Sau quyết định hủy bỏ thu hồi đất tại Bình Quới - Thanh Đa-Mừng rồi lại lo

Sau gần 20 năm sống trong cảnh nhà đất không được xây dựng, mua bán, chuyển nhượng; đường sá xuống cấp, ngập nước… nay đã được giải tỏa hết, ai mà chẳng mừng. Đó là tâm trạng chung của người dân thuộc dự án khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa (quận Bình Thạnh) khi nhận được quyết định hủy bỏ quyết định thu hồi đất. Thế nhưng, vui đó rồi lại lo đó…
Sau quyết định hủy bỏ thu hồi đất tại Bình Quới - Thanh Đa-Mừng rồi lại lo

Sau gần 20 năm sống trong cảnh nhà đất không được xây dựng, mua bán, chuyển nhượng; đường sá xuống cấp, ngập nước… nay đã được giải tỏa hết, ai mà chẳng mừng. Đó là tâm trạng chung của người dân thuộc dự án khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa (quận Bình Thạnh) khi nhận được quyết định hủy bỏ quyết định thu hồi đất. Thế nhưng, vui đó rồi lại lo đó…

Tôi còn nhớ vào ngày 5-2 vừa qua, sau khi UBND phường thông báo với tổ dân phố là có quyết định thu hồi quyết định thu hoầi đất dự án này, tôi đã đập bàn la to vì sung sướng!” - ông Trần Huy Xuyên (ngụ tại 417/10 đường Bình Quới, phường 28, quận Bình Thạnh) nhớ lại.

Sau quyết định hủy bỏ thu hồi đất tại Bình Quới - Thanh Đa-Mừng rồi lại lo ảnh 1

Một khu nhà tại phường 28, quận Bình Thạnh đang được sửa chữa sau quyết định 614.Ảnh: ĐỨC TRÍ

Hơn 30 năm sống tại khu vực này, trong đó có gần 20 năm sống trong cảnh “treo”. “Chỉ vì một quyết định không có khả năng thực hiện, mà làm cho mấy chục ngàn hộ dân tại phường 28 quận Bình Thạnh bao nhiêu năm nay sống trong cảnh khó trăm bề, làm ăn không được, bán nhà không xong, xây dựng sửa chữa cũng khó” - ông Xuyến bức xúc. Trước mắt, khó khăn của người dân tại đây đã qua, ai nấy đều phấn khởi vì có thể thực hiện được các quyền về nhà và đất của mình.

Tháng 8-1992, UBND TPHCM có thông báo về quy hoạch xây dựng khu Bình Quới phường 28, quận Bình Thạnh thành “khu văn hóa - thể thao - du lịch, nghỉ ngơi, giải trí”.

Tháng 9-1992, UBND quận Bình Thạnh ra chỉ thị, không xét hợp thức hóa nhà, đất; cấm đào ao, san lấp, xây dựng trái phép...; không cho nhập hộ khẩu vào phường 28.

Tháng 6-2004, UBNDTP quyết định thu hồi, tạm giao đất cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn để chuẩn bị đầu tư xây dựng khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa.

Tháng 3-2010, UBNDTP có quyết định hủy bỏ quyết định thu hồi đất của dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa.

Lãnh đạo UBND quận Bình Thạnh cho biết, kể từ khi có Quyết định 614 của UBND TP, dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa coi như mới chỉ có quy hoạch, chưa bị thu hồi đất, nên người dân có thể thực hiện quyền mua bán, tặng cho, thế chấp... tài sản của mình theo quy định của pháp luật. Sau khi Quyết định 614 được ban hành, quận sẽ đầu tư các công trình hạ tầng, công trình công cộng, người dân có điều kiện tốt hơn để phát triển kinh tế, lo cho cuộc sống của mình.

Theo ông Trương Xuân Được, Chủ tịch UBND P28 Q.Bình Thạnh, phường đã công bố QĐ 614 của UBNDTP đến các hộ dân tại khu vực dự án. Sau một tháng UBNDTP có quyết định hủy bỏ quyết định thu hồi đất thực hiện dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, có khoảng 10 đơn xin xây dựng, sửa chữa, chuyển mục đích sử dụng đất… chứ chưa có biến động bất thường.

Đa số người dân tại khu vực dự án đều phấn khởi, cho dù quyết định trên hơi trễ nhưng sẽ giúp người dân có cuộc sống tốt hơn, không phải sống trong cảnh quyền lợi bị treo như trước đây. Tuy nhiên, họ cho biết vui đó nhưng lại lo đó, vì đây chỉ mới hủy bỏ quyết định thu hồi đất chứ vẫn chưa xóa quy hoạch “treo”.

Anh Nguyễn Văn Tốt, sống tại tổ 23 khu phố 2 cho biết, trước đây anh sống với gia đình, nhưng sau khi lấy vợ, có 2 đứa con anh phải ra riêng, nhưng vợ chồng anh chỉ dám dựng cái nhà lá tại khu vườn nhà để sống. “Mùa mưa ruồi muỗi nhiều quá, nên tôi cũng “xé rào” xây cái vách bên trong chứ sống như vậy khổ quá” - anh Tốt nói.

Anh Tốt rất vui khi biết sẽ được xây dựng nhà. Nhưng được xây dựng rồi, người dân lại có nỗi lo khác. Đó là khoản tiền thuế chuyển mục đích sử dụng đất, vì nếu chuyển đất nông nghiệp sang đất ở thì phải đóng thuế theo giá hiện tại, mà giá đất mỗi năm một tăng. “Ai gánh chịu thiệt hại này cho người dân chúng tôi?” - anh Nguyễn Minh Khanh sống tại KP3 thắc mắc.

Hiện nay, việc xin phép xây dựng tại khu vực này cũng phải chờ khi quận có quy hoạch chi tiết 1/2000, lộ giới hẻm mới nên người dân cũng chỉ có thể xin phép xây dựng tạm…

HẠNH NHUNG