Sự nghiêm khắc cần thiết

Chưa đầy một ngày sau khi nhận được báo cáo từ Sở Y tế TPHCM (ngày 21-5) về việc phát hiện chi nhánh Công ty cổ phần Dược phẩm Trà Vinh (TV-Pharma) tự ý tăng giá 11 mặt hàng thuốc, Cục Quản lý dược Bộ Y tế ngay lập tức (ngày 22-5) đã có văn bản chỉ đạo với những biện pháp chế tài rất nghiêm khắc với trường hợp này.

Được biết, trước đó, thực hiện chủ trương của Chính phủ về bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu, ngày 2-4, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tạm ngưng xét đơn xin điều chỉnh giá theo hướng tăng của các doanh nghiệp dược phẩm đóng trên địa bàn đến hết ngày 30-6-2008.

Liền ngay sau công văn này, Cục Quản lý dược cũng có thông báo yêu cầu các doanh nghiệp dược không xin tăng giá thuốc cho đến hết tháng 6. Trả lời báo chí về vấn đề này, lãnh đạo Cục Quản lý dược cũng nhiều lần nhắc nhở: Doanh nghiệp không thể tự ý tăng giá thuốc. Trường hợp doanh nghiệp tự ý tăng giá đồng loạt, bất hợp lý sẽ đình chỉ hoạt động, rút số đăng ký. 

Bất chấp lệnh cấm và những nhắc nhở rất nghiêm túc của lãnh đạo Cục Quản lý dược, từ đầu tháng 5-2008, Chi nhánh TV – Pharma đã đồng loạt tăng giá 11 mặt hàng với tỷ lệ tăng từ 5%-38% khi chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng.

Hành động kiểu “vuốt râu hùm” này của Chi nhánh TV-Pharma không những thể hiện sự thiếu tinh thần trách nhiệm vì lợi ích chung của cộng đồng mà còn phản ánh sự yếu kém về nhận thức pháp luật, thiếu tôn trọng những chủ trương chung của ngành từ phía doanh nghiệp.

Việc Cục Quản lý dược áp dụng các biện pháp chế tài: Yêu cầu TV-Pharma điều chỉnh giá các mặt hàng trở lại như cũ; dừng cấp giấy phép nhập khẩu thuốc thành phẩm chưa có số đăng ký của công ty trong vòng 3 tháng được nhiều doanh nghiệp dược xem là quá nghiêm khắc với TV-Pharma. Tuy nhiên, đây là một sự nghiêm khắc cần thiết để chấn chỉnh ý thức pháp luật hiện còn khá lỏng lẻo với nhiều doanh nghiệp dược hiện nay.

Được biết, trong một cuộc họp với Sở Y tế TPHCM về giá thuốc, đại diện của một doanh nghiệp dược khá lớn trên địa bàn đã từng tuyên bố một cách thiếu ý thức rằng: Muốn đàng hoàng thì mới nộp hồ sơ xin tăng, chứ cứ âm thầm mà tăng thì làm gì được (?!).

Phản ứng gần như ngay lập tức và quyết liệt của Cục Quản lý dược chính là câu trả lời nghiêm khắc cho lối nghĩ thiếu ý thức như thế. Hành động lần này của cơ quan quản lý cũng thể hiện rằng, việc kiểm soát giá thuốc hiện nay đang được kiểm soát chặt chẽ từ thực tế thị trường chứ không chỉ dựa trên hồ sơ, sổ sách, báo cáo của các doanh nghiệp.

Điều này cũng một lần nữa nhắc nhở các doanh nghiệp rằng: Thời điểm 30-6 không phải mốc thời gian để cởi bỏ việc kiểm soát giá. Dù sau thời điểm này, việc quản lý giá thuốc vẫn tuân theo quy định của Thông tư 11-2007.

Các doanh nghiệp dược muốn điều chỉnh tăng giá vẫn phải làm hồ sơ kê khai lại giá thuốc cho Sở Y tế địa phương hoặc Cục Quản lý dược và phải chứng minh được tính hợp lý giữa chi phí, giá thành, giá bán thì mới được cho phép với tỷ lệ tăng giá phù hợp.

Lần này, có lẽ nhiều doanh nghiệp đã thấm thía câu: Luật pháp nghiêm minh!

Gia Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân nhận thuốc BHYT tại Bệnh viện Trưng Vương, TPHCM, Ảnh: THÀNH SƠN

Bệnh viện hết thuốc, bệnh nhân lao đao

Ngày 24-5, Báo SGGP đăng bài “Gỡ vướng thiếu thuốc phóng xạ trong tầm soát ung thư”, phản ánh thực trạng thiếu thuốc phóng xạ khiến 3 trong 4 máy chụp PET/CT trên địa bàn TPHCM phải ngừng hoạt động. Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ thuốc phóng xạ bị thiếu mà nhiều loại thuốc cấp cứu, thậm chí thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả cũng trong tình trạng… “cháy” hàng tại các bệnh viện.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.