Sao Diêm vương có đến 3 mặt trăng

Hình ảnh 3 mặt trăng quay quanh sao Diêm vương

Sao Diêm Vương, hành tinh đầy băng ở bên rìa hệ Mặt Trời, có thể có đến 3 Mặt Trăng quay quanh nó, chứ không phải chỉ có 1 như công bố trước đây. Kết luận này được đưa ra sau khi Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố hình ảnh mới nhất về sao Diêm Vương được kính thiên văn vũ trụ Hubble .

Thông báo của NASA cho biết hai vật thể được kính thiên văn Hubble phát hiện quay tròn quanh sao Diêm Vương có thể là 2 Mặt Trăng mới của hành tinh này ngoài Mặt Trăng Charon đã được khẳng định từ năm 1978.

Phát hiện mới của kính thiên văn vũ trụ Hubble đã buộc NASA phải thay đổi kế hoạch phóng tàu thăm dò vũ trụ mang tên "Những chân trời mới" lên sao Diêm Vương, dự kiến vào tháng 1-2006 và sẽ tiếp cận sao Diêm Vương vào năm 2015. Chương trình thăm dò mới của tàu thám hiểm này sẽ được lập trình để có thể nghiên cứu cả 4 vật thể của sao Diêm Vương thay vì chỉ 2 vật thể như kế hoạch hiện nay.

Hố đen mới Sagitarrius A.

Trong khi đó, các nhà khoa học Trung Quốc đã thu thập được bằng chứng về một hố đen cực lớn trong dải Ngân hà. Có được kết quả này là nhờ các nhà nghiên cứu thuộc Đài quan sát thiên văn Thượng Hải đã thu được sóng vô tuyến phát ra từ vật thể bí ẩn này, được các nhà khoa học gọi là Sagitarrius A.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học "Tự nhiên", hố đen mới được phát hiện có bán kính tương đương bán kính của quỹ đạo Trái Đất. Trong thời gian vừa qua, các nhà khoa học đã nghi ngờ về sự xuất hiện của hố đen giữa dải Ngân hà này.

Ông Christopher Reynolds thuộc trường Đại học Maryland của Mỹ cho biết những quan sát cho thấy bằng chứng rõ ràng rằng Sagitarrius A thực sự là một hố đen và giúp cho các nhà khoa học có một cái nhìn đúng đắn về vấn đề này.

L.Q (theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác