Thái Lan: Súng tiếp tục nổ ở thủ đô Bangkok

  • 1/3 lãnh thổ Thái lan đặt trong tình trạng khẩn cấp

(SGGPO).- Sáng nay, 15-5, tiếng súng và tiếng nổ vẫn tiếp tục vang lên ở thủ đô Bangkok sau một ngày đụng độ giữa những người biểu tình “Áo đỏ” chống chính phủ và quân đội làm 16 người thiệt mạng và khoảng 157 người bị thương, trong đó có 3 người nước ngoài là Canada, Myanmar và Ba Lan. Tuy nhiên, hãng tin AFP cho biết, hiện chưa rõ bên nào nổ súng trong khi các binh sĩ chiếm lĩnh nhiều vị trí gần Suan Lum, khu chợ đêm phục vụ ăn uống và là nơi du khách thường lui tới.

Bangkok trở thành vùng chiến sự

Quân đội và cảnh sát Thái Lan đã ngăn chặn những người “Áo đỏ” từ các tỉnh miền Bắc và Đông Bắc kéo về Bangkok để tham gia cuộc biểu tình quanh giao lộ Ratchaprasong, nơi vừa xảy ra các vụ đụng độ đẫm máu nhất kể từ cuộc trấn áp hôm 10-4. Trung tướng Weewalit khẳng định sẽ không cho người biểu tình kéo về Bangkok và các chỉ huy dưới quyền đã được chỉ thị thực thi nghiêm những biện pháp duy trì an ninh. Dù có thể tụ họp tại các địa phương của mình nhưng người biểu tình không được vi phạm luật pháp.

Barie bằng vỏ xe ô tô được dựng lên khắp nơi. Ảnh AFP

Ông Amornpan Nimanant - tỉnh trưởng tỉnh Chiang Mai, một trong những lãnh địa lớn nhất của những người biểu tình “Áo đỏ”, cho hay ông đã cho lập một trung tâm đặc biệt tạm thời để xử lý vấn đề liên quan tới tình trạng khẩn cấp, đồng thời khuyến cáo dân chúng không nên tham gia cuộc biểu tình ở Bangkok. Ít nhất đã có 46 người thiệt mạng và khoảng 1.100 người bị thương trong các vụ đụng độ bạo lực ở Bangkok kể từ giữa tháng 3 đến nay. Khoảng 1/3 lãnh thổ Thái Lan, bao gồm cả Bangkok, hiện đang được đặt trong tình trạng khẩn cấp. 

Người biểu tình áo đỏ bắn pháo hoa về phía binh sĩ quân đội hôm 14-5. Ảnh AFP

Trước tình hình trên, cùng ngày, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi tất cả các bên ở Thái Lan tránh làm leo thang tình trạng bạo lực chính trị và quay trở lại đối thoại. Mỹ đã hối thúc tất cả mọi người liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị đầy bạo lực ở Thái Lan thể hiện sự kiềm chế và giải quyết những bất đồng thông qua biện pháp hòa bình.

Người biểu tình bắn rocket tự chế vào lực lượng quân đội, hôm 14-5. Ảnh Reuters 

          H.Chi.-T.H

>> Thái Lan: Thủ đô Bangkok biến thành chiến trường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.