Giải hạng Nhất 2007

Sẽ bất ngờ ở suất thăng hạng thứ 2

Cuối cùng thì không phải một An Giang đầy tham vọng, một TN.Quảng Ngãi và Than Quảng Ninh làm tốn nhiều giấy mực ở đầu mùa bóng, hay một V.Ninh Bình từng mạnh miệng tuyên bố thăng hạng ngay ngày tiếp nhận đội bóng từ Sơn Đồng Tâm… Đoạn kết giải hạng Nhất năm nay, ngoài Thể Công đã rung đùi chờ đợi ở đích đến với danh hiệu vô địch trong tay, thì suất thăng hạng thứ hai vẫn còn là ẩn số...

VH.HẢI PHÒNG... ĐỦNG ĐỈNH VÀO TỐP 3

Đang chiếm ưu thế trong cuộc đua, nhưng Vạn Hoa Hải Phòng liệu có khát vọng thăng hạng? Ảnh: Hoàng Vy

Ví việc VH.Hải Phòng lọt vào tốp 3 ở giai đoạn cuối mùa bóng là bất ngờ cũng không ngoa, bởi xem hành trình của đội bóng này từ đầu mùa có cảm giác như họ chưa sẵn sàng cho việc trở lại V-League. Lối chơi và phong độ luôn nhùng nhằng theo kiểu giữ mình ở tốp giữa bảng để không phải bị đẩy xuống cuối, nhưng cũng sẵn sàng để gia nhập tốp 3. Nên 11 trận hòa từ đầu mùa phần nào nói lên được sự “dè dặt” ấy.

Có giai đoạn tưởng như VH.Hải Phòng trở thành người ngoài cuộc, nhưng rồi họ bắt kịp cuộc đua từ sau trận thắng An Giang ở vòng 20. Nhưng khác với những đội có “máu mặt” ở cuộc đua thăng hạng, khi đã nắm ưu thế thì sẽ tập trung bứt đi, nhất là ở giai đoạn cuối giải, thì VH.HP lại khá... xìu! Trong 4 trận đấu vừa qua, ngoài trận thắng trên sân Đá Mỹ Nghệ SG mà chủ yếu là do đội chủ nhà quá yếu và vỡ trận ở hiệp 2 khi thiếu người, 3 trận còn lại đều kết thúc với kết quả hòa.

Một chi tiết khác cũng hơi... lạ là sau thắng lợi trước ĐMN.SG ở vòng 22, chiến thắng mang tính quyết định cho VH.HP giành lại vị trí nhì bảng từ An Giang, nhưng xem các cầu thủ VH.HP khá bình thản sau trận đấu. Có vẻ như họ đã nắm chắc suất thăng hạng thứ 2 sau Thể Công, nhưng sự bình thản ấy cùng 2 trận hòa tiếp theo tại miền Trung sau đó lại đem đến suy nghĩ khác: Phải chăng họ vẫn còn những suy tính về việc có nên trở lại V-League sớm hay không!?

Xem ra hành trình của VH.HP vẫn còn nhiều bí ẩn và cho dù đang xếp sau Đồng Nai, nhưng cơ hội cho VH.HP lại sáng hơn rất nhiều, nhưng có lẽ lại phải... chờ đến hết vòng 26 mới biết được.

VÀ MỘT ĐỒNG NAI AN NHÀN Ở ĐÍCH ĐẾN

...Trong khi đó, Đồng Nai chờ thời cơ thuận lợi là sẵn sàng nhảy vào tranh chấp chiếc vé thăng hạng còn lại. Ảnh: Dũng Phương

Trong khi đó, Đồng Nai dù đang có vị trí thuận lợi để thực hiện giấc mơ V-League, nhưng họ cũng kín kẽ không kém. Trở lại tập luyện sau 3 ngày nghỉ phép từ sau trận thắng Than QN, nhưng lãnh đội vẫn chưa công bố về “doping tiền thưởng” cho đội như thế nào ở giai đoạn quyết định này. Tất cả có lẽ còn chờ những ngày tới, cũng như xem tình hình xung quanh như thế nào bởi trước mắt, Đồng Nai đang có nhiều ưu thế trong cuộc đua giành suất đi dự play-off và cũng như không bỏ lỡ cơ hội để giành vé lên thẳng.

Tuy nhiên, sự im lặng của Đồng Nai trong lúc này đôi khi lại làm cho chính đối thủ của mình phải e ngại bởi đội bóng miền Đông Nam bộ này không gặp phải áp lực tâm lý. Cứ đá đến đâu tính đến đó, và sự thoải mái về tâm lý ấy đã giúp hành trình của Đồng Nai khá êm đềm. Sự thanh thản ấy đã giúp họ giải tỏa được khó khăn từ sau trận thua muối mặt trước An Giang để rồi qua mặt đội bóng này ở thế cờ tàn.

Hai thắng lợi trước QK4 và Than Quảng Ninh chính là giai đoạn mang tính bước ngoặt của Đồng Nai, vừa “gài” QK4 vào thế bí phải dốc lực với VH.HP ở vòng 24, trong khi ở vòng này Đồng Nai nhẹ nhàng vượt qua Than QN để tạm ở thế kèo trên trước 2 lượt cuối. Cuộc đua chỉ còn 2 vòng và ắt hẳn Đồng Nai thừa hiểu, dù đang ở vị trí thứ nhì nhưng cửa lên thẳng của họ lại hẹp hơn so với đối thủ chính là VH.HP. Thế nên, sự lặng lẽ trong lúc này đôi khi lại là một nước cờ hay.

QUỐC CƯỜNG

Hai trận cuối Đồng Nai đều đến sân khách với những chủ nhà không lấy gì dễ chịu, gặp QK5 vốn chỉ còn hơn khu vực rớt hạng 3 điểm, và sau đó là đến sân Lạch Tray gặp VH.Hải Phòng.

Trong khi đó VH.Hải Phòng sẽ đá 2 trận cuối đều chơi trên sân nhà, trước khi gặp Đồng Nai ở trận cuối sẽ tiếp đối thủ đã không còn mục tiêu phấn đấu là Tiền Giang. Nhưng đây sẽ là trận đấu tuy dễ mà... khó cho Hải Phòng. Tiền Giang đang có phong độ ổn định trong thời gian qua và cũng đang chờ đợi trận đấu này, bởi cũng trên sân Lạch Tray cuối mùa bóng trước, họ đã bị chính VH.HP “tiễn” xuống hạng Nhất sau trận hòa không bàn thắng. Hải Phòng giành được suất đi dự play-off, nhưng rồi lại không vượt qua được H.Huế và thế là dẫn đến cuộc tái ngộ lần này...

Q.C

Các tin, bài viết khác