Number One V-League 2005

Tàn cuộc

Trận chiến Gạch – Gỗ đã kết thúc với một kết quả có thể làm choáng ngợp cả vòng 18. Chưa bao giờ V-League lại chứng kiến một trận đấu như vậy. Ở đó, có tất cả những thành tố của một trận đấu đỉnh cao: hỉ, nộ, ái, ố.

Gạch đã thắng. Có thể còn nhiều điều cần bàn về trọng tài nhưng có một điều  phải công nhận: Gạch xứng đáng là đội bóng mạnh nhất hiện nay.

Hòa Hoa Lâm.Bình Định 1-1, Delta Đồng Tháp tiếp tục 4 trận “chung kết ngược”.

Vì sao ư? Ngay khi ông Calisto quyết định thay cùng lúc 2 cầu thủ khi trận đấu mới chỉ bước đến phút 25 đã cho thấy ông Calisto cao cơ như thế nào. Ở thời điểm đó, thua 0-2 chưa là quá tuyệt vọng nhưng chuyên gia người Bồ Đào Nha đã chơi một canh bạc lớn. Và ông đã thắng. Đúng là Gạch mà không có Calisto thì cũng chỉ là một đội bóng hạng trung bình.

Bởi dù thắng nhưng Gạch không hơn được Gỗ về thế trận và con người. Các cầu thủ HA.GL đang chơi trận đấu hay nhất của mình kể từ đầu giải. Đây là trận đấu mà người ta thấy một HA.GL của 2 năm trước được hiện diện hoàn mỹ. Khả năng công phá của họ thật tuyệt vời trong 30 phút đầu. Một lần nữa, nếu không có Calisto, Gạch đã bại trận.

Tất nhiên, một trận cầu đỉnh cao thì bao giờ vấn đề trọng tài cũng khá nhạy cảm đừng nói gì đến một trận đấu nhiều “hận thù” như Gạch – Gỗ. Theo chúng tôi, nếu có sai sót thì trọng tài Dương Mạnh Hùng chỉ sai về lỗi nhận định chứ các tình huống mà ông Hùng xử lý chưa đến nỗi phải gọi là thiên vị.

Trở lại với kết quả trận đấu, nó đã bảo đảm cho Gạch chạm một tay vào chức vô địch và chúng ta có quyền nói rằng V-League đã ngã ngũ. Cuộc chạy đua trên nhóm đầu bảng chỉ còn là vị trí thứ nhì. Trong hoàn cảnh hiện tại, vị trí thứ nhì có thể rất quan trọng bởi Gạch đã vào đến bán kết Cúp Quốc gia, nếu họ đoạt cúp (tức đoạt cú đúp) thì đội đứng nhì V-League có thể được cử đi dự Cúp C1 châu Á. Đấy là lý do mà Bình Dương và Đà Nẵng quyết đá cho đến phút cuối cùng.

Bóng đá đồng bằng sông Cửu Long có một chiều vừa vui, vừa buồn. Khi Gạch đang đến gần vinh quang thì Đồng Tháp đã chìm sâu vào địa ngục. Trên lý thuyết, Đồng Tháp vẫn còn hy vọng nhưng khi mà họ không thắng được Bình Định thì họ chẳng còn có thể quyết định số phận chính mình.

Chiều hôm qua, mưa rơi khắp vùng trời phía Nam như một lời u ám dành cho Đồng Tháp. Họ đã cố hết sức nhưng không thắng được định mệnh.

Vậy sau Đồng Tháp là ai? Mọi người dễ dàng nghĩ ngay đến SĐ.NĐ, đội bóng mùa truớc còn là á quân V-League. Trận tới, SĐ.NĐ phải ra sân Qui Nhơn thi đấu trong hoàn cảnh mà chủ nhà Bình Định chưa bảo đảm khả năng trụ hạng. Lại thêm một trận “chung kết ngược” nữa.

Trong thế cờ tàn, người ta sẽ tính toán gì đây. Rõ ràng, trong buổi chiều hôm qua, các trận đấu muộn sau trận Đồng Tháp – HL Bình Định đã diễn ra đúng như dự định. TMN.CSG và Hòa Phát Hà Nội hài lòng với kết quả hòa. LG.HN.ACB thắng SLNA trong thế trận một chiều, thư thả. Hai đại biểu của Thủ đô gần như an tâm, vấn đề còn lại là Bình Định và SĐ.NĐ, ai sẽ tiếp bước Đồng Tháp mà thôi.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác