Yếu tố môi trường ở các dự án địa ốc

Sức hấp dẫn đặc biệt

Có một thực tế là thời gian gần đây, yếu tố “môi trường sống” đã được người ta chú ý hơn trong nhiều dự án đầu tư xây dựng các khu dân cư trên địa bàn TPHCM. Dĩ nhiên chủ đầu tư không thể kinh doanh được phần không gian này nhưng môi trường sống tại các dự án cao ốc bây giờ đã chiếm giữ một vai trò không thể thiếu, thậm chí quyết định “sức hút”, sự hấp dẫn khách hàng. Như kiến trúc sư Lương Tùng Lâm, chuyên viên Phòng khoa học đầu tư, Sở Xây dựng TPHCM từng có lần nhận xét, chất lượng môi trường sống (trong các chung cư, cao ốc) có khi phải được đặt lên trên tiêu chuẩn chất lượng công trình.

Dự án căn hộ Tân Tạo tọa lạc tại Q. Bình Tân, TPHCM dành ra đến 70% trong tổng diện tích khuôn viên 16.000m2 chỉ để phát triển các hạng mục cây xanh và tiện ích chung như hồ bơi, sân chơi trẻ em, nhà tập thể dục thể thao…, nghĩa là chỉ 30% diện tích mặt bằng được dùng xây dựng cao ốc căn hộ - tức có thể kinh doanh được. Chưa hết, bản thân mỗi căn hộ tại dự án Tân Tạo cũng được chăm chút khâu thiết kế, đảm bảo ba mặt tiền tiếp xúc trực tiếp khí trời, thông thoáng và tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Không gian cây xanh một chung cư tại quận 2. Ảnh: HẢI THANH

Dự án Hoàng Quân Plaza nằm trong khu quy hoạch P7 Q8 là một quần thể đồ sộ gồm 7 khối nhà cao 18 tầng và hai khối khác cao 15 tầng, thế nhưng diện tích xây dựng các khối nhà này chỉ chiếm 34%. Phần lớn diện tích còn lại là khoảng không gian của công viên, cây xanh, khu vui chơi, bể bơi…

Đây mới chỉ là hai “đại diện” tiêu biểu cho xu hướng chú trọng đến môi trường sống. Trong thực tế, những dữ liệu thông tin tương tự đều có thể dễ dàng bắt gặp ở bất kỳ dự án cao ốc nào.

Hãy nghe những người trong cuộc giải thích về lý do mà giờ đây phần không gian diện tích sử dụng để ở không còn chiếm tỷ lệ cao trong các dự án cao ốc, chung cư. Giám đốc điều hành Vũ Quang Hiển của Công ty cổ phần Tư vấn và quản lý bất động sản CitiPlus nhận xét: Do chất lượng cuộc sống ngày một cao hơn, giờ đây căn hộ còn phải là nơi để người ta “enjoy” (thưởng thức) chứ không chỉ đơn thuần mỗi một việc ở. “Cư dân đô thị bây giờ không chỉ đơn thuần cần một chỗ ở mà còn nhu cầu tìm thấy các tiện ích vui chơi giải trí, tìm thấy không khí thoáng đãng, ánh sáng thiên nhiên” - ông Hiển nói.

Ông Nguyễn Thành Lâm, Giám đốc Trung tâm Giao dịch địa ốc Sài Gòn (thuộc Công ty Hoàng Quân) lại nói đầy hình ảnh: “Tấc đất tấc vàng” vẫn còn giá trị, chỉ khác là thay vì xây nhà, xây căn hộ (để kinh doanh), giờ phải dành để tạo ra khoảng không gian thoáng đãng (đồng nghĩa các căn hộ phải thưa ra chứ không thể san sát nhau) và các tiện ích tiện nghi phục vụ cuộc sống, chỉ bước một bước là cư dân cao ốc ra tới hồ bơi, đến sân tập thể dục thể thao hoặc vào trung tâm thương mại mua sắm.

Trong ý nghĩa này, chả trách vì sao cao ốc căn hộ nào giờ đây cũng luôn kèm theo bên trong nó một trung tâm thương mại, khu vui chơi, thư giãn. Dự án khu căn hộ cao cấp The Mansion trên đường Nguyễn Văn Linh tại khu Nam Sài Gòn dành ra đến 70% diện tích cho cây xanh và tiện ích công cộng như khu vui chơi giải trí và trung tâm thương mại. Khu vila cao cấp Nam Phú tại P.

Tân Thuận Đông Q7 được chủ đầu tư ưu tiên xây dựng khu công viên, câu lạc bộ thể dục thể thao, bến du thuyền trước khi xây nhà ! Còn tại Hoàng Quân Plaza, có cụm mua sắm chiếm ba tầng lầu được mệnh danh là “một Thượng Hải thu nhỏ giữa lòng khu Nam Sài Gòn”. Dự án căn hộ Tân Tạo không chỉ có trung tâm thương mại nằm ở những tầng đầu tiên mà bản thân vị trí dự án cũng rất gần siêu thị Big C.

Cũng có một thực tế là những dự án nhà ở - khu dân cư nào phát triển tốt các hạng mục hạ tầng xã hội-kỹ thuật, bao gồm cả môi trường sống thì giá trị bất động sản tại đó cũng tăng lên. 

THIỆN NHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 27-10-2020 đã có 43.857.818 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.165.500 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.962.783 ca mắc, 231.045 tử vong; Ấn Độ: 7.946.429 ca mắc, 119.535 ca tử vong; Brazil: 5.411.550 ca mắc, 157.451 ca tử vong; Nga: 1.547.774 ca mắc, 26.589 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.172 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.062 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.