Thấm đẫm hồn quê Việt

Năm nay, lần thứ ba đường hoa xuân Nguyễn Huệ tiếp tục ra mắt công chúng. Gần ngày chót, Ban tổ chức (BTC) đã “bật mí” nhiều nét mới lạ của đường hoa Tết Bính Tuất – 2006 so với hai lần trước.

Những tiểu cảnh của đồ án đạt giải Nhất về thiết kế đường hoa Nguyễn Huệ, Tết Bính Tuất - 2006.

Nét mới của đường hoa xuân Nguyễn Huệ năm nay là thời gian sẽ kéo dài hơn (5 ngày thay vì 4 ngày, từ 28 tháng chạp đến hết mùng 3 Tết), mở rộng ra hai nhánh trên đường Lê Lợi (đoạn từ Pasteur đến trước Nhà hát Thành phố).

Đặc biệt, BTC (Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn phối hợp với các cơ quan, ban ngành) chọn giải Nhất của nhóm tác giả Phan Diệu Chi và Trần Lê Minh Châu (sinh viên ĐH Kiến trúc TP.HCM) trong cuộc thi Thiết kế ý tưởng đường hoa Tết Bính Tuất – 2006 làm ý tưởng chủ đạo để triển khai đường hoa năm nay.

Nét mới và tính độc đáo của đồ án này là đường hoa được chi tiết hóa một cách cụ thể những nhóm tiểu cảnh rất sinh động trên nền hoa chủ đạo như: mê cung hoa, khu vực chơi cho trẻ em, khu đèn lồng, khu trưng bày, biểu diễn.

Trên trục đường Nguyễn Huệ sẽ có những dòng thác và các guồng nước quay tạo thành dòng chảy. Năm ngoái cũng có không gian nước nhưng “tĩnh”, còn lần này làm “động” để thể hiện sự năng động. Năm nay, biểu tượng vui hình con chó sẽ thể hiện trên những lá phướn bằng chất liệu vải được đính trên các cột hình hộp tam giác làm từ tre, gỗ. Có 40 trụ mang biểu tượng đặt trên đường Nguyễn Huệ làm đường dẫn.

Điều thú vị là sẽ xuất hiện một số cánh buồm hoa no gió kết từ nhiều mảng hoa có màu sắc khác nhau thể hiện sự phồn vinh và phát triển của thành phố. Ngoài ra, sẽ có một số cây cổ thụ loại lớn được đặt liền kề nhau tạo thành vạt “rừng già” giữa lòng phố. Trước cao ốc 68 Nguyễn Huệ sẽ có khu trò chơi cho khách tham gia như đu tiên, đi cà kheo, thư pháp, ô quan… và khu ẩm thực “nhà quê” bán nước vối, chè xanh, mía lau, bánh, kẹo… Du khách còn được thưởng lãm các chương trình nghệ thuật như làm tượng, thổi sáo, biểu diễn phong cầm, ca, múa… tại bốn điểm rong diễn (đều nằm trên đường Nguyễn Huệ).

Hai bên đường Lê Lợi, sẽ bố trí nhiều mảng mạ xanh, trên đó có các bù nhìn đuổi chim, tạo cho du khách cảm nhận một không gian thoáng, bao la của cánh đồng. Ngoài ra, một số căn nhà ở miền quê, vài chòi tranh sẽ dựng lên tạo nét chấm phá cho bức tranh quê ấy. Các dụng cụ trang trí gồm lu, gốm sứ, xe thổ mộ, võng hoa… khá đẹp đã thể hiện ở hai năm trước sẽ được giữ lại nhưng có chọn lọc. Riêng phần ánh sáng, năm nay chủ đạo là đèn lồng được kết thành chuỗi, giăng dây… cho sống động. Ban đêm còn có thả hoa đăng trên mảng nước tạo sự lung linh. Nói chung, đường hoa xuân Nguyễn Huệ năm nay sẽ thấm đẫm dấu ấn văn hóa làng quê Việt. 

NGUYỄN TẤN VIỆT

 

Các tin, bài viết khác