Sữa bột dành cho trẻ em Meiji Step bị nhiễm phóng xạ

(SGGPO).- Ngày 6-12, hãng sản xuất sữa, bánh kẹo và dược phẩm hàng đầu Nhật Bản Meiji thừa nhận đã phát hiện chất phóng xạ trong sản phẩm sữa bột dành cho trẻ em của hãng mang thương hiệu Meiji Step.

Sản phẩm "Meiji Step" bị thu hồi

Hiện nhà sản xuất đã cho thu hồi khoảng 400.000 hộp sữa "Meiji Step", bởi nó có chứa một lượng nhỏ chất phóng xạ caesium-134 và ceasium-137. Cụ thể, hàm lượng cesium-134 được phát hiện ở mức 15,2 becquerel/ kg, còn cesium-137 là 16,5 becquerel/ kg, trong khi giới hạn cho phép là 200 becquerel/kg.

Loại sữa bị thu hồi được sản xuất tại một nhà máy ở tỉnh Saitama, cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, nơi các lò phản ứng hạt nhân từng gặp khủng hoảng sau thảm họa động đất và sóng thần ngày 11-3, khoảng 200 km.

Theo đại diện của Meiji, hãng vẫn chưa biết nguyên nhân vì sao lô sản phẩm trên bị nhiễm xạ,  hiện đang tiếp tục điều tra. Tuy nhiên, Meiji nhấn mạnh các sản phẩm khác của hãng vẫn an toàn.

Theo AFP, ngay sau khi có thông báo về nhiễm xạ, cổ phiếu của Meiji trên sàn chứng khoán đã giảm 9,72%.

Kể từ sau thảm họa kép hồi tháng 3, chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố nhiều mặt hàng thực phẩm, bao gồm cả gạo và một số sản phẩm nông nghiệp bị nhiễm xạ.

Đăng Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc