ASEAN kết nạp thêm Đông Timor

Tăng hợp tác nội khối

Ngày 2-8, các hội nghị cấp bộ trưởng ASEAN gồm Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN (AMM) lần thứ 40, Hội nghị Bộ trưởng Bưu chính Viễn thông ASEAN và Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) đã kết thúc. Tại lễ bế mạc, Singapore đã chính thức tiếp quản từ Philippines chức Chủ tịch ASEAN.

Trước đó, trong thời gian diễn ra hội nghị, các nước ASEAN đã nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực. Thỏa thuận này nằm trong Tuyên bố chung của Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN. Các ngoại trưởng cũng cam kết nỗ lực đẩy nhanh quá trình phê chuẩn và thực thi Công ước ASEAN về chống khủng bố nhằm đối phó với nguy cơ khủng bố tại Đông Nam Á; nhấn mạnh các kết quả Hội nghị lần thứ 7 của các quan chức cao cấp ASEAN về chống tội phạm xuyên quốc gia (SOMTC), được tổ chức tại Lào, đã khuyến nghị thể chế hóa nhóm công tác chống khủng bố của SOMTC.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN + Nga, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Nga quan tâm thúc đẩy thực sự quan hệ đối tác với ASEAN và đề nghị ASEAN hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân. Các ngoại trưởng ASEAN cũng nhất trí trên nguyên tắc việc kết nạp thêm Đông Timor. 

V.A. (Theo AFP, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.