Sướng, khổ vì bóng đá

FIFA vừa yêu cầu ban tổ chức nước chủ nhà tăng cường an ninh lên thêm một nấc nữa, dù như đã biết lực lượng an ninh tại World Cup 2014 đông gấp đôi so với Nam Phi 2010. Số là sau 1 tuần thi đấu, đã có nhiều biến cố nằm ngoài dự liệu của ban tổ chức. Ví dụ như việc danh thủ Ronaldo vừa vất vả điều trị chấn thương vừa phải chống đỡ những đợt “tấn công” liên tục của Andressa Urach, “siêu mẫu vòng 3” người Brazil từng tố cáo với báo chí là Ronaldo đã ăn nằm với cô ta một đêm rồi sau đó “quất ngựa truy phong”. Andressa Urach bám theo đội tuyển Bồ Đào Nha kể từ khi đội này đến Brazil và lẻn vào sân tập với thân hình… trống trơn từ cổ đến thắt lưng, chỉ sơn màu cờ Bồ Đào Nha trên người để bày tỏ sự “thủy chung” với siêu sao người Bồ. Lập tức, Ronaldo thuê đến 7 vệ sĩ riêng để ngăn ngừa. Rồi mới đây, người đàn ông 33 tuổi Denis Andre Oliveira cũng trần như nhộng, xông thẳng vào sân tập của Argentina cốt để chụp 1 tấm ảnh lưu niệm với Messi. Đây là người mà tuần trước đã giả trang làm Ronaldinho, nhào vô sân hôn đôi giày của Messi khiến anh này cảm động quá cởi áo tặng.

Còn trường hợp của 7 tuyển thủ Mexico, bao gồm danh thủ Chicharito nổi hứng kéo nhau ra bãi biển Iracema ở Santos đá bóng sau trận hòa Brazil còn làm ban tổ chức nhức đầu hơn. Bị CĐV Brazil “ghét” vì cầm hòa đội chủ nhà, thế mà 7 cầu thủ Mexico còn chẳng có ai bảo vệ trong vòng vây của cả ngàn người trên bãi biển. Rất may là lúc cảnh sát tới nơi, chưa có chuyện gì xảy ra.

Tình hình an ninh tại Brazil có chiều hướng xấu đi khi sức nóng World Cup ngày một tăng. Như tại Sao Paulo, dù đã thỏa thuận sẽ không đình công trong thời điểm World Cup, nhưng trước trận Anh - Uruguay, hàng chục ngàn người thuộc tổ chức công nhân vô gia cư đã phong tỏa xa lộ dẫn vào TP để được chính quyền cung cấp thêm nhà giá rẻ cho họ, dẫn đến các cuộc đụng độ với cảnh sát. Trước và sau trận Tây Ban Nha - Chile, hàng trăm CĐV Chile đánh nhau với lực lượng an ninh sân, tràn vào khu vực báo chí đập phá để phản đối khâu phân phối vé bất hợp lý của FIFA.

Tuy nhiên, ở những nơi xa các sân vận động, người ta có thể xem bóng đá thoải mái. Không cần đến các khu vực có màn hình khổng lồ do FIFA lắp đặt, người dân Brazil rất hào phóng khi họ đem ti vi đặt ở những nơi công cộng, bố trí ghế ngồi để cùng thưởng thức bóng đá. Ở Rio de Janeiro, một nhóm người còn tổ chức xem bóng đá lưu động khi đặt một ti vi 40 inch lên chiếc xe hơi, rồi cung cấp ghế ngồi và tổ chức nướng thịt, bán bia cho những ai muốn tránh xa khu vực đông đảo. Xem bóng đá kiểu ấy, vừa thân tình mà cũng tràn ngập màu sắc bóng đá chẳng kém gì trên sân bóng.

CHU NGỌC

Các tin, bài viết khác