Sản lượng lương thực tăng

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO), công bố ngày 3-5, dự báo sản lượng lúa gạo toàn cầu năm 2011 sẽ tăng 3% với 720 triệu tấn so với mức 699 triệu tấn năm 2010. Sản lượng lúa gạo ở châu Á dự báo sẽ tăng 3% lên tới 651 triệu tấn nhờ sản lượng tăng ở Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Indonesia, Bangladesh, Campuchia, Việt Nam và Philippines. Sản lượng lương thực ở Mỹ Latinh và Caribbean cũng dự báo sẽ tăng 9,2%, lên 29,2 triệu tấn. Riêng châu Phi sản lượng lương thực vẫn như cũ.

Trong số các nước này, theo FAO, Thái Lan và Việt Nam có sản lượng lương thực tăng cao sẽ có ý nghĩa quan trọng vì đây là hai nước xuất khẩu gạo nhiều nhất và nhì thế giới. FAO dự báo sản lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan và Việt Nam trong năm 2011 lần lượt là 10 triệu tấn và 7 triệu tấn.

Theo Bloomberg, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan giảm 9% kể từ ngày 9-2. Trong khi đó, tại Mỹ, diện tích trồng lúa đã giảm để nhường chỗ cho các loại cây được cho là có giá hơn như bắp, bông và đậu nành.

Cũng theo FAO, sản lượng gạo tồn kho của thế giới có thể tăng 7 triệu tấn, lên 139 triệu tấn trong năm nay, mức cao nhất kể từ năm 2002 và lên 150 triệu tấn vào năm 2012. Khoảng 90% lượng gạo của thế giới trồng ở châu Á. Sản lượng lương thực tăng có thể giúp làm giảm áp lực lạm phát do lương thực là một trong những mặt hàng chính để tính chỉ số giá tiêu dùng. Theo nhà kinh tế kỳ cựu của FAO, ông Concepcion Calpe, hiện thế giới có đủ lương thực để làm cho giá giảm bớt.  

TH.VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.