UBND TPHCM tổ chức gặp mặt đầu năm các Lãnh sự đoàn

Tăng cường hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực

Ngày 20-1, tại UBND TPHCM đã diễn ra cuộc gặp mặt đầu năm giữa lãnh đạo TP và trưởng đại diện các cơ quan nước ngoài tại TPHCM. Giám đốc Sở Ngoại vụ Lê Quốc Hùng thông báo tình hình kinh tế-xã hội TPHCM trong năm 2005 nhìn chung đều đạt và vượt mức kế hoạch đề ra.

Chủ tịch Lê Thanh Hải chúc mừng năm mới đại diện các cơ quan nước ngoài tại TPHCM.

Trong quan hệ đối ngoại, TPHCM đã đón tiếp gần 100 đoàn khách quốc tế và 6 tàu hải quân các nước. Lãnh đạo TP cũng đã thăm và làm việc ở 18 địa phương nước ngoài nhằm tăng cường quan hệ đối ngoại và quảng bá hình ảnh TP; tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, triển lãm hội chợ ở nước ngoài.

Về định hướng cho năm 2006, thành phố phấn đấu tăng mức tăng trưởng kinh tế, đưa tốc độ tăng GDP từ 12% trở lên; giảm tỷ lệ đói nghèo, thất nghiệp; đáp ứng được các nhu cầu dân sinh như cung cấp nước sạch, dạy nghề, khám chữa bệnh…; tăng cường hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch.

Tại buổi tiếp, trả lời câu hỏi của Tổng lãnh sự Hà Lan về cơ cấu xã hội TP, Chủ tịch UBNDTP Lê Thanh Hải cho biết, cũng như những nơi khác, TPHCM luôn phấn đấu phát triển theo mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh. Mặc dù còn nhiều thách thức như di dân tự do, tăng dân số cơ học nhưng TP đã cố gắng cân bằng xã hội thông qua các chương trình xoá đói giảm nghèo, đầu tư cho các chương trình phúc lợi xã hội.

Hiện tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí quốc tế (dưới 6 triệu/năm) chỉ còn 10% và phấn đấu năm 2006 sẽ giảm tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới xuống dưới 6,8%. Liên quan đến câu hỏi về các dự án cơ sở hạ tầng của Giám đốc Ngân hàng HSBC, ông Lê Thanh Hải nói giao thông đô thị là một trong những quan tâm hàng đầu trong phát triển thành phố, đặc biệt là giao thông công cộng. 5 năm tới sẽ là thời gian tập trung phát triển hệ thống giao thông đô thị ở mọi tuyến đường trong TP, đồng thời khởi động các dự án xây dựng các tuyến tàu điện ngầm cùng việc nghiên cứu các dự án tàu điện treo cao và phát triển nhà ở.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBNDTP Lê Thanh Hải đã gửi lời cảm ơn đến bạn bè, các cơ quan nước ngoài đang làm việc tại TPHCM, đồng thời mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác hiệu quả, góp phần vào sự phát triển của thành phố. 

L.V.

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP