Singapore bắt nhóm khủng bố người Bangladesh

Bộ Nội vụ Singapore (MHA) ngày 3-5 thông báo, 8 nghi phạm là lao động nhập cư người Bangladesh đã bị bắt giữ theo Luật An ninh Nội địa (ISA) trong tháng 4 vừa qua.

Tám nghi phạm khủng bố người Bangladesh bị bắt tại Singapore trong tháng 4-2016. Ảnh: MHA

Tám nghi phạm này, làm việc trong lĩnh vực hàng hải và xây dựng ở Singapore, là thành viên một nhóm bí mật do Rahman Mizanur lập ra vào tháng 3, gọi là "Nhà nước Hồi giáo ở Bangladesh" (ISB).

ISB dự định gia nhập nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhưng thấy khó sang Syria nên đã lên kế hoạch trở về Bangladesh lật đổ chính phủ bằng bạo lực, lập một quốc gia Hồi giáo ở Bangladesh và gia nhập IS, MHA cho biết.

Điều tra cho thấy, ISB đã xác định các mục tiêu tấn công ở Bangladesh. Trong một tài liệu tịch thu từ Rahman gọi là "Chúng ta cần thánh chiến" chứa một danh sách các quan chức chính phủ và quân đội Bangladesh là các mục tiêu tiềm năng.

Rahman cũng sở hữu các tài liệu hướng dẫn chế bom và vũ khí, cùng nhiều tài liệu của IS và Al-Qaeda  dùng để tuyển mộ các thành viên ISB ở Singapore từ tháng 1 năm nay.

Tài liệu hướng dẫn chế bom và sử dụng súng bắn tỉa tịch thu từ ISB. Ảnh: MHA

ISB cũng lên kế hoạch tuyển mộ thêm những lao động nhập cư người Bangladesh ở Singapore và gây quỹ mua vũ khí để tiến hành các kế hoạch khủng bố ở Bangladesh. MHA cho biết tiền gây quỹ này đã bị thu giữ.

Channel NewsAsia cho biết, đây không phải lần đầu tiên lao động nhập cư người Bangladesh ở Singapore bị bắt vì liên quan các hoạt động khủng bố. Hồi tháng 1, 27 nghi phạm Bangladesh làm việc ở Singapore từ 2 đến 7 năm đã bị trục xuất về Bangladesh sau khi bị bắt theo luật ISA.


THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). Ảnh: EPA/TTXVN

Ukraine giảm giá vận chuyển khí đốt cho Gazprom

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy tuyên bố, Ukraine đề nghị giảm 50% phí vận chuyển khí đốt sang các nước châu Âu cho Gazprom đối với lượng khí đốt trên 40 tỷ m3 theo hợp đồng hàng năm hiện nay. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.