Sẻ chia với bệnh nhân

Sự chung sức của các bạn trẻ không những góp phần chia sẻ khó khăn với các bệnh nhân mà còn truyền đi thông điệp của lòng nhân ái, niềm tin, sự thấu hiểu và quyết tâm hành động để “Không ai bị bỏ lại phía sau”.
Nhóm thợ của salon tóc Giáp Quốc Tế cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị).
Nhóm thợ của salon tóc Giáp Quốc Tế cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị).

Cắt tóc miễn phí

Trong tiết trời se sắt phảng phất mưa, anh Ngô Trọng Giáp (chủ salon tóc Giáp Quốc Tế, tỉnh Quảng Trị) cùng 6 người thợ mang theo đồ nghề đến hành lang Bệnh viện Đa khoa huyện Triệu Phong. Tại đây, các bệnh nhân và người nhà đã chờ sẵn, lần lượt ngồi vào ghế để được cắt tóc miễn phí. Đối với bệnh nhân nặng, các thợ cắt tóc đến tận giường bệnh phục vụ theo nhu cầu.

Bệnh nhân Lê Văn Khôi (82 tuổi, ở thôn Phú Mỹ Kiên, xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) xúc động chia sẻ rằng ông thường xuyên phải nằm viện điều trị dài ngày. Từ khi nhập viện đến nay, ông được cắt tóc miễn phí 2 lần. Các bạn trẻ vui tính, nhiệt tình và cắt tóc rất đẹp. Việc làm ý nghĩa này phần nào giúp những người bệnh như ông giảm bớt chi phí, được động viên tinh thần, có thêm động lực vượt qua nỗi đau bệnh tật.

Từng động tác tỉ mỉ, khéo léo cắt tỉa khiến cả thợ và “khách hàng” đều hạnh phúc. Cứ như thế, mái tóc đổi lấy nụ cười, nụ cười đổi lấy tình yêu thương diễn ra ngay tại bệnh viện. Anh Ngô Trọng Giáp nói, cứ thứ ba hàng tuần, anh lại cùng nhóm thợ đóng cửa tiệm để tham gia cắt tóc miễn phí cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Triệu Phong.

“Đến bệnh viện thăm nuôi người thân, thấu hiểu nỗi đau bệnh tật của người bệnh điều trị dài ngày nên tôi xin phép lãnh đạo bệnh viện tổ chức các buổi cắt tóc miễn phí thường xuyên tại đây. Các bệnh nhân có nhu cầu sẽ được lên danh sách từ trước và được phát phiếu thứ tự, rồi đợi đến thứ ba hàng tuần để được cắt tóc”, anh Giáp kể.

Được sự ủng hộ tích cực từ nhóm thợ, ngoài cắt tóc miễn phí tại bệnh viện, anh Giáp còn thường xuyên tổ chức cắt tóc miễn phí cho trẻ em nghèo ở miền núi, vùng sâu, vùng xa. “Mọi người đều muốn góp sức để lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng. Qua đó, giúp các học viên của tiệm có cách sống hướng thiện, hoàn thiện về nhân cách, biết chia sẻ giúp đỡ người nghèo và sống có trách nhiệm với cộng đồng”, anh Giáp bộc bạch.

Đảm bảo an ninh trật tự

Nhằm đáp ứng nguyện vọng của bệnh nhân và người nhà khi đến Bệnh viện Trung ương Huế khám chữa bệnh, cũng như đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản tại các khoa, phòng trong bệnh viện, Đoàn Thanh niên và Phòng Bảo vệ Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế triển khai mô hình “Đội tuần tra ban đêm”. Đây là hoạt động nhằm kịp thời phát hiện tội phạm và tuyên truyền cho bệnh nhân, người nhà nâng cao ý thức bảo vệ tài sản.

Bác sĩ Nguyễn Minh Hành, Bí thư Đoàn Bệnh viện Trung ương Huế, chia sẻ, mô hình này bước đầu cho thấy có hiệu quả rất tích cực trong việc ngăn ngừa tội phạm trà trộn với người nhà bệnh nhân để thực hiện các hành vi trộm cắp, buôn bán ma túy và các chất cấm cũng như các nhóm tụ tập đêm khuya, gây rối trật tự. Các thành viên “Đội tuần tra” đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Hoàng Danh Định (trú phường Phú Bình, TP Huế) về hành vi cướp giật tài sản. Định vào phòng số 2; Khoa Nội tiết Thần kinh, đến giường bệnh số 15, bất ngờ giật chiếc điện thoại di động đang để trên giường rồi bỏ chạy. Khi bệnh nhân trong phòng truy hô, tổ tuần tra lập tức triển khai các mũi truy bắt, và bắt giữ được đối tượng tại bãi gửi ô tô trong bệnh viện.

Hoặc mới đây, các đoàn viên là y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp cơ quan chức năng bắt giữ Võ Thị Thúy (ngụ tỉnh Đồng Nai) có hành vi trộm cắp tài sản tại Bệnh viện Trung ương Huế. Qua đấu tranh, Thúy khai nhận đóng giả bệnh nhân vào thăm khám tại bệnh viện. Tại đây, khi phát hiện các bệnh nhân lớn tuổi, không có người nhà đi cùng, Thúy tiếp cận, lấy lòng tin và đề nghị dẫn bệnh nhân đi làm các thủ tục, xét nghiệm. Khi bệnh nhân vào các phòng khám bệnh, siêu âm, X-quang, chụp CT…, Thúy đề nghị họ đưa tài sản (túi xách, điện thoại, tiền, dây chuyền, nhẫn, lắc vàng) để cầm giúp, sau đó chiếm đoạt và bỏ trốn.

“Cùng với việc nâng cao ý thức cảnh giác trong việc quản lý tài sản cho bệnh nhân và người nhà, qua công tác tuần tra, các lực lượng đã kịp thời phát hiện, trao trả nhiều tài sản người dân bị đánh rơi. Đồng thời, tiếp nhận hàng trăm tin báo liên quan đến an ninh trật tự để cơ quan chức năng thu thập thông tin, tổ chức điều tra, truy xét nhanh, làm rõ hàng chục vụ cướp giật, trộm cắp tài sản; trong đó có nhiều vụ các đối tượng hoạt động với tính chất chuyên nghiệp, lợi dụng trẻ em để gây án, có tổ chức chặt chẽ… Các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật đều được kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý”, bác sĩ Nguyễn Minh Hành chia sẻ.

Đọc nhiều nhất

Nhà vượt lũ bỏ hoang được rao bán

Hàng trăm nhà vượt lũ ở Đồng Tháp Mười bị bỏ hoang

Theo phản ánh của bạn đọc, hiện nay vùng Đồng Tháp Mười có hàng trăm căn nhà vượt lũ bị bỏ hoang, một số nền được rao bán; xuất phát từ nguyên nhân do không có đất sản xuất, người dân không có việc làm nên về lại quê nhà hoặc đến địa phương khác làm công nhân.

Từ thư bạn đọc

Mòn mỏi chờ cầu qua sông

Từ phản ánh qua Đường dây nóng Báo SGGP, đầu tháng 4, có mặt tại dự án cầu Bình Liêm xây dựng dang dở bắc qua sông Lũy nối 2 xã Phan Hòa và Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận), chúng tôi không khỏi lo ngại khi chứng kiến cảnh người dân liều mình lội qua sông để canh tác, sản xuất.

Ý kiến

Việc làm thiếu ý thức

Những ngày gần đây, trên các diễn đàn và trang mạng xã hội lại tiếp tục đưa ra nhiều ý kiến về việc có nên bỏ tục lì xì ngày Tết hay không, khi mà càng ngày phong tục này càng bị biến tướng, bị thương mại hóa, mất đi ý nghĩa vốn có của nó.