Siêu thị Tứ Sơn: Điểm sáng đưa hàng Việt về nông thôn

Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác thương mại giữa TPHCM với 20 tỉnh, thành Đông - Tây Nam bộ, triển khai từ tháng 12-2011 với nội dung hợp tác đa dạng, phong phú gồm các hoạt động kết nối cung cầu hàng hóa, xây dựng, tạo nguồn hàng bình ổn thị trường, tại An Giang, Doanh nghiệp tư nhân Siêu thị Tứ Sơn là đơn vị điển hình tham gia tích cực chương trình.

Một trong những hoạt động nổi bật từ chương trình hợp tác thương mại giữa TPHCM và các tỉnh, thành chính là chương trình kết nối cung cầu hàng hóa giúp phát huy hiệu quả, khai thác tiềm năng, thế mạnh của các địa phương. Thông qua chương trình, hàng hóa, sản phẩm đặc sản các địa phương tiếp cận hệ thống phân phối trên địa bàn TPHCM và ngược lại, sản phẩm của DN TP cũng đã đến với hệ thống phân phối tại các tỉnh, thành bạn và tiếp cận với người tiêu dùng các địa phương.

Tham gia ngay từ ngày đầu, Siêu thị Tứ Sơn đã tiếp nhận và phân phối hàng hóa của DN TP. Với diện tích gần 10.000m², Siêu thị Tứ Sơn đang là nhà phân phối chủ lực kinh doanh loại hình phân phối hiện đại trên địa bàn TP Châu Đốc, An Giang. Trong các năm qua, bên cạnh thành tích tiếp nhận và phân phối trên 100.000 mã hàng hóa của 1.650 nhà cung cấp, chủ yếu là DN TPHCM, trong đó có không ít DN chủ lực của Chương trình Bình ổn thị trường.

Toàn cảnh hoạt động mua và bán tại Phiên chợ hàng Việt do Siêu thị Tứ Sơn tổ chức tại huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang trong tháng 4-2015. Ảnh: Minh Hùng

Năm 2014, hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Bộ Chính trị, cùng với sự hỗ trợ tích cực của Sở Công thương An Giang và TPHCM trong tiếp cận, kết nối với DN sản xuất, Siêu thị Tứ Sơn đã sáng tạo, nghiên cứu mô hình siêu thị lưu động, trưng bày và phân phối hàng hóa, mạnh dạn triển khai với tên gọi Phiên chợ hàng Việt tham gia vào Chương trình trọng điểm “Hàng Việt về nông thôn”, đến nay đổi thành “Tự hào hàng Việt” theo chỉ đạo của Bộ Công thương. Siêu thị lưu động của Tứ Sơn có diện tích 1.500m², trưng bày 9.000 sản phẩm hàng VN của 100 nhà cung cấp các mặt hàng thiết yếu như: điện gia dụng, quần áo may sẵn, thực phẩm, bánh kẹo, đồ dùng gia đình,… có chất lượng và đảm bảo giá cả hợp lý, phù hợp với thu nhập của người dân tại các khu vực biên giới, vùng xa, chủ yếu là khu vực giáp ranh Campuchia của tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh An Giang. Mỗi phiên chợ, siêu thị lưu động tổ chức trong thời gian từ 3-4 ngày đêm, thu hút bình quân từ 8.000 - 9.000 khách. Qua 1 năm triển khai, với 3 đợt bán hàng, đã có 17 phiên chợ được Siêu thị Tứ Sơn tổ chức trên địa bàn các huyện vùng xa như: Thoại Sơn, Tri Tôn, An Phú, Châu Phú, Tịnh Biên… cung cấp các mặt hàng thiết yếu của hơn 1.500 nhà sản xuất trong nước phục vụ cho hơn 100.000 lượt người đến tham quan, mua sắm với doanh số lên đến hơn 14,3 tỷ đồng.

3 tháng đầu năm 2015, Siêu thị Tứ Sơn đã tổ chức 4 phiên chợ. Theo kế hoạch, đến cuối năm nay Tứ Sơn sẽ tổ chức 13 phiên chợ và 25 chuyến hàng, nhắm tới đối tượng là người dân các khu vực vùng xa, dân cư không tập trung. Hình thức này tổ chức với thời gian ngắn hơn và số lượng mặt hàng ít hơn, chủ yếu là các sản phẩm tiêu dùng thực sự thiết yếu, phục vụ đời sống hàng ngày của người dân.

Mô hình phiên chợ dưới dạng siêu thị lưu động của Tứ Sơn thực sự là một ý tưởng táo bạo, sáng tạo và tiên phong trong công tác thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, một hình thức đưa hàng hóa trong nước phục vụ người tiêu dùng nông thôn hiệu quả. Thành công của mô hình này đã góp phần khẳng định kết quả thực hiện Chương trình Hợp tác thương mại của TPHCM với các tỉnh, thành Đông và Tây Nam bộ ngày càng đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực cho xã hội, cho người tiêu dùng và DN của các địa phương tham gia.

Theo ông Lê Văn Khoa, Giám đốc Sở Công thương TPHCM, Chương trình Hợp tác thương mại giữa TPHCM với các tỉnh - thành Đông và Tây Nam bộ đã giúp khai thác thế mạnh, tiềm năng của mỗi tỉnh, thành và kết hợp, tăng cường sức mạnh cho DN trong sản xuất, phân phối hàng hóa và mở rộng thị trường. Từ kết quả thực hiện thí điểm kết nối Hội Doanh nghiệp quận 8 với DN tỉnh An Giang trong năm 2014, năm nay TPHCM sẽ đẩy mạnh hoạt động hợp tác theo hướng tập trung đi vào chiều sâu, phát huy hợp tác hai chiều. Song song việc kết nối đưa hàng hóa các địa phương vào hệ thống phân phối của TP, Sở Công thương đã chỉ đạo Phòng Kinh tế 24 quận, huyện làm việc với các hội doanh nghiệp trên địa bàn để phối hợp Sở Công thương tổ chức kết nối đưa hàng của DN TP về các tỉnh, thành bạn, giúp giảm bớt các khâu trung gian và thiết lập kênh phân phối sản phẩm trực tiếp đến với người tiêu dùng các địa phương, dự kiến thực hiện trong tháng 6 tới đây.

Nguyễn Nguyên Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Doanh nghiệp tại TPHCM chế biến nguồn trứng gia cầm từ ĐBSCL, cung ứng bình ổn thị trường. Ảnh: CAO THĂNG

Tăng cường mối liên kết, tạo nguồn hàng bình ổn thị trường

Với vị thế là đầu tàu kinh tế cả nước, nhiều năm qua, TPHCM và các tỉnh thành Đông, Tây Nam bộ đã triển khai chương trình hợp tác thương mại để đồng hành, hỗ trợ các địa phương xúc tiến thương mại, xây dựng các chuỗi cung ứng, tìm đầu ra cho nông sản với giá ổn định, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.