Sức xuân 2005

Hoa xuân khoe sắc.

Vượt qua thời tiết khắc nghiệt của kinh tế và những biến động chính trị thế giới năm Giáp Thân, đất nước ta đã có một cuộc vượt vũ môn khá ngoạn mục. Tăng trưởng kinh tế đạt mức 7,7%, xuất khẩu vượt ngưỡng 26 tỉ USD. Thu hút đầu tư nước ngoài FDI đạt 4,2 tỉ USD, mức cao nhất trong 7 năm qua. Vốn hỗ trợ phát triển ODA được thỏa thuận 3,4 tỉ USD. Tỉ lệ đói nghèo giảm nhanh hơn dự kiến, khoảng 8,3%…

Đó không đơn giản chỉ là những con số. Cuộc trường chinh đổi mới bước qua năm thứ 18 đang ngày càng nở thêm nhiều hoa thơm trái ngọt. Thế và lực của nước đang lên. Thế và lực ấy giúp ta vững tin bước vào xuân Ất Dậu với những hành trang tinh thần vô giá: 75 năm thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam; 30 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; 115 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 60 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Sức xuân 2005 sẽ giúp chúng ta vượt qua những thách thức gay gắt: phát triển chưa ổn định, nền kinh tế kém sức cạnh tranh, nạn tham nhũng và lạm quyền chưa giảm, chênh lệch giàu nghèo vẫn cao , những suy thoái trong bộ máy và cả những khó khăn của sự phát triển.

Tận dụng được những vận hội mới, tranh thủ tối đa sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, khơi nguồn cho sức mạnh nội sinh: sức mạnh đoàn kết của dân tộc, đảng ta, với nỗ lực tự chỉnh đốn, tự đổi mới nâng cao năng lực lãnh đạo của chính mình nhất định sẽ đưa con thuyền dân tộc đạt tới những đỉnh cao mới. Sức xuân ấy, không chỉ là đường lối đúng, giải phóng sức sáng tạo toàn xã hội mà còn được nhân lên bởi sức mạnh của chủ nghĩa nhân ái Việt Nam, chủ nghĩa nhân đạo Hồ Chí Minh, như cách nói của nhà thơ Tố Hữu:

Có gì đẹp trên đời hơn thế
Người yêu người sống để yêu nhau
Đảng cho ta trái tim giàu
Thẳng lưng mà bước, ngẩng đầu mà bay 

Sài Gòn Giải Phóng
 

Các tin, bài viết khác