Thái Lan: Thủ tướng Samak tuyên bố không từ chức

Những người ủng hộ đảng PAD biểu tình tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Ngày 21-6, hàng ngàn người dân Thái Lan tiếp tục biểu tình tại quảng trường, đường phố lớn và khu vực tòa nhà chính phủ tại Bangkok bất chấp những nỗ lực kêu gọi kiềm chế của chính phủ.

Trước sức ép của Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD) đối lập, người phát ngôn của Thủ tướng Samak tuyên bố ông sẽ không từ chức và sẽ tiếp tục nhiệm vụ hiện nay. Một số lời khuyến cáo đưa ra cho rằng, Thủ tướng Samak nên chuyển văn phòng làm việc đến Trung tâm Bộ Quốc phòng nhưng ông từ chối.

Ông nói sẽ đến nhiệm sở làm việc vào ngày 23-6. Chính phủ Thái Lan đã quyết định sẽ không ban bố tình trạng khẩn cấp tại Bangkok để giải tán đám đông những người biểu tình đang tìm cách bao vây tòa nhà chính phủ.

Trong khi đó, phát biểu với các phóng viên khi ông tới thăm 4 cảnh sát bị thương lúc ngăn cản những người biểu tình vượt qua hàng rào của cảnh sát, Thủ tướng Samak tuyên bố ông sẽ có câu trả lời đối với những người phản đối trong bài phát biểu trên truyền hình vào ngày 22-6.

Trước đó, Quốc hội Thái Lan đã chính thức chấp nhận kiến nghị của đảng PAD về tổ chức chất vấn Chính phủ. Dự kiến, Thủ tướng Samak sẽ đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào ngày 24-6. Quyết định này được coi là hành động nhằm ngăn chặn khả năng giải tán Quốc hội trước làn sóng biểu tình do PAD tổ chức, đòi Thủ tướng Samak và Chính phủ phải từ chức, đang lên đến đỉnh điểm.

Theo Hiến pháp Thái Lan năm 2007, Quốc hội không thể bị giải tán một khi kiến nghị chất vấn được đưa vào chương trình nghị sự của cơ quan lập pháp này. Quyết định của Quốc hội Thái Lan được đưa ra giữa lúc PAD tuyên bố giành thắng lợi sau khi đoàn biểu tình xuyên thủng vòng vây cảnh sát tiến vào bao vây trụ sở Chính phủ.

Ông Chamlong Srimuang, Chủ tịch đảng PAD, cho biết sẽ không đàm phán với chính phủ để giải quyết tình hình khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại Thái Lan. Cuộc biểu tình này đã làm gia tăng mối lo ngại về tương lai chính trị ở Thái Lan và ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán nước này. Kể từ khi cuộc biểu tình nổ ra, chỉ số chứng khoán của Thái Lan đã mất giá tới 15%.

N.P. (Theo THX, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.