Hàn Quốc đề nghị Hồng Công

Thả 1.000 người biểu tình đang bị tạm giữ

Theo TTXVN, ngày 19-12, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lee Kyu-Hyung đã tới Hồng Công để giải quyết việc hơn 1.000 công dân của họ đang bị tạm giữ do tham gia các cuộc biểu tình bạo động chống lại chủ trương toàn cầu hóa.

Xung đột giữa cảnh sát Hồng Công với những người biểu tình Hàn Quốc trong thời gian diễn ra Hội nghị Bộ trưởng WTO.

Trước đó, 150 phụ nữ và 1 trẻ em trong tổng số 1.000 người bị tạm giữ trên đã được thả. Thứ trưởng Lee Kyu-Hyung dự kiến sẽ có các cuộc gặp quan chức Hồng Công để bày tỏ lấy làm tiếc về sự việc trên đồng thời đề nghị chính quyền Hồng Công dành cho họ sự khoan dung.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Ban Ki-Moon ngày 19-12 cũng đã có cuộc điện đàm với Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Công Tăng Âm Quyền để thảo luận về vấn đề trên.

Trong thời gian diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tại Hồng Công, hàng ngàn nông dân từ châu Âu và châu Á đã tham gia các cuộc biểu tình bạo động phản đối chủ trương toàn cầu hóa, từng bước xóa bỏ trợ cấp của chính phủ đối với lĩnh vực nông nghiệp.

Đã có hàng chục cảnh sát Hồng Công và nhiều người bị thương trong các vụ bạo động trên.

Cùng ngày, đại diện các tổ chức nông dân Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc biểu tình trước cửa Bộ Ngoại giao yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc có biện pháp can thiệp để chính quyền Hồng Công sớm thả số người biểu tình trên.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây