Sắp xuất hiện thêm 1 cơn bão nữa

SGGPO
Cơn bão số 5 (Matmo) vừa mới qua đi sáng nay thì 1 cơn bão mới lại sắp xuất hiện vào khoảng ngày 6 đến ngày 8-11 sắp tới.
Tại cuộc họp giao ban triển khai các nhiệm vụ khắc phục thiệt hại do bão số 5 gây ra tổ chức ở Hà Nội sáng nay 31-10, TS Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia thông báo, khoảng ngày 6 đến ngày 8-11 sắp tới, sẽ tiếp tục xuất hiện thêm 1 cơn bão mới ở biển Đông. 
Sắp xuất hiện thêm 1 cơn bão mới ảnh 1 TS Mai Văn Khiêm thông báo sắp xuất hiện thêm 1 cơn bão nữa
Cơn bão số 5 vừa mới đổ bộ vào Nam Trung bộ đêm qua và sáng sớm nay vừa mới suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, đến chiều nay sẽ tiếp tục suy yếu thành áp thấp. 
Theo ông Mai Văn Khiêm, hoàn lưu của bão sẽ còn tiếp tục gây mưa lớn ở Trung bộ với cường độ lên tới 300-500mm (có nơi trên 500mm).
Tuy nhiên sau khi cơn bão đi qua thì hiện trên biển Đông vẫn tồn tại 1 dải hội tụ nhiệt đới. Đây là hình thái thường phát triển thành các cơn bão. 
Theo dự báo, khoảng ngày 6 đến ngày 8-11, trên dải hội tụ nhiệt đới này sẽ phát triển thành một cơn bão mới. 
Hiện cơ quan dự báo chưa xác định vị trí cơn bão sẽ đổ bộ. Trao đổi thêm với PV Báo SGGP, TS Mai Văn Khiêm cho biết, đây là dải hội tụ hiếm gặp, hoạt động vắt ngang từ khu vực Ấn Độ Dương tới biển Đông. 
Nói thêm về cơ chế hình thành dải hội tụ nhiệt đới, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia cho biết: "Chúng ta đều biết do sự chuyển động của mặt trời thì luôn luôn có mùa đông, mùa hè. Đồng thời, phía bắc bán cầu và nam bán cầu luôn luôn có một vùng gió hội tụ ở giữa, do vậy vào mùa hè, dải hội tụ nhiệt đới dịch chuyển dần từ phía bắc, đến mùa đông thì dịch chuyển sang nam bán cầu. Vùng hội tụ đó gọi là vùng thời tiết xấu, luôn gây mưa trên dải hội tụ đó. Mặt khác, trong vùng hội tụ có hệ thống đối lưu phát triển lên, chính hệ thống đối lưu đó tạo ra những xoáy lớn tạo thành ATNĐ và bão. ATNĐ, bão khi kết hợp với những hệ thống khác tác động vào khiến cường độ của những cơn ATNĐ, bão này càng mạnh hơn. Đây là hình thế thời tiết rất đặc biệt, đặc trưng cho sự kết hợp của rất nhiều hình thế thời tiết với nhau".

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mưa lũ kèm động đất

Mưa lũ kèm động đất

Mưa gió lớn đang xảy ra trên diện rộng ở 7 tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Trong khi đó, cách biên giới Việt -Trung khoảng 12km vừa xảy ra 1 trận động đất vào trưa nay 12-7. 

Bút Sài Gòn

Hỏng hết răng

- Một nhóm nhân viên mới của một doanh nghiệp bất động sản bự cho biết họ bắt đầu công việc bằng khóa đào tạo nội bộ. Trưởng bộ phận bán hàng giảng bài, và cứ nhắc đi nhắc lại rằng sản phẩm căn hộ sẽ bán là để đầu tư. Nghĩa là để khiến khách hàng mau chóng xuống tiền, phải cho họ thấy rằng mua rồi bán sẽ có lời nhanh.

Giao thông - Đô thị

Vietnam Airlines đề nghị Chính phủ hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp 12.000 tỷ đồng ​

Sau khi có các hỗ trợ của Chính phủ với vai trò quản lý nhà nước, Vietnam Airlines (VNA) đã làm tất cả các việc có thể làm như cắt giảm chi phí, tổ chức lại lao động, giãn, hoãn thanh toán…, VNA vẫn sẽ rơi vào trạng thái mất thanh khoản từ tháng 8-2020 nếu không có hỗ trợ về thanh khoản của Chính phủ với vai trò là chủ sở hữu. 

Quy hoạch

Bình Phước kiến nghị cho quy hoạch 70.000ha đất để phát triển

* Bến Tre kiến nghị bố trí 250 tỷ đồng đầu tư hồ chứa nước ngọt

Ngày 8-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Phước về hình hình kinh tế - xã hội và công tác xây dựng hệ thống chính trị.

Tin buồn