Tết đến với học viên cai nghiện ma túy

SGGP
13.000 người đang cai nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện của TPHCM chuẩn bị đón Tết Canh Tý 2020 trong không khí rộn ràng, vui tươi. Nhiều người đi cai nghiện ma túy đã chăm chỉ lao động trị liệu, có thu nhập cả triệu đồng mỗi tháng nên tết khá ấm áp.

Học viên cai nghiện ma túy múa lân vui xuân đón Tết 2020

Học viên cai nghiện ma túy múa lân vui xuân đón Tết 2020

Trang hoàng rực rỡ

Trong khuôn viên Cơ sở cai nghiện ma túy (gọi tắt là cơ sở) số 1, đóng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, 2 học viên Nguyễn Thành Trung (32 tuổi, quê Hà Tĩnh) và Lê Vương Vũ (24 tuổi, quê Bạc Liêu) đang gắn hoa đào lên cây. Vậy là cây hoa đào cuối cùng được chuẩn bị xong. Toàn bộ khuôn viên cơ sở khoác một sắc diện mới, tưng bừng rực rỡ của hoa đào, hoa mai, hướng dương…

Trong dịp tết, các cơ sở cai nghiện ma túy đảm bảo trực 2/3 cán bộ, viên chức, người lao động. Cơ sở thường xuyên kiểm tra, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện chế độ lưu mẫu thức ăn theo quy định, kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm từ ngoài vào và nguồn hàng hóa tự túc nhằm đảm bảo không để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Mức thưởng tết đối với cán bộ, viên chức, người lao động bình quân 15-30 triệu đồng/người, tùy cơ sở. 

Trên không trung là đèn, cờ, chong chóng ngũ sắc. Anh Nguyễn Thành Trung chia sẻ, các hoạt động chuẩn bị tết rất rộn ràng, không khí tưng bừng, rất vui, giúp vơi bớt nỗi nhớ nhà. Anh Lê Vương Vũ bật mí, đây là cái tết đầu tiên anh tự tay góp sức chuẩn bị. “Mọi khi đi chơi bát ngát, mấy khi về nhà. Giờ đây cùng các bạn trang trí nhà cửa, cảnh quan, cảm giác rất ấm cúng”, anh Lê Vương Vũ cho hay. Sự vui vẻ của anh Trung, anh Vũ cũng là niềm vui tươi chung của đa số học viên đang được chăm sóc tại cơ sở.

Ông Vy Văn Trọng, Giám đốc Cơ sở số 1, cho hay trong gần 1.500 học viên, những người có hộ khẩu TPHCM rất ít, hầu hết (87%) là người ở TPHCM nhưng không có nơi cư trú ổn định. Cơ sở đã đầu tư xây dựng các tủ sách, sân bóng đá, bóng chuyền. Trong dịp tết, cơ sở còn tổ chức chương trình Táo quân, văn nghệ, hội chợ ẩm thực… giúp học viên yên tâm sinh hoạt, học tập và vui xuân, đón tết.

Cách Cơ sở 1 hơn 100km là Cơ sở số 2 (đóng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng). Toàn bộ khuôn viên cơ sở rực rỡ như một công viên, tràn ngập từng mảng lớn đủ các loại bông thược dược, hướng dương, hoa hồng… Thấy ống kính máy ảnh, các học viên khoác vai nhau, đưa tay tạo dáng, thả tim và cười tươi thân thiện, vui vẻ.

Ông Trương Quang Nam, Giám đốc Cơ sở 2, cho biết chế độ ăn của hơn 1.300 học viên ngày càng được nâng cao. Trong dịp tết, cơ sở đảm bảo chế độ tiền ăn gần 199.000 đồng/người/ngày (gấp 5 lần ngày thường), có đủ các món ăn truyền thống ngày tết. Trong khi đó, tại Cơ sở số 3 (đóng trên địa bàn tỉnh Bình Dương, đang quản lý gần 1.100 học viên), thân nhân học viên được gặp và tham quan nơi ở của học viên trước và sau tết. Học viên được gọi điện trực tuyến về nhà. Bên cạnh đó, đơn vị còn sản xuất tự túc để chủ động nguồn thực phẩm giá rẻ, an toàn, cải thiện chất lượng bữa ăn hàng ngày cho tất cả cán bộ, viên chức, người lao động và học viên. 

Thu nhập học viên lên đến 3 triệu đồng/tháng

Đây là mức tiền công cao nhất của học viên tại Cơ sở số 3. Ông Bùi Thanh Tuấn, Giám đốc Cơ sở số 3, cho hay đơn vị tổ chức cho học viên chăn nuôi, trồng rau xanh, làm mây tre đan… Thông qua lao động và bằng lao động, học viên có ý thức hơn về bản thân, quý trọng sức lao động và biết tiết kiệm, chi tiêu hợp lý. Bình quân, mỗi tháng học viên có thu nhập hơn 600.000 đồng/người. Đặc biệt, nhiều học viên tay nghề giỏi, có thu nhập cao nhất đạt hơn 3 triệu đồng/tháng.

“Có tiền công lao động hàng tháng, học viên có thêm thu nhập, cải thiện đời sống, sắm sửa tết bằng chính công sức của mình”, ông Tuấn chia sẻ. Giám đốc Cơ sở số 3 cho biết thêm, với 400 học viên không có người thân thăm gặp trong dịp tết, cơ sở sẽ có phần quà riêng tặng học viên với mức 100.000 đồng/người. 

Tại 5 cơ sở cai nghiện ma túy, bảo trợ xã hội cụm Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước), ông Tạ Đình Chiến, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy - bảo trợ xã hội Phú Văn, cho biết 5 cơ sở đang chăm sóc gần 5.000 học viên. Ngoài chế độ, chính sách như quy định của TPHCM, các cơ sở còn vận động nguồn kinh phí tài trợ, trích quỹ phúc lợi… để tăng mức ăn vào những ngày tết và chăm lo cho học viên có hoàn cảnh khó khăn, sức khỏe yếu. Các cơ sở cũng đề xuất TAND huyện nơi trú đóng xem xét miễn giảm thời gian thi hành quyết định cho học viên có thành tích tốt trong quá trình cai nghiện, giúp học viên kịp về nhà trong dịp tết. 

Ghi nhận công tác chăm lo tết tại các đơn vị, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM, nhận xét các cơ sở đều rất chú trọng tạo khuôn viên thân thiện, nhẹ nhàng, vui tươi, đồng thời chăm lo chu đáo, giúp học viên phấn khởi, an tâm vui xuân đón tết. An ninh trật tự tại các cơ sở được đảm bảo, không xảy ra trường hợp xung đột, ức hiếp lẫn nhau trong học viên.

“Nỗ lực của các cơ sở đã giúp các em bước qua lầm lỡ, làm lại cuộc đời và qua đó góp phần mang lại bình yên cho người dân TPHCM”, ông Lê Minh Tấn chia sẻ.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về khắc phục hậu quả cơn bão số 4. ẢNH: VIẾT CHUNG

Đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 4 gây ra

Mặc dù bão số 4 là cơn bão mạnh, đi nhanh, thời gian đổ bộ vào đất liền vào ban đêm, nhưng cả hệ thống chính trị, các lực lượng và người dân đã vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, nên đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Bút Sài Gòn

Giữ tín bền lâu

- Một hệ thống siêu thị bự xứ mình mới được tổ chức tư vấn độc lập cho biết có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất trong năm ngoái. Nhưng vài tháng qua, hệ thống này phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. Sao kỳ vậy? Hay là bên tư vấn không đủ khách quan khi công bố thông tin?

Giao thông - Đô thị

Thêm nhiều phố đi bộ về đêm - Tại sao không? - Bài 1: Hấp dẫn du khách, tăng doanh thu

Đêm cuối tuần, phố đi bộ Nguyễn Huệ và Bùi Viện (quận 1, TPHCM) là những điểm hẹn của các sự kiện lớn, nhộn nhịp người dân và du khách… Hàng loạt nhà hàng, điểm vui chơi, ăn uống mọc lên san sát, tất bật phục vụ du khách. Tổng doanh thu ước tính ở hai tuyến phố này mỗi đêm lên tới nhiều tỷ đồng. 

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />