Sau khi xem ti vi, 20 người Mày vào rừng “trốn Covid-19“

SGGPO
Ngày 7-4, UBND xã Trọng Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) cho biết ở vùng Lòm có 20 người Mày sau khi xem ti vi xong đã rời bỏ nhà cửa, vào rừng "trốn Covid-19".

Một số hộ người Mày ở Lòm bỏ trốn vào rừng vì sợ Covid-19

Một số hộ người Mày ở Lòm bỏ trốn vào rừng vì sợ Covid-19

Ngay khi nhận tin, Bí thư Đảng ủy xã bà Hồ Thị Thoi đã dẫn đoàn công tác của xã cùng bộ đội biên phòng đồn Ra Mai vào khu vực Lòm xác minh phát hiện có 9 hộ với 20 người đã đóng cửa nhà, rời bản vào rừng dựng lán "trốn Covid-19".

Một nguồn tin cho biết, bà con vào khu vực di tản bí mật vào ngày 5-4, gồm 11 nữ, 5 trẻ em, còn lại là đàn ông cùng ít lương thực dự trữ mang theo.

Sau khi xem ti vi, 20 người Mày vào rừng 'trốn Covid-19' ảnh 1 Những căn nhà sàn đóng cửa "trốn Covid-19"

Nguyên nhân theo lý giải của UBND xã Trọng Hóa là gia đình một số hộ dân có ti vi được tài trợ một số đầu thu xem thấy cảnh các nước châu Âu và Mỹ người chết nhiều nên bà con nói "sợ Covid-19 về bản, phải vào rừng".

Chiều ngày 7-4, sau khi đi bộ vào rừng, bộ đội biên phòng, cán bộ xã Trọng Hóa đã thông báo với nhóm người Mày này là Việt Nam không có người chết, Quảng Bình không có người nhiễm bệnh Covid-19, xã Trọng Hóa và huyện Minh Hóa cũng vậy, thiên tai lớn nhất là lũ lụt chia cắt thì anh em gùi gạo vô cho đồng bào, vậy nên bà con trở về nhà sinh hoạt, ở trong rừng dễ mắc các bệnh khác.

Theo UBND xã Trọng Hóa, sau khi thuyết phục giải thích, ông Hồ Xăng, Hồ Mút là những người có uy tín đã vận động con cháu, thuyết phục dân bản ra về và hứa sáng 8-4 sẽ dẫn toàn bộ các gia đình về lại bản. UBND xã Trọng Hóa nói sẽ tăng cường tuyên truyền cho bà con về dịch bệnh, cách phòng tránh đầy đủ hơn để bà con yên tâm không rời bản.

 

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đỡ cực hơn

- Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy thị trường lao động xứ mình đã hồi phục rõ hơn khúc trước. Khoảng 50 triệu người đang có việc làm, tăng hơn so với quý 4-2021 gần 1 triệu người. Kinh tế mở cửa lại bình thường, ai cũng có nhu cầu đi kiếm cơm, có việc làm là mừng.

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Tin buồn

Ban Tổ chức Trung ương; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN TPHCM; Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh Vĩnh Long; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 3, TPHCM; Chi bộ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />