Thái Lan: Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn được suy tôn làm vua

Ngày 29-11, tờ Nation đưa tin Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn đã được suy tôn làm Nhà vua mới của Thái Lan, nối ngôi Nhà vua Bhumibol Adulyadej băng hà cách đây 7 tuần, trở thành Nhà vua Rama X của Vương triều Chakri cai trị Vương quốc Thái Lan dưới thể chế quân chủ lập hiến.

Theo nghi thức, dự kiến Chủ tịch Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA) sẽ đích thân đến yết kiến và mời Hoàng Thái tử lên ngôi vua. Sau đó Hoàng Thái tử sẽ chấp thuận lời mời này và tuyên bố tiếp nhận vương quyền. Nghi thức này sẽ diễn ra trong ngày 30-11.

Nhà vua mới của Thái Lan sẽ có vương hiệu là Vua Maha Vajiralongkorn Badinthorn Theppayawarangkool và được gọi là Nhà vua Rama X.

Khi chính thức lên ngôi, Nhà vua Rama X sẽ có quyền lực của vị quân chủ để ký ban hành luật, chứng kiến các quan chức tuyên thệ nhậm chức và giữ vai trò nguyên thủ quốc gia của Thái Lan. Ông cũng là người đứng đầu trên danh nghĩa của quân đội, tòa án và chính phủ. Tuy nhiên, toàn bộ các quyền lực này chỉ được chính thức từ sau lễ đăng quang của ông, sẽ diễn ra sau lễ hỏa táng Nhà vua quá cố vào cuối năm 2017.

Vai trò chính thức đầu tiên của Nhà vua Rama X sẽ là chủ trì lễ Quốc khánh vào ngày 5-12 tới.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.