Thư Luân Đôn

Sự lựa chọn thiết thực

Những ngày qua, bạo loạn ở Luân Đôn và một số thành phố khác ở Anh làm dấy lên lo ngại về sự bất mãn của người trẻ với những thay đổi về chính sách xã hội hay lo ngại một thế hệ thanh niên không có ý chí tiến thủ. Thế nhưng, vẫn có những người trẻ mang suy nghĩ tích cực, muốn khẳng định bản thân bằng khao khát được đóng góp và làm việc.

Mùa tựu trường gần kề, trước lo lắng mức học phí đại học từ năm 2012 sẽ tăng gấp 3, lên 9.000 bảng Anh/năm, thêm vào đó là “viễn cảnh” cạnh tranh điểm số để có được suất học ở những trường đại học danh tiếng, một số bạn trẻ đã có quyết định mang tính “bước ngoặt cuộc đời”.

Gặp James Young (18 tuổi) tốt nghiệp Trường Nottingham và đã hoàn thành 2 năm học A-level (khóa học 2 năm gồm 4-5 môn thuộc các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, xã hội, y học, kinh tế để chuẩn bị cho 3 năm đại học chuyên ngành), tôi hỏi thăm dự định tương lai của cậu. James chia sẻ: “Năm nay, có đến 707.000 học sinh nộp đơn xin nhập học ở các trường đại học trên cả nước, gồm cả những ứng viên đã trượt năm ngoái. Nghĩa là sẽ có 220.000 người bị loại. Tôi không muốn mất nhiều thời gian để theo đuổi bằng cấp rồi sau đó phải trả nợ khi ra trường. Tôi nghĩ mình nên tìm một công ty phù hợp để nộp đơn”.

Thật vậy, một tuần trước khi các trường phổ thông công bố điểm xếp loại của sinh viên thì 1/3 trường đại học đã tuyên bố không còn chỗ để nhận sinh viên mới. Tỷ lệ đạt A-level ở mức xuất sắc tăng mạnh so với năm ngoái. Vì thế, áp lực tuyển sinh viên của các trường lại càng gay gắt hơn.

Khảo sát mới nhất của tờ Daily Telegraph cũng cho thấy, có sự gia tăng đáng kể đối với những học sinh tốt nghiệp phổ thông (ở độ tuổi 17-18) nộp đơn thẳng vào các công ty, thay vì theo học một trường cao đẳng hoặc đại học. Nhiều công ty hàng đầu ở Anh như Công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers, Cơ quan quản lý và vận hành đường sắt Anh Network Rail, hãng bán lẻ Marks & Spencer… cho biết, đơn xin việc từ các học sinh có A-level hoặc mới tốt nghiệp phổ thông trung học gửi về trong mùa hè này tăng đột biến.

PricewaterhouseCoopers có khoảng 1.600 đơn xin việc cho 100 vị trí dành cho học sinh A-level. Con số này tăng gấp đôi qua mỗi năm. Ở Network Rail, tỷ lệ khắc nghiệt hơn khi có đến 8.000 người đăng ký cho 200 đầu việc. Marks & Spencer thì chỉ cung cấp 40 suất cho khoảng 1.600 ứng viên. Điều kiện tuyển dụng là đối tượng phải theo đuổi 2 lĩnh vực chuyên môn ở bậc A-level. Mức lương khởi điểm hấp dẫn: 18.000-19.500 bảng/năm. Với trình độ A-level, những bạn trẻ này mong muốn “săn” công việc mức độ chỉ là học việc.

Ở Anh, bằng cấp là tiêu chuẩn hàng đầu trong yêu cầu tuyển dụng của những công ty lớn. Tuy nhiên, những ứng viên chỉ có bằng A-level vẫn nuôi hy vọng khi Hội đồng các nhà tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp ở Anh (AGR) cho biết, hơn 1/4 doanh nghiệp hàng đầu Anh quốc hiện nay trực tiếp tuyển dụng ứng viên vừa tốt nghiệp phổ thông hoặc cao đẳng. Chính phủ Anh cũng đã hỗ trợ thiết thực khi cung cấp thêm 100.000 việc làm ở mức học việc cho các bạn trẻ ở độ tuổi 18-19.

Hầu hết những nhà tuyển dụng ở Anh đều có cùng suy nghĩ: “Chất lượng học sinh tốt nghiệp phổ thông ngày càng được nâng cao, cho thấy sự chuyển biến rõ rệt về mục tiêu của các em. Chúng tôi vẫn cần những ứng viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao nhưng không cần quá nhiều vì khả năng chi trả lương có hạn. Chúng tôi cần những người trẻ có năng lực và có khát vọng cống hiến”. 

TUẤN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.