Tết Songkran buồn!

Bất chấp những cảnh báo về tình trạng bạo lực gia tăng từ những cuộc biểu tình của phe áp đỏ, máu đã đổ trên đường phố Bangkok chỉ vài ngày trước khi Tết Songkran (từ ngày 13 đến 15-4) diễn ra. Người dân Thái Lan đã trải qua cái Tết cổ truyền ảm đạm nhất từ trước tới nay chỉ vì sự chia rẽ sâu sắc giữa lực lượng ủng hộ ông Thaksin và lực lượng ủng hộ chính phủ.

Những năm trước, người dân Bangkok, với những khuôn mặt được sơn vẽ cầu kỳ, sẽ té nước lên nhau bằng xô, súng phun nước, hoan hỉ chào đón khách du lịch bằng những nụ cười, những món ăn ngon được bày bán trên đường phố và các nhà hàng, quán ăn. Nhưng năm nay hình ảnh này rất hiếm gặp, vẫn có màn té nước, vẫn có khách du lịch đến Thái nhưng những nụ cười dường như đã kém tươi hơn. Nhiều khách du lịch đã ra sân bay về nước sớm vì lo sợ các cuộc đọ súng tiếp tục xảy ra.

Một tài xế xe taxi tại Bangkok thở dài khi được phóng viên hãng tin IPS phỏng vấn: “Lại một Tết Songkran như thế nữa. Thật sự bây giờ rất tệ.” Một nhân viên làm việc cho chính phủ cũng than thở: “Tôi thật sự không biết tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu. Có thật sự cần thiết để xảy ra đổ máu hay không?”.

Ước tính, riêng ngành du lịch Thái Lan thiệt hại khoảng 120 triệu USD. Năm ngoái, người Thái cũng đón Tết Songkran trong nỗi lo lắng về tình hình chính trị trong nước, thời điểm lực lượng áo đỏ mở rộng cuộc biểu tình chống chính phủ.

The Nation nhận định, nền chính trị ở Thái Lan hiện đang là mã màu đen, phe áo đỏ chống chính phủ hiện nay, phe áo vàng chống chính quyền Thaksin và cả hai màu này đã tạo một mã màu mới cho Thái Lan là màu đen. Thậm chí nếu chính phủ giải tán hạ viện chỉ để giải tán đám đông biểu tình thì trong lòng mỗi người dân Thái Lan giờ đây vẫn chìm ngập trong suy nghĩ chia rẽ và phản kháng…

Dù Thủ tướng Abhisit có giải tán Hạ viện để tiến hành tổng tuyển cử đi chăng nữa cũng khó có thể giải quyết được những mâu thuẫn tồn tại bấy lâu trên cả bàn cờ chính trị lẫn trong đời sống xã hội ở Thái Lan hiện nay. Khủng hoảng chỉ có thể chấm dứt khi các phe phái đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết. 

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.