Sóng lớn, triều cường gây nhiều thiệt hại các tỉnh ven biển

  • Bình Thuận: 2 người mất tích

Lúc 2 giờ ngày 20-12, tại vùng biển ven TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã xảy ra một tai nạn lật chiếc thuyền mang biển số BTh- 2804. Chiếc thuyền có công suất 20 CV do ông Trần Thanh, cư ngụ tại phường Phú Tài, TP Phan Thiết làm thuyền trưởng.

Một căn nhà ở xã Phước Hiệp, Tuy Phước, Bình Định bị lũ giật sập.

Khi thuyền cách bờ biển Phan Thiết 14 hải lý thì bị sóng to làm lật thuyền. Một chiếc thuyền gần đó đến ứng cứu, vớt được 3 người, nhưng còn 2 anh Đặng Ngọc Thiện và Trần Đức Huy (ngụ tại Phú Tài) đã mất tích. Các cơ quan chức năng đang tổ chức tìm kiếm.

  • Triều cường tiếp tục gây thiệt hại tại Bình Định

Ngày 20-12, triều cường tiếp tục tấn công các khu vực: Lý Chánh, Lý Hưng, Lý Hòa, Lý Lương; Nhơn Hội (TP Qui Nhơn, tỉnh Bình Định). Với độ cao 2-3m, triều cường đã đánh sập 6 ngôi nhà, 105 nhà khác có nguy cơ bị sập, đánh chìm 5 thuyền đánh cá, làm hư hỏng 100 bè nuôi tôm, gây sạt lở 146 hồ nuôi tôm và đang đe dọa đến 103 hộ dân tại thôn Hải Đông và Hải Nam.

Ngày 17-12, anh Trần Văn Khoa và Trần Văn Đạt (ngụ tại phường Trần Phú, Qui Nhơn) và Trần Lợi (22 tuổi ở Phù Mỹ) đi đánh bắt ở ngoài khơi đến nay vẫn chưa về. Sau 3 ngày chờ đợi, chiều 20-12, gia đình đã đến trình báo các cơ quan chức năng để nhờ tìm kiếm.

  • ĐBSCL: Khẩn cấp gọi tàu đánh cá vào bờ

Tàu đánh bắt xa bờ về các khu tránh bão an toàn.

Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, suốt ngày hôm qua ( 20- 12), tại khu vực xã đảo Thổ Chu ( Phú Quốc- Kiên Giang) gió rất mạnh từ cấp 5, cấp 6 trở lên. Sở Thủy sản Kiên Giang đã kêu gọi trên 2.000 tàu đánh bắt xa bờ tìm nơi cư trú không được ra khơi.

Bến Tre cũng liên lạc 3.000 tàu, Cà Mau trên 4.000 tàu… đưa về các khu tránh bão an toàn. Ông Diệp Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Thủy sản Cà Mau cho biết: “Sở đang chỉ đạo cán bộ xuống các cửa biển như Khánh Hội, Rạch Gốc, Cái Đôi Vàm, Cửa Lớn… phối hợp cùng Biên phòng không cho tàu thuyền ra khơi. Hiện tại, khu vực biển Cà Mau mưa rất ít và nắng nhiều… Đây là biểu hiện thời tiết bất thường đáng lo ngại”.

  • Đắc Lắc: Mưa lũ làm chết 6 người, gây thiệt hại 23,7 tỷ đồng

Tính đến chiều 20-12, thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Đắc Lắc cho biết, toàn tỉnh đã có 6 người chết, 1.131 ngôi nhà bị ngập, 19 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, 5.219 ha cây trồng và 5 ha ao cá bị ngập có khả năng bị mất trắng.

Mưa lũ còn làm sạt lở, hư hại nặng công trình thủy lợi xã Cư Jang (huyện Ea Kar), đập Cư Đrang và đập Buôn Tít (huyện Krông Bông); đê bao Quảng Điền (huyện Krông Ana) bị sạt lở hơn 300m. Ước tính thiệt hại lũ lụt gây ra cho tỉnh Đắc Lắc lên tới 23,7 tỷ đồng.

Ngay khi xảy ra lũ lụt, huyện Krông Ana hỗ trợ bước đầu cho những gia đình có người thiệt mạng 500 ngàn đồng để mai táng.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắc Lắc cấp cho các huyện bị ngập lụt 18 tấm bạt, gần 300 bao quần áo, 10 thùng mì tôm để hỗ trợ nhân dân. Sở Thương mại và Du lịch Đắc Lắc hỗ trợ nhân dân vùng lũ huyện Krông Ana 3.000 gói mì tôm.

Áp thấp nhiệt đới đã suy yếu

Chiều tối 20-12, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đã suy yếu đi một ít; vị trí tâm ATNĐ ở trong khoảng 9,5 độ vĩ Bắc, 109,2 độ kinh Đông, cách tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khoảng 180 km về phía Đông Đông-Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật trên cấp 6.

Dự báo, sáng nay, ATNĐ sẽ tiến sát về các tỉnh ven biển Nam bộ và tiếp tục suy yếu, mỗi giờ đi được khoảng 10 đến 15 km. Ngoài ra, bộ phận không khí lạnh vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Các tỉnh miền Bắc trong vài ba ngày tới trời tiếp tục rét. Ở vịnh Bắc bộ và ngoài khơi Trung bộ có gió Đông-Bắc mạnh cấp 7, giật trên cấp 7. Biển động mạnh.

Do ảnh hưởng của ATNĐ kết hợp với không khí lạnh tăng cường, vùng biển ngoài khơi từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió xoáy mạnh cấp 6, giật trên cấp 7. Các tỉnh ven biển Trung Trung bộ và Nam Trung bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác