Tay súng nữ tấn công California đã theo học trường tôn giáo ở Pakistan

Các quan chức tình báo Pakistan hôm nay xác định Tashfeen Malik, tay súng nữ tấn công khủng bố California ngày 2-12, đã theo học một trường tôn giáo trong thời gian sống ở Pakistan từ năm 2007-2012 để học dược ở thành phố Multan, Punjab.

Trường này là Al-Huda International Seminary, một trường Hồi giáo chỉ dành cho nữ với một chuỗi trên khắp Pakistan và các chi nhánh tại Mỹ và Canada.

Thẻ căn cước Pakistan của Tashfeen Malik Ảnh: REUTERS

Người sáng lập Al-Huda, Farhat Hashmi, hiện sống ở Canada, đã bị chỉ trích vì thúc đẩy một khuynh hướng bảo thủ Hồi giáo. Theo AP, phát ngôn viên Al-Huda Farrukh Chaudhry nói bà không thể xác nhận Malik học ở trường khi chưa kiểm tra hồ sơ vì "chúng tôi có hàng ngàn sinh viên".

Los Angeles Times dẫn lời các chuyên gia cho biết, Al-Huda đặt tại các thành phố lớn, phụ nữ theo học thường đến từ các gia đình giàu có, như Malik  và đều trùm mạng che mặt. Tiến sĩ Ayesha Siddiqa, một nhà phân tích an ninh Pakistan cho biết, Al-Huda dạy phụ nữ những ý tưởng "chính thống", dù không thúc đẩy vấn đề thánh chiến. Theo Sadaf Ahmad, trợ lý giáo sư tại Đại học Khoa học Quản lý Lahore, sinh viên tốt nghiệp Al-Huda thường "rất cố chấp và phán xét những người khác biệt với họ".

Tashfeen Malik, 27 tuổi, và chồng, Syed Rizwan Farook, 28 tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết sau khi tấn công Trung tâm Inland Regional ở San Bernardino, California, ngày 2-12, làm 14 người thiệt mạng và 21 người bị thương.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công trường xây dựng 2 đập thủy điện Condor Cliff và La Barrancosa  ở Argentina do CDB cấp vốn

Cơ chế cho vay của Trung Quốc bị cáo buộc “bẫy” nợ

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất hành tinh, với các khoản tín dụng trực tiếp và thương mại cấp cho hơn 150 quốc gia ước tính 1.500 tỷ USD. Tuy nhiên, 4 định chế của Mỹ và Đức vừa cho công bố một nghiên cứu nói về cơ chế cho vay của Trung Quốc, với nhiều điều kiện “không mấy chính đáng”.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.