Hàn Quốc đề nghị Hồng Công

Thả 1.000 người biểu tình đang bị tạm giữ

Theo TTXVN, ngày 19-12, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lee Kyu-Hyung đã tới Hồng Công để giải quyết việc hơn 1.000 công dân của họ đang bị tạm giữ do tham gia các cuộc biểu tình bạo động chống lại chủ trương toàn cầu hóa.

Xung đột giữa cảnh sát Hồng Công với những người biểu tình Hàn Quốc trong thời gian diễn ra Hội nghị Bộ trưởng WTO.

Trước đó, 150 phụ nữ và 1 trẻ em trong tổng số 1.000 người bị tạm giữ trên đã được thả. Thứ trưởng Lee Kyu-Hyung dự kiến sẽ có các cuộc gặp quan chức Hồng Công để bày tỏ lấy làm tiếc về sự việc trên đồng thời đề nghị chính quyền Hồng Công dành cho họ sự khoan dung.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Ban Ki-Moon ngày 19-12 cũng đã có cuộc điện đàm với Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Công Tăng Âm Quyền để thảo luận về vấn đề trên.

Trong thời gian diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tại Hồng Công, hàng ngàn nông dân từ châu Âu và châu Á đã tham gia các cuộc biểu tình bạo động phản đối chủ trương toàn cầu hóa, từng bước xóa bỏ trợ cấp của chính phủ đối với lĩnh vực nông nghiệp.

Đã có hàng chục cảnh sát Hồng Công và nhiều người bị thương trong các vụ bạo động trên.

Cùng ngày, đại diện các tổ chức nông dân Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc biểu tình trước cửa Bộ Ngoại giao yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc có biện pháp can thiệp để chính quyền Hồng Công sớm thả số người biểu tình trên.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.