Tàu siêu tốc “lấn át” tàu cao tốc trong cuộc đua đến đảo Lý Sơn

SGGPO

Những con tàu siêu tốc ra đời với thời gian chạy tuyến Sa Kỳ-Lý Sơn và ngược lại chỉ 35 phút/chuyến đã khiến các tàu cao tốc gần như bị bỏ lại phía sau, hoạt động cầm chừng hoặc dừng hẳn, chấp nhận lỗ vốn.

Tuyến Sa Kỳ- Lý Sơn và ngược lại là tuyến biển duy nhất được Bộ GTVT công bố năm 2015, chiều dài tuyến 15 hải lý (33km), luồng chạy tàu phía đầu cảng Sa Kỳ là luồng hàng hải có chiều rộng 50m, chiều dài 1.700m, luồng được thiết kế cho tàu có trọng tải 1.000MT hoạt động.

Sự phát triển của vận tải trên biển đi đảo Lý Sơn chỉ mới diễn ra sôi động trong vài năm trở lại đây, nhất là từ năm 2014, trung bình mỗi ngày có từ 400-500 lượt khách tham quan đảo Lý Sơn, đến năm 2019, cao điểm du lịch dịp lễ, tết, chủ nhật có thể lên đến 2.500-3.000 lượt khách/ngày. Du khách các tỉnh trong cả nước đổ về càng đông, nhu cầu vận tải trên biển càng phát triển và trở thành “cuộc đua” của những con tàu từ tàu gỗ, đến tàu cao tốc và giờ là tàu siêu tốc "triệu đô".

Tàu siêu tốc “lấn át” tàu cao tốc và cuộc đua đến đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) ảnh 1 Du khách đến đảo Lý Sơn ngày càng đông. Ảnh:NGUYỄN TRANG
Nếu như năm 2017, ngoài 11 phương tiện vận tải thủy nội địa đủ tiêu chuẩn hoạt động trên tuyến của 5 đơn vị vận tải và còn có 10 tàu gỗ có trọng tải từ 40-80 tấn hoạt động hàng hóa từ đất liền ra đảo và ngược lại, chủ yếu là chở hàng hóa, vật liệu xây dựng và nhu yếu phẩm khác phục vụ đời sống dân sinh trên đảo, thời gian vận chuyển tàu vỏ gỗ từ 2-3 giờ/chuyến, thì giờ đây các tàu cao tốc lần lượt ra đời, thời gian rút ngắn đáng kể chỉ còn 40-60 phút/chuyến.

Chỉ sau 2 năm, đến năm 2019 những chiếc tàu cao tốc đã dần bị bỏ lại phía sau, thay vào đó là sự ra đời của các tàu siêu tốc của 3 hãng giúp thời gian ra đảo chỉ còn 35 phút/chuyến.

Qua thống kê, hiện có 7 chiếc tàu siêu tốc đang hoạt động tại tuyến, trong đó chiếc lớn nhất chở 280 khách/lượt, nhỏ nhất 78 khách/lượt.

Tàu siêu tốc “lấn át” tàu cao tốc và cuộc đua đến đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) ảnh 2 Tàu siêu tốc 2 thân đưa vào hoạt động đã rút ngắn thời gian ra đảo. Ảnh:NGUYỄN TRANG

Sự ra đời của các tàu siêu tốc đã khiến cho các tàu cao tốc dù mới hoạt động chỉ được 2 năm cũng phải neo tàu nằm bờ vì không có khách và rồi 7/8 tàu cao tốc đã dừng hoạt động. Nhiều tàu cao tốc mua đến hàng chục tỷ đồng cũng phải nằm bờ, thỉnh thoảng vẫn phải nổ máy vì… sợ hư.

Ông Nguyễn Văn Danh, chủ chiếc tàu cao tốc duy nhất đang hoạt động cầm chừng, chia sẻ: “Dù thời gian chạy chậm hơn khoảng 20 phút và giá vé khoảng 100.000 đồng/khách/lượt, thấp hơn từ 40-60.000 đồng/khách lượt so với tàu siêu tốc nhưng rất ít hành khách đi”.  

Tàu siêu tốc “lấn át” tàu cao tốc và cuộc đua đến đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) ảnh 3 Các ca nô chạy tuyến đảo Lớn đi đảo Bé nằm neo đậu giữa các tàu cá trên đảo Lý Sơn. Ảnh:NGUYỄN TRANG

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Yêu cầu các bar đông người ở khu phố cổ Tạ Hiện dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19

Yêu cầu các bar đông người ở khu phố cổ Tạ Hiện dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19

Sáng nay 23-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có cuộc họp trực tuyến thứ 65 với các quận, huyện nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Phó Giám đốc Phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, ngày 22-9, TP Hà Nội có nhận được thông tin về một trường hợp từ Hà Nội đi sang Nhật qua Sân bay quốc tế Nội Bài. Tại sân bay bên Nhật, trường hợp này được test nhanh và  kết quả dương tính với Covid-19. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Phản hồi bài “Biến tướng xe hợp đồng” đã giao trách nhiệm cụ thể cho quận, huyện

Hàng chục nhà xe với hàng trăm lượt xe ra vào các quận trung tâm TPHCM đón - trả khách trên nhiều tuyến đường dưới dạng “xe hợp đồng” nhưng thực chất là chạy tuyến cố định, ảnh hưởng an ninh trật tự, an toàn giao thông. Trên các số báo ra ngày 21, 22, 23-9, Báo SGGP đã phản ánh và chất vấn cơ quan chức năng về tình trạng này.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU