Vụ tiết lộ danh tính điệp viên CIA

Số phận của Karl Rove? Hãy chờ...

Số phận của Karl Rove? Hãy chờ...

Báo chí Mỹ những ngày qua đang rộ lên nhiều thông tin mới xung quanh vụ tiết lộ tên điệp viên CIA Valerie Plame. Vụ việc bắt đầu từ cáo buộc của Tổng thống Bush hồi năm 2003 cho rằng Chính phủ Saddam Hussein của Iraq mua uranium từ Niger (châu Phi).

Số phận của Karl Rove? Hãy chờ... ảnh 1

Ông Joseph Wilson

Tuy nhiên, sau khi được cử tới Niger điều tra vấn đề, cựu Đại sứ Mỹ, ông Joseph Wilson đã bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Bush và cho rằng không hề có việc Iraq mua uranium tại Niger. Các quan chức Nhà Trắng đã trả đũa Wilson bằng cách tiết lộ vợ ông, bà Valerie Plame là điệp viên CIA.

Luật Liên bang Mỹ cấm tiết lộ danh tính nhân viên CIA. Tổng thống Bush cho biết ông sẽ sa thải bất kỳ ai tiết lộ tên của Valerie Plame. Mới đây, nữ phóng viên tờ New York Times Judith Miller bị giam vì không khai báo với ủy ban điều tra quan chức nào của Mỹ đã tiết lộ tên nhân viên CIA Valerie Plame.

Tuy nhiên, vấn đề chưa dừng lại. Ngày 10-7-2005, tạp chí Time cho đăng bức e-mail của phóng viên Matt Cooper gửi ban biên tập đề ngày 11-7-2003 nêu tên Karl Rove, cánh tay phải của Tổng thống Bush, một cố vấn chính trị thân cận nhất của ông Bush đã tiết lộ tên của Valerie Plame.

Đã có nhiều tiếng nói yêu cầu Karl Rove phải ra đi, trong đó có cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Hilary Clinton và Thượng nghị sĩ John Kerry. Tờ The New York Times số ra ngày 13-7 cho rằng vấn đề giờ đây là Tổng thống Bush có bảo vệ được ông Rove khỏi cơn bão chính trị vốn đang bùng lên dữ dội hay không?

Được các phóng viên hỏi rằng liệu Tổng thống Bush còn tin tưởng ông Karl Rove nữa hay không, người phát ngôn Nhà Trắng Scott McClellan ngày 12-7 trả lời rằng “Bất cứ ai làm việc tại Nhà Trắng đều được Tổng thống tin tưởng, nếu không họ sẽ không được làm việc ở đây”.

Những người bảo vệ ông Karl Rove cho rằng các đảng viên Dân chủ muốn nhắm vào “kiến trúc sư” của chiến dịch tái đắc cử của Tổng thống Bush trong cuộc bầu cử năm 2004. Các đảng viên Dân chủ không muốn bỏ lỡ cơ hội tấn công người đóng vai trò hoạch định chính sách của Tổng thống Bush.

Các nhà phân tích cho biết dù sao đi nữa, số phận của ông Rove vẫn phải chờ đến phán quyết cuối cùng của Ủy ban điều tra đặc biệt do ông Patrick J. Fitzgerald dẫn đầu.

VŨ MINH

Tin cùng chuyên mục