Sáng tác ca khúc về phòng cháy chữa cháy

Lực lượng chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy chiến đấu trực tiếp với giặc lửa vốn nhiều áp lực. Công việc “nóng” đòi hỏi ở các anh sự dũng cảm, nhiệt huyết, năng động, sự khôn khéo nhanh nhạy trong việc xử lý những tình huống đột ngột, khẩn cấp.

Đó cũng là lý do khiến các chiến sĩ cảnh sát cảnh sát phòng cháy chữa cháy ngay cả trong đời sống thường ngày vẫn luôn canh cánh trách nhiệm: phải bảo vệ tài sản, tính mạng cho nhân dân, vì sự an toàn của xã hội. Thế nên, ở một góc nhỏ trong đời sống tinh thần, các anh rất cần những giai điệu âm nhạc, các sáng tác nghệ thuật đặc tả được chân dung người lính phòng cháy chữa cháy rất riêng, rất đặc biệt, để cổ vũ tinh thần, giữ gìn ngọn lửa nghề và thưởng thức âm nhạc sau những giờ làm việc vất vả...

Sự dũng cảm đối mặt với giặc lửa gây cảm xúc mạnh để các nhạc sĩ sáng tác.

Đó cũng là một trong những lý do để Sở Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TPHCM có những cuộc bàn bạc, phối hợp cùng Sở VH-TT-DL và Hội Âm nhạc TPHCM đặt hàng 15 nhạc sĩ tên tuổi viết những ca khúc về ngành, nhấn mạnh chủ đề chính là: phong trào toàn dân tích cực tham gia phòng cháy chữa cháy, ca ngợi hình ảnh người chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy luôn đầy nhiệt huyết trong cuộc sống, chiến đấu, lao động, học tập, sáng tạo, trên các mặt trận tham gia chiến đấu trực tiếp và gián tiếp bao gồm lực lượng quản lý nhà nước về phòng cháy, lực lượng chữa cháy, lực lượng cứu hộ cứu nạn, các khối phòng ban chuyên trách.

Theo NS Trần Long Ẩn, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM, đây là một đề tài khó, các nhạc sĩ sẽ phải có những chuyến tìm hiểu thực tế để hiểu nhiều hơn về ngành và các hoạt động của ngành. Từ đó, 15 nhạc sĩ ở các độ tuổi khác nhau, có thể bắt gặp những cảm xúc bất chợt ở nhiều góc độ cảm nhận khác nhau về hình ảnh người chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy dũng cảm chiến đấu với giặc lửa vốn rất nguy hiểm, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Dự tính, các ca khúc mới sẽ sớm hoàn thành trong hơn 1 tháng, hướng tới lễ kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ ký sắc lệnh ban hành Pháp lệnh phòng cháy và chữa cháy. Trong tháng 9-2011, Hội đồng nghệ thuật sẽ thẩm định 15 ca khúc và sau đó Sở VH-TT-DL sẽ tiến hành in tập nhạc và CD để kịp phục vụ trong dịp lễ kỷ niệm ngành diễn ra vào ngày 5-10, đồng thời góp phần tuyên truyền cổ động sâu rộng trong nhân dân, nâng cao ý thức người dân trong việc phòng chống hỏa hoạn...  

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.