Syria: Quân chính phủ sẽ tổng phản công ở Aleppo

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cùng một số nhà lãnh đạo phương Tây đã hối thúc chính quyền Tổng thống Assad ngừng tấn công Aleppo, miền Bắc Syria, khi có thông tin quân chính phủ sẽ tấn công tổng lực vào lực lượng phiến quân tại thành phố lớn thứ hai Syria này.

Theo nguồn tin mới nhất, Chính phủ Syria đã triển khai nhiều đơn vị quân đội đặc nhiệm tới sườn phía Đông Aleppo và các phi đội trực thăng chiến đấu tới khu vực phía Nam và Tây Nam thành phố nhằm sẵn sàng tổng phản công. Còn phe đối lập đang đẩy mạnh các phương án phòng thủ, chất các bao cát quanh các vị trí chiến đấu và lập cơ sở y tế dã chiến tại trường học hoặc đền thờ Hồi giáo.

Theo giới phân tích, trận chiến ở Aleppo có ý nghĩa rất quan trọng đối với cả hai phe. Với Chính phủ Syria, đây là thành phố thương mại có nhiều doanh nhân, lực lượng vẫn ủng hộ chính phủ. Với phe đối lập, Aleppo là “chìa khóa” để khống chế miền Bắc vì nếu chiếm được, họ sẽ có vùng đệm an toàn để tổ chức lại hàng ngũ, huấn luyện các tay súng và tiếp nhận vũ khí từ bên ngoài.

Trong khi đó, các nhà hoạt động cho biết ít nhất 100 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột trên khắp Syria trong ngày 27-7. Cùng ngày, Ba Lan là nước mới nhất thông báo đóng cửa Đại sứ quán tại Syria và sơ tán toàn bộ nhân viên ngoại giao.

H.ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.