 tỷ đồng của 1,08 triệu chứng khoán chuyển nhượng thành công trong phiên. Cả thị trường chỉ có 9 mã chứng khoán còn lệnh dư mua trong khi 142 mã khác đều trong cảnh dư bán lớn nhưng người mua không có.

19 phiên liên tiếp các mã chứng khoán STB và SSI dư bán hàng triệu cổ phiếu ở giá sàn khiến toàn thị trường cũng bị đỏ sàn theo. Trong đó riêng STB khối lượng khoảng 2 triệu cổ phiếu chào bán giá sàn và 1,5 triệu cổ phiếu chào bán bằng lệnh ATC cuối ngày đã được giữ chắc suốt hàng chục phiên.

DPM có kết quả kinh doanh dự báo là cực tốt trong năm 2008 do giá phân đạm lên cao nhưng cổ phiếu này cũng có một khối lượng bán “trấn giữ” khoảng 900.000 cổ phiếu trong gần 10 phiên gần nhất. Chính các mã cổ phiếu lớn này dường như bị áp đặt giá quá rõ nét khiến các nhà đầu tư tỏ ra rất ngại đặt lệnh mua. Toàn phiên chỉ có khoảng 1,9 triệu chứng khoán được đặt mua và hầu hết đều được khớp vì rất nhiều nhà đầu tư đều trong trạng thái chờ bán bằng mọi giá.

Nhiều mã chứng khoán khớp lệnh nhỏ giọt càng khiến cho người bán sốt ruột khi không để bán chứng khoán đi. Như 32 loại cổ phiếu ABT, ASP, BHS, BMI, BPC, BTC, COM, DCC, DNP, DQC, FPT, FMC, HBD, LAF, LBM, MCP, NSC, PAC, PIT, PNC, RHC, RIC, SAF, SAV, SC5, SFC, TAC, TNA, TRC, TYA, VHG, VTA giao dịch chỉ vài lô và khoảng phân nửa trong số này khớp lệnh vỏn vẹn đúng 1 lô, mức giao dịch tối thiểu.

Cuối ngày, tuy giao dịch thỏa thuận lô lớn rất sôi động với hơn 3,9 triệu cổ phiếu và trái phiếu trị giá hơn 284 tỷ đồng được chuyển nhượng, nhưng nhìn chung, thị trường vẫn đang mất dần tính thanh khoản vì các nhà đầu tư nhỏ lẻ rất khó để bán chứng khoán đi.

Tường Châu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều người tiếp tục đến cơ quan chức năng tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo. Ảnh: QUỐC HÙNG

Nhiều nạn nhân tiếp tục tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo

Liên quan vụ vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Báo SGGP tiếp tục nhận được đơn tố cáo của ông Bùi Văn Tiếng (sinh năm 1964, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Võ Hoàng Yên cùng đồng bọn. Ông này cũng đồng thời gửi đơn tố cáo đến Bộ Công an.