Siết chặt bảo vệ môi trường

(SGGP).- Ngày 2-7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra công tác xây dựng, vận hành một số nhà máy, tổ hợp nhà máy lớn tại Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

KKT Nghi Sơn được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập năm 2006, diện tích ban đầu 18.611,8ha, trên địa bàn 12 xã phía Nam huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Qua 10 năm xây dựng, đến nay KKT Nghi Sơn đã thu hút được 127 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 96.174 tỷ đồng; 9 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 12.031,4 triệu USD. Tại KKT này đã có 65 dự án đi vào hoạt động, trong đó nhiều dự án lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa như: Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Nhiệt điện Nghi Sơn 1, Xi măng Công Thanh, Xi măng Nghi Sơn...

Hệ thống xử lý nước thải của Dự án Formosa Hà Tĩnh

Hiện nay, KKT Nghi Sơn chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Để đầu tư vào hạng mục này cần nguồn vốn lớn, theo ước tính khoảng 102 triệu USD, nhưng việc kêu gọi nhà đầu tư gặp khó khăn. Tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với tổ chức tư vấn của Pháp hoàn thiện các bước về hỗ trợ kỹ thuật để lập báo cáo tiền khả thi và hiện nay đang kêu gọi vốn đầu tư hệ thống xử lý nước thải trong KKT Nghi Sơn theo hình thức PPP. Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước mặt cũng đang rất cấp bách, nhất là với KKT có quy mô lớn như Nghi Sơn.

Sau sự cố môi trường tại Vũng Áng, tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn tạm dừng việc xả nước thử áp/súc rửa đường ống; đồng thời yêu cầu tổ hợp nhà thầu báo cáo Bộ TN-MT để được xem xét, chấp thuận trước khi xả thải. Ngày 16-6, đoàn kiểm tra do Tổng cục Môi trường thành lập đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn, trong đó có nội dung kiểm tra việc súc rửa đường ống và việc thải nước súc rửa đường ống ra biển. Đến nay, do chưa có kết luận chính thức, tổ hợp nhà thầu vẫn đang phải tạm dừng việc xả nước thử áp, súc rửa đường ống. Một vấn đề cũng được UBND tỉnh Thanh Hoá nêu tại cuộc làm việc với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng là sự cần thiết của việc phải lắp đặt các trạm quan trắc không khí tự động.

Trực tiếp khảo sát việc thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý môi trường tại Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn; kiểm tra quy hoạch, tiến độ triển khai dự án Nhiệt điện Nghi Sơn 2 và công tác vận hành Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, KKT Nghi Sơn phải đặc biệt quan tâm vấn đề môi trường do đây là KKT có diện tích sử dụng đất, mặt nước lớn, tập trung nhiều nhà máy công nghiệp nặng như lọc hóa dầu, sản xuất thép, xi măng, nhiệt điện… “Từ bài học của Formosa, phải luôn cảnh giác, luôn có ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường. Trong từng nhà máy, tùy theo mức độ xả thải, phải có hệ thống xử lý nước thải phù hợp. Trong từng khu công nghiệp, phải có nhà máy xử lý nước thải tập trung”, Phó Thủ tướng yêu cầu. Bên cạnh đó, phải tiến hành giám sát môi trường, xả thải theo đúng các quy định của pháp luật và thông lệ quốc tế, phải nghiệm thu kết quả xử lý chất thải trước khi thải ra môi trường.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ TN-MT chủ trì thành lập Hội đồng nghiệm thu cấp bộ hoặc cấp Nhà nước, với sự tham gia của các nhà khoa học, các chuyên gia tư vấn trong và ngoài nước để đánh giá một cách khách quan, khoa học, chính xác. “Dù chậm một chút nhưng bảo đảm chắc chắn, bền vững. Kiên quyết lấy môi trường là yêu cầu bắt buộc cho hoạt động của các nhà máy. Nếu không đạt các tiêu chuẩn môi trường, phải yêu cầu dừng lại để hoàn thiện”, Phó Thủ tướng chỉ đạo. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ TN-MT nhanh chóng hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương lắp đặt các trạm quan trắc môi trường, các trạm quan trắc này phải được nối mạng 24/24 giờ với cơ quan quản lý nhà nước. Việc lắp đặt trạm quan trắc phải được thực hiện tại tất cả các cơ sở có xả thải ra môi trường, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, không loại trừ bất kỳ ai.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác