Thần đồng âm nhạc Marc Yu

Có thể chơi bản Concerto cung fa thứ bằng dương cầm và lướt giai điệu Vivaldi trên cây cello, Marc Yu là một trong những hiện tượng thần đồng âm nhạc được chú ý nhất hiện nay.  6 tuổi, Marc Yu có thể nhớ nằm lòng hơn 15 tác phẩm giao hưởng phức tạp. Tháng 8-2005 tới, cậu bé nhỏ xíu này sẽ trình diễn tại nhà hát Ford Amphitheatre ở Hollywood (Los Angeles) cùng dàn giao hưởng Capistrano Valley…

  • Ước mơ thuở thiếu thời

Marc Yu với cây cello.

Cánh tay của Marc Yu vẫn còn ngắn đến mức không thể với tới nốt quãng tám trên bàn phím dương cầm và chân của cậu chưa thể đạp tới pedal piano mà phải dùng thêm dụng cụ hỗ trợ. Tuy nhiên, khi Marc Yu rải tay lên phím đàn, suối nhạc lập tức tuôn trào. Marc Yu là hiện tượng.

Cậu bắt đầu chơi piano năm lên ba và chơi cello vào một năm sau đó. “Cậu nhóc này có thể trở thành nghệ sĩ dương cầm lừng danh tương lai” – nhận xét của Jeffrey Bernstein, Giám đốc Nghệ thuật Đại học Occidental và trợ lý nhạc trưởng dàn giao hưởng Pasadena – “Nhiều sinh viên piano thậm chí không có kỹ năng điêu luyện như Marc Yu”.

Bernstein gặp Marc Yu cùng mẹ cậu (bà Chloe) khi họ dự buổi tổng dợt Bản giao hưởng thứ 9 của Beethoven vào mùa thu 2004. Chương trình kéo dài 2 tiếng rưỡi và kết thúc lúc 10g tối nhưng Marc Yu trông vẫn tỉnh táo. Sau vài buổi tập, Marc Yu xin Bernstein bản tổng phổ hòa âm. Và đêm nọ, cậu chơi một đoạn Mozart cho Bernstein nghe. “Tôi thật sự kinh ngạc” – Bernstein kể – “Tôi chưa bao giờ nghe một người ở độ tuổi này có thể trình tấu Mozart thành thục đến thế”.

Marc Yu là một trường hợp nữa của hiện tượng thiên tài bẩm sinh. Bà Chloe kể lại rằng, năm mới 3 tuổi, Marc Yu thỏ thẻ rằng cậu chỉ muốn trở thành nhạc công. Nhiều đêm, Marc Yu bỗng choàng tỉnh khi nghe văng vẳng chương trình âm nhạc trên radio, những khi như thế, Marc Yu trông tỉnh như sáo.

Lần nọ, Marc Yu đánh thức mẹ dậy lúc 4g sáng, nhõng nhẽo rằng mình muốn tập một đoạn nhạc Bach vừa mới thuộc. Marc Yu là đứa bé khác thường. Cậu không hứng thú chút nào với nhạc thiếu nhi cũng như nhạc pop. Cậu ghét video game. Cậu thích vận “đồ lớn” (vest) màu hồng bởi thầy feng shui (phong thủy) nói rằng hồng, tím và đỏ là những màu may mắn đối với cậu.

Cậu cũng chẳng thích xem các trò game show “vớ vẩn” trên truyền hình. Thật ra cậu nhóc này không hề xem truyền hình! Khi được mẹ dẫn đến nhà người quen, Marc Yu thường tắt tivi hoặc chỉ trích rằng sao người ta thích xem truyền hình đến thế. Hỏi họa sĩ nào thích nhất, Marc Yu lập tức nêu tên ba người: Picasso, Kandinsky và Van Gogh.

Hồi bé đi nhà trẻ, Marc Yu luôn thủ trong túi đôi bông nhét tai để khỏi nghe “thứ âm nhạc trẻ con ngớ ngẩn”. Marc Yu và mẹ sống tại căn hộ nhỏ hai phòng ở Monterey Park thuộc cộng đồng di dân gốc Á, cách trung tâm Los Angeles khoảng 10km. Với sự giúp đỡ của mẹ, Marc Yu bắt đầu học dương cầm và cello. Cậu say mê tập một cách đáng khâm phục.

Mỗi ngày, Marc Yu dậy lúc 6g30, tắm nước nóng và sau đó ngồi vào ghế tập 45 phút trước khi ăn sáng. Sau bữa điểm tâm, Marc Yu tập tiếp 90 phút. Khi được hỏi về một điều ước, cậu trả lời mình không mê bất kỳ gì khác ngoài việc được trình diễn tại Carnegie Hall – thánh đường nhạc cổ điển của làng nhạc bác học tại Mỹ.

  • Sự kỳ vọng của người mẹ

Để mơ ước trên trở thành sự thật, Marc Yu nói rằng chỉ có tập và tập. Mỗi ngày, cậu tập 6 tiếng và có khi nhiều hơn nếu mẹ không yêu cầu nghỉ xả hơi. Chế độ tập như vậy đối với một đứa bé như Marc Yu là rất nặng. Mẹ của Marc Yu cũng là người đam mê nhạc bác học. Sinh tại Macao, Chloe hồi nhỏ từng năn nỉ bố mẹ cho học dương cầm. Bố (biên tập viên báo chí) cũng như mẹ đều từ chối, cho rằng nhạc chỉ là một thứ giải trí.

Năm 17 tuổi, Chloe sang San Francisco, sống chung với một số thân nhân. Chloe học sản xuất điện ảnh tại một trường đại học. Ra trường, không tìm được việc làm, Chloe xin vào làm ở một sòng bài tại Las Vegas. Tại đó, Chloe quen một nhà đầu tư chứng khoán và sau đó kết hôn. Cuộc hôn nhân không kéo dài, hai người chia tay khi Marc Yu mới 3 tuổi. Lúc này cũng là thời điểm Chloe tìm người dạy dương cầm cho con trai. 

Trong nỗ lực tìm người tài trợ chu cấp cho Marc Yu, Chloe đã đưa cậu đi diễn tại một số gia đình. Tuy nhiên, sau một thời gian, Chloe nhận thấy đó không phải là cách đầu tư lâu dài cho con. Bà mong muốn cậu con trai nhỏ trở thành một nhạc công classic danh giá hơn là một nghệ sĩ biểu diễn kiếm sống qua ngày.

Là Phật tử, Chloe đọc kinh mỗi ngày, cầu nguyện cho tương lai sáng sủa của con trai. Một số người và cả bố thằng bé đều chỉ trích việc Chloe bắt Marc Yu tập quá nhiều, tước mất tuổi thơ non nớt của cậu. Tuy nhiên, Chloe cho biết mình không ép con tập đàn mà thậm chí phải giục nó ngưng tập. Phần mình, được hỏi thích làm gì cho mẹ vui, Marc Yu nói rằng em chỉ ao ước có ngày ngồi trên sân khấu Carnegie Hall…

BẢO QUỲNH

Các tin, bài viết khác