Sức trẻ làm sạch môi trường

Sức trẻ làm sạch môi trường

Hôm qua 14-3, 500 đoàn viên thanh niên TPHCM đã ra quân thực hiện Ngày chủ nhật xanh lần thứ 84 trên địa bàn quận 8. Trong vòng 1 ngày, các điểm nóng về ô nhiễm môi trường như rạch Ụ Cây, dạ cầu Nguyễn Tri Phương, dạ cầu Hiệp Ân 2 đã được lực lượng tình nguyện giải tỏa.

6 giờ sáng, đường Ba Đình khác hẳn mọi ngày khi tiếng loa phóng thanh phát ra lời kêu gọi làm sạch môi trường. Nhiều tiểu thương chợ Xóm Củi ngơ ngác nhìn nhau dò hỏi. Sau khi được biết đoàn viên thanh niên TP ra quân thực hiện Ngày chủ nhật xanh, các chị liền lấy ky, chổi quét dọn các sạp hàng.

Sức trẻ làm sạch môi trường ảnh 1
Dọn dẹp xà bần, rác thải tại dạ cầu Nguyễn Tri Phương, quận 8.

Đến 7 giờ sáng, 3.000 tờ bướm đã được phân phát cho người dân. Một người dân địa phương, anh Hứa Như Sơn, cho hay: “Chưa bao giờ lực lượng thanh niên tập trung đông đến vậy để dọn dẹp môi trường. Vì vậy, tôi và bà con sẽ phụ một tay”.

Từng nhóm đoàn viên thanh niên tỏa đi các hướng. Tại rạch Ụ Cây - điểm nóng về ô nhiễm - hàng trăm bạn trẻ dùng rổ xúc bùn, chuyền tay nhau đưa lên ghe đi đổ. Cuốc, xẻng, bồ cào vung đến đâu, cỏ rác hai bên rạch được gom sạch đến đó và được chuyển lên hai chiếc xe ép rác.

Chị Lý Thị Ngọc Hoa (Công ty Dịch vụ công ích quận 8) cho biết: “Chúng tôi đưa 2 ghe chở bùn thải đi đổ liên tục để nạo thông lòng rạch, đồng thời dùng 2 xe ép rác loại 6 tấn/xe cùng 22 xe cải tiến để chở rác. Hy vọng trong ngày hôm nay sẽ cùng lực lượng thanh niên tình nguyện làm sạch con rạch này”.

Tại dạ cầu Nguyễn Tri Phương, hàng trăm người dân hiếu kỳ dừng lại để… ngắm cảnh người trẻ đang làm việc. Trong bộ áo xanh đồng phục, các chiến sĩ dân quân tự vệ quận 8 chia nhau rất nhiều việc nặng. Hàng chục thanh xà gồ mục, những mái tôn mục, cành cây khô… dọc bờ sông được các anh gom gọn vào một góc.

12 giờ trưa. Ai nấy đều nhễ nhại mồ hôi. Mùi bùn đất, mùi xăng, nhớt thải, bụi bặm vương đầy hàng trăm mái tóc xanh. Rửa vội tay chân xong, anh Lâm Đức Sinh (CĐ Kinh tế Kỹ thuật Phú Lâm) tất bật phân chia bánh mì cho các bạn trong nhóm. Các tiểu thương và người dân trong khu vực tìm đến tiếp tế thêm đồ ăn, nước uống cho thanh niên…

Buổi chiều, đường Ba Đình bị kẹt xe cục bộ. Hàng chục xe cải tiến nối đuôi nhau tập trung rác thải, xà bần về phía hai chiếc xe ép rác. Những đôi tay thanh niên, sinh viên lâu nay chỉ cầm bút nay như khỏe khoắn hơn với chổi, cuốc, ky, cần xé. Ai cũng muốn đẩy nhanh tiến độ để kịp buổi tổng kết ban chiều. Một nhóm nhân viên Trung tâm Y tế dự phòng quận 8 đã đợi sẵn với bình xịt, khẩu trang để tiêu diệt côn trùng gây hại, mang lại môi trường sống tốt hơn cho nhân dân địa phương.

Cùng ngày, trên địa bàn TPHCM, hàng ngàn đoàn viên thanh niên đã ra quân thực hiện Ngày chủ nhật xanh lần thứ 84 hưởng ứng chủ đề Tháng Thanh niên 2009 - Thanh niên hành động vì môi trường. Nhiều hoạt động bảo vệ môi trường đã được thực hiện như dọn rác kênh rạch, phun thuốc diệt muỗi, phát tờ rơi tuyên truyền về môi trường…

Quận Đoàn 3 đã ra quân thực hiện “Ngày cùng hành động bảo vệ môi trường”. Ngay sau lễ ra quân, gần 500 đoàn viên thanh niên của quận đã tiến hành tổng vệ sinh, thu gom rác tại khu vực kênh Nhiêu Lộc; xóa bảng quảng cáo, làm sạch, tạo mảng xanh tại các tuyến đường trọng điểm trên địa bàn quận; tuyên truyền, vận động các hộ dân trang bị thùng rác cá nhân và thực hiện phân loại rác tại nhà; chỉnh trang mạng lưới điện tại đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 10)…

TH. HỢP

MINH ANH