Tăng cường đảm bảo an ninh trong dịp bầu cử

* TPHCM: Kiểm tra lưới điện phục vụ 3.159 điểm bầu cử

(SGGP).- Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết, từ ngày 20-5 đến hết 25-5 sẽ tăng cường công tác bảo đảm an ninh hàng không để đảm bảo tuyệt đối an toàn trong dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Theo đó, các đơn vị ngành hàng không sẽ tăng cường công tác tuần tra, giám sát khu vực hạn chế của cảng hàng không, hạn chế cho phép người vào khu vực hạn chế đón/tiễn khách; tăng cường phỏng vấn, đối chiếu giấy tờ về nhân thân của hành khách khi làm thủ tục hàng không. Hành khách sẽ phải tháo giày, áo khoác đưa qua máy soi chiếu tia X để kiểm tra. Ngoài ra, các đơn vị phải tăng cường giám sát an ninh đối với hành lý ký gửi, đảm bảo giám sát liên tục từ khi hành lý ký gửi được tiếp nhận đến khi đưa lên máy bay. Hành lý ký gửi không có người đi cùng phải được kiểm tra trực quan sau khi đã được soi chiếu an ninh hàng không để đưa lên máy bay. Với hành lý xách tay, sẽ phát thanh trên hệ thống yêu cầu hành khách không được rời xa hành lý.

Cục HKVN cũng yêu cầu tăng cường giám sát khu vực công cộng của nhà ga, có phương án chủ động đối phó khi xảy ra tình huống tụ tập gây rối.

Ngày 19-5, Công an TP Hà Nội tổ chức quán triệt một số nội dung công tác trọng tâm đảm bảo an ninh trật tự ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Quang, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an đánh giá cao sự chủ động của Công an Hà Nội trong việc xây dựng các phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021; đồng thời nêu ra một số tình huống liên quan đến an ninh trật tự và yêu cầu Công an Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư lệnh Cảnh vệ phòng ngừa, giải quyết hiệu quả, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị của Công an Hà Nội ứng trực với 100% quân số, bảo vệ tuyệt đối an toàn các điểm bỏ phiếu. Đồng thời, tăng cường kiểm tra các đơn vị, địa bàn được giao phụ trách và chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ.

* Trao đổi về công tác đảm bảo cung cấp điện phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TPHCM, cho biết đơn vị đã chỉ đạo các công ty điện lực tiến hành kiểm tra lưới điện phục vụ cho 3.159 địa điểm bầu cử trên toàn địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, các công ty điện lực cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, rà soát và khắc phục triệt để những khiếm khuyết trên lưới điện có nguy cơ xảy ra mất điện tại các trụ sở cơ quan chỉ đạo và cơ quan tổ chức thực hiện công tác bầu cử.

Trong các ngày diễn ra bầu cử, tổng công ty đã lập phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho toàn địa bàn thành phố. Các địa điểm tiếp xúc cử tri đã được các đơn vị điện lực lập phương án giữ điện ưu tiên và cử người trực trong suốt thời gian diễn ra lịch tiếp xúc cử tri. Ngoài ra, các địa điểm giữ điện ưu tiên quan trọng đều được lắp máy phát điện dự phòng và cử người trực.

VĨNH THUẬN


Đảm bảo cuộc bầu cử thật sự dân chủ

Nhà mạng sẽ nhắn tin mời cử tri đi bầu cử

(SGGP).- Sáng 19-5, trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp về tiến độ thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Chủ tịch Ủy ban bầu cử TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định TPHCM sẽ tổ chức một cuộc bầu cử thật sự dân chủ. Theo đánh giá của Chủ tịch Ủy ban bầu cử TPHCM, công tác chuẩn bị bầu cử đã cơ bản hoàn thành. Thành phố đã tổ chức 112 cuộc tiếp xúc giữa cử tri với các ứng viên đại biểu Quốc hội và 170 cuộc với các ứng viên đại biểu HĐND TP.

Qua đánh giá sơ bộ, những vấn đề cử tri quan tâm rất sát sườn với cuộc sống, không chỉ là những vấn đề ở khu dân cư như búc xúc rác thải, quán karaoke gây tiếng ồn… mà còn là những vấn đề lớn của đất nước. Cử tri cũng đánh giá các ứng cử viên biết cầu thị, lắng nghe, giải trình có trách nhiệm và nghiêm túc. Đối với ứng cử viên là lãnh đạo cấp cao, nhiều vấn đề bức xúc mà cử tri phản ánh đã được giải quyết ngay sau các buổi tiếp xúc cử tri.   

Vấn đề quan trọng hiện nay, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, làm sao để người dân thấy được quyền bầu cử của mình là một quyền rất thiêng liêng. Đi bầu cử không chỉ là quyền mà quyền đó đi liền với trách nhiệm của công dân, trách nhiệm với xã hội. “Ở đây hoàn toàn không có chuyện bắt buộc người dân phải đi bầu, nhưng chúng ta phải làm công tác tuyên truyền vận động để người dân thấy được đây là quyền rất thiêng liêng, chính tay mình lựa chọn người xứng đáng nhất, góp phần hình thành nên cơ quan quyền lực nhà nước”, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng cho rằng, đó là quyền dân chủ trực tiếp, mà không phải dễ để có được quyền đó. Chúng ta phải đấu tranh, hy sinh bao nhiêu xương máu của các thế hệ cha ông mới giải phóng được dân tộc, thống nhất đất nước, có được cuộc sống hòa bình như ngày hôm nay.

Nếu chúng ta không đi bầu thì có nghĩa là đánh mất quyền đó của mình, còn nhờ người khác đi bầu thì người ta sẽ bầu theo ý chí của người ta, như vậy chúng ta không làm được quyền trực tiếp của mình để bầu người xứng đáng. “Tôi mong đồng bào, cử tri thành phố hãy sử dụng quyền đó một cách tốt nhất. Ủy ban bầu cử TPHCM sẽ bảo đảm tổ chức một cuộc bầu cử thực sự dân chủ - dân chủ để mọi người có thể thực hiện được quyền trực tiếp của mình. Tôi có niềm tin đồng bào, cử tri thành phố sẽ thực hiện tốt nhất quyền của mình”, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm bày tỏ. Ủy ban bầu cử TPHCM cũng chỉ đạo tạo điều kiện tối đa để công nhân tại TPHCM đi bầu cử. Công tác tuyên truyền từ nay đến ngày bầu cử tiếp tục được đẩy mạnh, tập trung ở các khu dân cư, ký túc xá sinh viên, khu nhà trọ có đông công nhân.

Tin tưởng cử tri thực hiện tốt quyền bầu cử của mình, Chủ tịch Ủy ban bầu cử TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng có niềm tin tuyệt đại đa số cử tri cả nước nói chung và TPHCM nói riêng sẽ không để bị kẻ xấu lợi dụng, kích động biểu tình. Đồng thời khẳng định, thành phố sẽ đảm bảo một cách tuyệt đối an toàn về an ninh trật tự trước, trong và sau ngày bầu cử. Theo đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm, vừa qua do thông tin chưa kịp thời nên một số kẻ xấu lợi dụng việc biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, cá chết ở các tỉnh ven biển miền Trung… để kích động tụ tập đông người, tuyên truyền tìm cách lôi kéo, xúi giục, xuyên tạc sự thật. 

VÂN ANH

>> Kiên Giang: Bầu cử sớm ở xã đảo Thổ Châu

Các tin, bài viết khác

" />