Sắp xuất hiện thêm 1 cơn bão nữa

SGGPO
Cơn bão số 5 (Matmo) vừa mới qua đi sáng nay thì 1 cơn bão mới lại sắp xuất hiện vào khoảng ngày 6 đến ngày 8-11 sắp tới.
Tại cuộc họp giao ban triển khai các nhiệm vụ khắc phục thiệt hại do bão số 5 gây ra tổ chức ở Hà Nội sáng nay 31-10, TS Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia thông báo, khoảng ngày 6 đến ngày 8-11 sắp tới, sẽ tiếp tục xuất hiện thêm 1 cơn bão mới ở biển Đông. 
Sắp xuất hiện thêm 1 cơn bão mới ảnh 1 TS Mai Văn Khiêm thông báo sắp xuất hiện thêm 1 cơn bão nữa
Cơn bão số 5 vừa mới đổ bộ vào Nam Trung bộ đêm qua và sáng sớm nay vừa mới suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, đến chiều nay sẽ tiếp tục suy yếu thành áp thấp. 
Theo ông Mai Văn Khiêm, hoàn lưu của bão sẽ còn tiếp tục gây mưa lớn ở Trung bộ với cường độ lên tới 300-500mm (có nơi trên 500mm).
Tuy nhiên sau khi cơn bão đi qua thì hiện trên biển Đông vẫn tồn tại 1 dải hội tụ nhiệt đới. Đây là hình thái thường phát triển thành các cơn bão. 
Theo dự báo, khoảng ngày 6 đến ngày 8-11, trên dải hội tụ nhiệt đới này sẽ phát triển thành một cơn bão mới. 
Hiện cơ quan dự báo chưa xác định vị trí cơn bão sẽ đổ bộ. Trao đổi thêm với PV Báo SGGP, TS Mai Văn Khiêm cho biết, đây là dải hội tụ hiếm gặp, hoạt động vắt ngang từ khu vực Ấn Độ Dương tới biển Đông. 
Nói thêm về cơ chế hình thành dải hội tụ nhiệt đới, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia cho biết: "Chúng ta đều biết do sự chuyển động của mặt trời thì luôn luôn có mùa đông, mùa hè. Đồng thời, phía bắc bán cầu và nam bán cầu luôn luôn có một vùng gió hội tụ ở giữa, do vậy vào mùa hè, dải hội tụ nhiệt đới dịch chuyển dần từ phía bắc, đến mùa đông thì dịch chuyển sang nam bán cầu. Vùng hội tụ đó gọi là vùng thời tiết xấu, luôn gây mưa trên dải hội tụ đó. Mặt khác, trong vùng hội tụ có hệ thống đối lưu phát triển lên, chính hệ thống đối lưu đó tạo ra những xoáy lớn tạo thành ATNĐ và bão. ATNĐ, bão khi kết hợp với những hệ thống khác tác động vào khiến cường độ của những cơn ATNĐ, bão này càng mạnh hơn. Đây là hình thế thời tiết rất đặc biệt, đặc trưng cho sự kết hợp của rất nhiều hình thế thời tiết với nhau".

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Buổi giám sát của  Đoàn ĐBQH TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cần chuẩn bị các chiến lược để “chung sống với Covid-19”

TPHCM là một địa phương đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia. Khi gặp khó khăn trong đại dịch, thành phố đề nghị Trung ương hỗ trợ và đến nay đã được hỗ trợ 2.000 tỷ đồng, ĐB Trần Hoàng Ngân đánh giá sự khó khăn về tài chính của thành phố đang là rất lớn.

Bút Sài Gòn

Sinh kế vững

- Trải qua thời gian khó khăn do giãn cách để phòng dịch, thị trường có thêm nhiều người bán hàng online. Với những người đã có khách hàng cũ, kênh online giúp họ giữ kết nối với mối quen và mở thêm khách mới. Còn không ít người khác, bán hàng trực tuyến giúp họ có đồng ra đồng vô xoay xở.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn