Sạt lở nghiêm trọng ở dự án đường ngàn tỷ ở Đắk Nông

SGGPO
Do mưa lớn kéo dài nhiều ngày, hàng ngàn khối đất đá phía taluy dương trên tuyến đường Đạo Nghĩa – Quảng Khê bị sạt lở, tràn ra đường, khiến người dân tại khu vực sống trong cảnh bất an.

Nhiều ngày qua, người dân ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông luôn thấp thỏm, lo sợ mỗi lần lưu thông trên tuyến đường Đạo Nghĩa - Quảng Khê, đoạn qua thôn 17 (xã Nhân Cơ). Tại vị trí này, phía taluy dương của tuyến đường này bị sạt lở nghiêm trọng, hàng ngàn khối đất đá có nguy cơ đổ xuống đường bất cứ lúc nào, vô cùng nguy hiểm.

Sạt lở nghiêm trọng ở dự án đường ngàn tỷ ở Đắk Nông ảnh 1 Đất đá từ phía taluy dương tuyến đường Đạo Nghĩa - Quảng Khê sạt lở xuống đường

Bên trên taluy dương có hàng ngàn khối đất, đá ở độ cao hàng chục mét đã bị sạt lở và có nguy cơ đổ xuống đường bất cứ lúc nào. Ngoài ra, tại các vị trí sạt lở nhiều mạch nước ngầm chảy tràn ra đường. Vị trí sạt lở trên kéo dài hàng chục mét, ăn sâu vào diện tích đất, nhà ở khiến người dân tại khu vực sống trong cảnh bất an.

Sạt lở nghiêm trọng ở dự án đường ngàn tỷ ở Đắk Nông ảnh 2 Vết sạt lở ăn sát vách nhà của anh Nguyễn Quốc Hữu
Anh Nguyễn Quốc Hữu (thôn 17, xã Nhân Cơ) cho biết, vị trí sạt lở trên xảy ra đã hơn 1 tuần nay. Sau một cơn mưa lớn, sát vách nhà anh xuất hiện vết nứt rồi sụp sâu xuống gần 2m, kéo dài hàng chục mét. Khoảng hơn 5.000m2 đất cà phê, sầu riêng đang chuẩn bị cho thu hoạch của gia đình anh Hữu bị sụt lún, đổ về phía tuyến đường mới thi công. Các vết nứt, sụp lún có điểm sâu đến hơn 2 mét, ăn sâu vào sát vách nhà.
Sạt lở nghiêm trọng ở dự án đường ngàn tỷ ở Đắk Nông ảnh 3 Đất bị sụp lún
Sạt lở nghiêm trọng ở dự án đường ngàn tỷ ở Đắk Nông ảnh 4 Nhiều diện tích đất của anh Hữu bị sạt lở nghiêm trọng
“Hơn 1 tuần nay, tôi di chuyển toàn bộ đồ đạc, đưa vợ con sang nhà hàng xóm ở nhờ vì không biết căn nhà của mình sẽ sập xuống đường khi nào. Trước đây vào tháng 8-2019 tôi phải di chuyển nhà cũng vì sạt lở đất. Sống chưa yên ổn thì nay phải tiếp tục di dời chỗ khác. Mấy ngày nay tôi phải dựng chòi, để sinh hoạt tạm chứ không dám ở chỗ nhà cũ”, anh Hữu lo lắng.

Anh Đinh Văn Long (hàng xóm anh Hữu) cho biết, anh đã sinh sống ở khu vực này hơn 20 năm nhưng chưa lần nào xảy ra sạt lở đất. Tình trạng sạt lở đất trên bắt đầu từ khoảng 3 năm gần đây, khi tuyến đường Đạo Nghĩa – Quảng Khê thi công. Chủ đầu tư đã hạ sâu mặt bằng để thi công đường gây độ chênh cao giữa mặt đường và đất tại khu vực. Bên cạnh đó, chủ đầu tư không khảo sát, xử lý các mạch nước ngầm tại khu vực do đó đất bị mất kết nối gây sạt lở.

Sạt lở nghiêm trọng ở dự án đường ngàn tỷ ở Đắk Nông ảnh 5 Anh Hữu phải dựng chòi ở tạm sau vụ sạt lở
Ông Nguyễn Ngọc Hiệp, Chủ tịch UBND xã Nhân Cơ cho biết, sau khi xảy ra sạt lở chính quyền địa phương đã xuống kiểm tra hiện trường, di dời các hộ dân tại khu vực để đảm bảo an toàn về tính mạng.
“Chúng tôi đã làm báo cáo nhanh gửi Ban Quản lý dự án Giao thông – Công nghiệp – Dân dụng tỉnh Đắk Nông (Chủ đầu tư dự án tuyến đường Đạo Nghĩa – Quảng Khê) và gửi UBND huyện Đắk R’Lấp họp để tìm phương án khắc phục gấp, chứ tình hình sạt lở ở khu vực này đang diễn biến phức tạp, nhất là trong giai đoạn mùa mưa nữa”, ông  Nguyễn Ngọc Hiệp cho biết thêm.

Được biết, dự án đường Đạo Nghĩa - Quảng Khê có chiều dài 46 km đi qua các xã Đạo Nghĩa, Nghĩa Thắng, Nhân Đạo, Nhân Cơ, thị trấn Kiến Đức (huyện Đắk R’Lấp) và xã Đắk Nia (TP Gia Nghĩa) có tổng mức đầu tư 1.392 tỷ đồng. Dự án được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 mở đường để thông tuyến được đầu tư 867 tỷ đồng từ nguồn vốn trung ương, địa phương và các nguồn vốn khác.

ĐÔNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Bút Sài Gòn

Đương đầu thử thách

- Chuyện một cầu thủ trẻ, tuyển thủ quốc gia xứ mình sang Pháp đá banh vừa có khởi đầu thuận lợi. Điều trái với dự đoán là đa phần khán giả nhà đều ủng hộ chuyến xuất ngoại này. Người hâm mộ bình tĩnh với đánh giá rằng bệ phóng ở giải hạng nhì là vừa sức.

Sự kiện & Bình luận

Buông không được, quản không xong

Những tin tức liên quan đến hai nghệ sĩ Việt Nam vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha tràn ngập báo chí và mạng xã hội, một lần nữa như giọt nước tràn ly. Mặc dù chưa có khẳng định cuối cùng từ cơ quan chức năng nhưng qua câu chuyện này, vấn đề quản lý nghệ sĩ ra nước ngoài cần phải có một giải pháp thực sự hiệu quả, không thể sai đến đâu mới xử lý đến đó như lâu nay.

" />