Siêu máy tính nhanh nhất thế giới

SGGP
Siêu máy tính Fugaku - phiên bản siêu máy tính mới nhất của Viện Nghiên cứu Riken đã dẫn đầu danh sách Tốp 500 hệ thống máy tính nhanh nhất thế giới năm 2020. 

Siêu máy tính Fugaku

Siêu máy tính Fugaku

Đây là lần đầu tiên trong vòng 9 năm qua, một siêu máy tính của Nhật Bản đứng đầu danh sách này.

Fugaku do Viện Nghiên cứu Riken và Công ty Fujitsu hợp tác phát triển dưới sự hậu thuẫn của Chính phủ Nhật Bản, có tốc độ xử lý lên tới 415,53 triệu tỷ phép tính trong một giây - gấp 2,8 lần siêu máy tính nhanh nhất thế giới năm 2019 của Mỹ, IBM Summit, đặt tại phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge ở bang Tennesse. Việc Fugaku leo lên vị trí dẫn đầu đã thay đổi trật tự trong cuộc chạy đua siêu máy tính nhanh nhất thế giới trong gần một thập niên qua, vốn luôn bị thống trị bởi Mỹ và Trung Quốc. 

Không chỉ thống trị về tốc độ xử lý, siêu máy tính Fugaku còn chiếm lĩnh các vị trí hàng đầu trong 3 hạng mục khác liên quan tới ứng dụng trong công nghiệp, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và phân tích dữ liệu lớn (big data). Theo Viện Nghiên cứu Riken, đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử một siêu máy tính có được vị trí số 1 trong cả 4 hạng mục nêu trên. 

Việc chính phủ một đất nước đầu tư phát triển máy tính tốc độ cao được cho là mang đến rất nhiều lợi ích. Siêu máy tính trở thành một phần quan trọng trong hạ tầng hiện đại, nó giúp mang đến sự phát triển của nhiều loại thuốc và nguyên liệu mới, đồng thời khuyến khích hoạt động đổi mới trong lĩnh vực AI.

Việc phát triển siêu máy tính cũng có nhiều ý nghĩa về mặt an ninh bởi nó được sử dụng trong hoạt động thử nghiệm hạt nhân.

Siêu máy tính này dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động đầy đủ từ tháng 4-2021. Hiện nay, siêu máy tính Fugaku chỉ vận hành được 1/6 khả năng tối đa, nhưng chỉ bấy nhiêu cũng đã đủ vượt xa K, siêu máy tính do Fujitsu phát triển từng dẫn đầu bảng xếp hạng Tốp 500 vào năm 2011.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Xét nghiệm toàn bộ người dân Vũ Hán

Trung Quốc: Xét nghiệm toàn bộ người dân Vũ Hán

Ngày 3-8, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc dẫn lời chính quyền thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc và là tâm chấn ban đầu của đại dịch Covid-19, thông báo đã phong tỏa một phần thành phố này sau khi chính quyền địa phương xác định 3 trường hợp nhiễm biến chủng Delta.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.