SEA Games 25 - Ngày mai (10-12) khai diễn môn bơi lội: Tin vào các kình ngư

Sáng 8-12, đội tuyển bơi lội Việt Nam có buổi tập đầu tiên ở Cung thể thao dưới nước để chờ ngày tranh tài chính thức. Bơi lội Việt Nam hy vọng vượt chính mình cả về số lượng lẫn màu của huy chương so với đại hội năm 2007 (1 HCV, 1 HCĐ) nhờ các kình ngư xuất sắc như Nguyễn Hữu Việt, Đỗ Huy Long, Nguyễn Thị Kim Tuyến, Phạm Thị Huệ…

Chạy đua thực sự

HLV trưởng Đặng Anh Tuấn và 4 tuyển thủ nam Nguyễn Hữu Việt, Đỗ Huy Long, Nguyễn Thanh Hải, Võ Thái Nguyên đúng là đua nước rút khi hơn 21g00 tối ngày 5-12 mới từ Côn Minh (Trung Quốc) về Hà Nội, sau đó, họ tiếp tục chuyến bay Hà Nội - Vientiane vào sáng sớm 6-12.

HLV Đặng Anh Tuấn chỉnh kỹ thuật xuất phát với bục mới cho học trò trong buổi tập hôm qua. ẢNH: PHƯƠNG NGHI

Theo ông Tuấn, điều kiện tập luyện ở Côn Minh rất tốt, hơn nữa, thời tiết không khác biệt so với Vientiane nên đội vẫn tranh thủ tập cho đến sát thời điểm xuất quân. Một tháng nay, kết thúc AIG 3 là HLV Đặng Anh Tuấn buộc chính mình và các VĐV “bế quan tỏa cảng”, ngay như lướt web, thư giãn với internet cũng không có luôn, nhằm tập trung tinh thần tối đa.

Trong khi đó, HLV Trần Duy Mỹ và 2 tuyển thủ nữ Nguyễn Thị Kim Tuyến và Trần Tâm Nguyện trải qua hành trình dài 18 giờ ngày 2-12 từ Hồ Bắc (Trung Quốc) về lại TPHCM để làm quen với thời tiết ấm áp cho phù hợp điều kiện thi đấu ở Lào, do Hồ Bắc những ngày này lạnh âm 5 độ.

Về nhà rồi, Tuyến và Nguyện lập tức tập luyện 2 buổi/ngày và ra Hà Nội “hội quân” cùng đội tuyển vào ngày 5-12.

Ngoài ra, chuyên gia Yin Wei Ju cùng các kình ngư Phạm Thị Huệ, Nguyễn Thị Ngọc Yến (ở Trung tâm HLTTQG TPHCM), HLV Nguyễn Đăng Hà và VĐV Dương Thị Thơm, Hoàng Quý Phước, Trần Thị Thuận (Trung tâm HLTTQG Đà Nẵng) đều tập kết ở Hà Nội để cùng sang Lào từ ngày 6-12.

Tự tin chờ giờ G

Ngoài 11 tuyển thủ (6 nữ) được Tổng cục TDTT đài thọ chi phí sang Lào, đội tuyển còn có 2 VĐV do địa phương tự túc kinh phí là Nguyễn Văn Tý (Quảng Bình) và Nguyễn Ngọc Quang Bảo (TPHCM).

Mấy ngày nay, sinh hoạt tại làng SEA Games, các tuyển thủ dù thuộc “cánh quân” nào thì nay đều đã quen với nề nếp chung của đội. Việc bố trí thi đấu sao cho tất cả VĐV đều phát huy đúng sở trường và theo quy định mỗi quốc gia đăng ký 2 tay bơi/cự ly cá nhân được thống nhất từ trước.

HLV trưởng Đặng Anh Tuấn cho biết: “Ở những cự ly cá nhân, các tuyển thủ sẽ tập luyện, thi đấu với sự chỉ đạo trực tiếp của HLV theo sát mình lâu nay, các cự ly tiếp sức có sự phối hợp của ban huấn luyện. Đội hình tiếp sức hỗn hợp căn cứ vào năng lực tốt nhất từng kiểu bơi của các tuyển thủ”.

Theo đó, Việt Nam chỉ thi 1 trong 3 nội dung tiếp sức là 4x100m hỗn hợp với thành phần của đội nam: Huy Long (ngửa), Hữu Việt (ếch), Thái Nguyên (bướm), Thanh Hải (tự do); còn đội nữ: Dương Thị Thơm, Phạm Thị Huệ, Kim Tuyến, Tâm Nguyện.

Ngày mai, khai diễn môn bơi với 6 nội dung, nhưng phải đợi đến ngày kia (11-12) mới có “tâm điểm” đoạt HCV của bơi lội Việt Nam là Nguyễn Hữu Việt ở đường đua 100m ếch.

THỤC OANH (SGGP Thể Thao)

Các tin, bài viết khác