“Toyota cùng em học an toàn giao thông”

Tạo sân chơi bổ ích cho học sinh tiểu học

Từ 1-3 đến 31-3-2007, cuộc thi vẽ tranh về an toàn giao thông (ATGT) đã thu hút gần 500.000 học sinh thuộc 879 trường tiểu học tại 7 thành phố (Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Buôn Mê Thuột, Biên Hòa) tham gia. Đây chỉ là một trong nhiều hoạt động của Chương trình “Toyota cùng em học an toàn giao thông” (gọi tắt là TSEP). TSEP do Quỹ Toyota Việt Nam, Bộ Giáo dục - Đào tạo và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia phối hợp thực hiện trong 3 năm học từ 2005 đến 2008 cho toàn bộ học sinh cấp 1 trên phạm vi cả nước.

8 học sinh đoạt giải cao tại lễ trao giải cuộc thi vẽ tranh “Toyota cùng em học an toàn giao thông” tại Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (Q. Bình Thạnh). Ảnh: Đức Trí

Chương trình giáo dục ATGT đã được đưa vào giảng dạy tại các trường trong nhiều năm qua, đặc biệt ở khối tiểu học. Với sự hỗ trợ của Quỹ Toyota Việt Nam, hình thức giáo dục ATGT ngày thêm phong phú, đa dạng. Trong năm học 2006 - 2007, năm thứ hai thực hiện TSEP, bên cạnh hoạt động tổ chức hội thảo, tặng sách, đi thăm và biểu diễn hoạt cảnh ATGT tại các trường, tổ chức thi vẽ tranh về ATGT và đào tạo đội biểu diễn hoạt cảnh ATGT là các hoạt động được chú trọng.

Cuộc thi vẽ tranh dành cho các em với chủ đề: “Toyota cùng em học ATGT” đã thu hút 500.000 học sinh tham gia. Tại TPHCM, đã có 5 quận 1, 2, 5, Bình Thạnh và Tân Bình trao giải cho các em có tác phẩm đoạt giải cao, với 8 giải thưởng cho mỗi quận, qua phối hợp tổ chức giữa các đại lý của Công ty Toyota Việt Nam tại địa phương với Phòng Giáo dục – Đào tạo Bình Thạnh là quận có số tranh dự thi khá đông với 142 bức, trong đó có sự tham gia của học sinh các trường dân lập như Việt - Mỹ, Việt - Úc, Quốc tế...

Phát biểu tại buổi lễ trao giải - được tổ chức tại Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu ngày 18-4, ông Nguyễn Văn Tư, Trưởng Phòng Giáo dục – Đào tạo quận Bình Thạnh, cho rằng chương trình TSEP của Công ty Toyota đã tạo ra sân chơi rất bổ ích cho học sinh, góp phần tích cực trong nâng cao nhận thức của các em về việc giữ gìn an toàn giao thông trong TPHCM. 320 bức tranh xuất sắc nhất sẽ được chọn và trao giải tại 7 thành phố lớn trong tháng 4-2007.

Một hình thức giáo dục ATGT mới nữa là biểu diễn hoạt cảnh ATGT do các đội múa rối tại các địa phương biểu diễn cũng đang được triển khai. Đội được Quỹ Toyota Việt Nam đào tạo và hỗ trợ trang thiết bị cùng kinh phí trước khi đi biểu diễn tại các trường. Trong tháng 4 và tháng 5-2007, các đội biểu diễn múa rối ATGT với nhân vật hoạt hình Pokemon quen thuộc sẽ lần lượt biểu diễn tại trên 30 trường tiểu học ở Hà Nội và 15 trường tiểu học tại TPHCM và Hà Nội.

Giáo dục và nâng cao nhận thức ATGT trong xã hội - đặc biệt trong gần 5 triệu em học sinh cấp 1 thế hệ tương lai của cả nước là trọng tâm của TSEP. Trong 2 năm học đầu tiên, chương trình TSEP đã tổ chức được 22 cuộc hội thảo, tập huấn cho hơn 2.600 cán bộ và giáo viên tiểu học tại 18 thành phố lớn. Ngoài 29.000 sách, 29.000 đĩa dùng làm tài liệu giảng dạy về ATGT gởi đến các thầy, cô giáo, đã có gần 3 triệu bản sách hoạt hình, giáo dục về ATGT đã được chuyển tặng tận tay cho các em học sinh lớp 1 trên cả nước.

Nhằm minh họa cho tài liệu, giúp các em dễ tiếp thu, các đội biểu diễn hoạt cảnh TSEP còn đến thăm và biểu diễn hoạt cảnh cho gần 290.000 học sinh của 312 trường tiểu học tại 64 tỉnh, thành phố. Tổng kết TSEP năm học 2005 - 2006, những “con số biết nói” này đã minh chứng cho sự hưởng ứng tích cực của các trường các phòng và các sở giáo dục cùng sự góp sức có hiệu quả của Quỹ Toyoyta Việt Nam, Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ Giáo dục - Đào tạo. TSEP cũng giúp kinh nghiệm, cách làm cùng những bài học hữu ích để tiếp tục thực hiện tốt hơn các chương trình giáo dục ATGT trong các cấp học.

Tổng Giám đốc Công ty Toyota Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Toyota Việt Nam, ông Nobuhiko Murakami, xác nhận: “Với mong muốn góp sức mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn và an toàn hơn cho thế hệ Việt Nam tương lai, công ty tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giáo dục ATGT trong năm tới.

ĐÀM THANH

Các tin, bài viết khác