Thái Lan cải cách lực lượng cảnh sát

° Thêm 3 người Hồi giáo thiệt mạng tại miền Nam

Nội các Thái Lan vừa thông qua kế hoạch cải cách lực lượng cảnh sát, một động thái thể hiện quyết tâm của Thủ tướng Surayud Chulanont trong việc cải thiện và nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng này, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của một số sĩ quan cảnh sát đang tại vị hoặc đã nghỉ hưu.

Mục đích của kế hoạch là nhằm cơ cấu lại lực lượng này và trao thêm nhiều quyền hạn cho các chỉ huy cơ quan cảnh sát vùng để họ có thể hoạt động độc lập hơn mà không lo ngại về sự can thiệp của chỉ huy cảnh sát quốc gia. Kế hoạch cải cách này cũng sẽ bảo vệ quyền lợi của người dân trước những đối xử sai trái của những cảnh sát tiêu cực.

Ngày 4-7, cảnh sát Thái Lan cho biết 3 người Hồi giáo, trong đó có một nữ nhân viên đặc nhiệm 23 tuổi đã bị giết hại trong các vụ tấn công riêng rẻ đêm qua tại miền Nam bất ổn. Vụ bạo lực mới nhất này xảy ra trong bối cảnh Chính phủ Thái Lan tiến hành một đợt trấn áp mới đối với các phiến quân, bắt giữ khoảng 250 nghi can là phần tử vũ trang trong vòng 2 tuần qua.

H.Ch. (Theo AFP, Bangkok Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Quản lý chung cư ở châu Á

Ở nhiều quốc gia tại châu Á, để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, những quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu hay quản lý quỹ quản lý, bảo trì hết sức cụ thể, chặt chẽ.