(SGGP).- Theo ghi nhận của PV Báo SGGP, trong những ngày qua, sức mua trứng gia cầm các loại đang tăng trở lại sau một thời gian dài sụt giảm mạnh do ảnh hưởng từ dịch cúm gia cầm. Tại Công ty TNHH Ba Huân, sức mua trứng gà, vịt đã tăng khoảng 20% so với 10 ngày trước đó và đạt khoảng 80% so với thời điểm chưa xảy ra dịch cúm gia cầm.
Theo đó, các bếp ăn tập thể từ các KCN-KCX, các trường học... cũng đã bắt đầu đặt hàng trở lại để tăng khẩu phần trứng trong các bữa ăn. Đại diện Công ty cổ phần Vĩnh Thành Đạt cũng cho rằng, trong những ngày qua, lượng trứng gia cầm cung ứng cho các kênh mua sắm hiện đại như siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, vẫn khá ổn định, thậm chí còn tăng nhẹ so với cùng kỳ nhưng tại các chợ bán lẻ còn rất chậm. Các bếp ăn đã bắt đầu đặt hàng trở lại, đã góp phần giảm bớt áp lực về việc tìm đầu ra cho mặt hàng trứng gia cầm.
Đại diện một số hệ thống siêu thị cũng đang thực hiện nhiều cách thức khuyến mãi để tăng cường sức mua đối với mặt hàng này.
Được biết, nguồn cung các mặt hàng trứng gia cầm vẫn rất dồi dào, phong phú, giá bán ổn định ở mức thấp. Cụ thể, giá trứng gà bán trên thị trường dao động ở mức từ 20.000 - 23.000 đồng/chục tùy loại, trứng vịt từ 28.000 - 30.000 đồng/chục tùy loại. Để giúp các DN, các trang trại yên tâm phát triển sản xuất, Sở Công thương TPHCM đang khẩn trương hỗ trợ các DN tham gia chương trình bình ổn thị trường hoàn tất các thủ tục thực hiện việc giải ngân gói tín dụng 40 tỷ đồng nhằm tăng cường thu mua các mặt hàng thịt và trứng gia cầm, đảm bảo cung - cầu ổn định thị trường.
Theo các DN, mặc dù giá trứng gà bán ra trên thị trường giảm bình quân khoảng 10% nhưng giá thu mua trong dân vẫn ổn định ở mức từ 1.500 - 1.700 đồng/trứng gà và từ 2.100 - 2.200 đồng/trứng vịt.
Trái ngược với mặt hàng trứng, sức tiêu thụ các loại thịt gia cầm đến nay vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi.
THÚY HẢI