Thông tin nông nghiệp

Tháng 6 - chú ý rầy nâu, bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá lúa

Tháng 6 - chú ý rầy nâu, bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá lúa

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật TPHCM, lúa hè thu TP đang giai đoạn mạ và đẻ nhánh nên cần theo dõi bọ trĩ, sâu phao, ốc bươu vàng, chuột và nhất là rầy nâu. Cần chú ý một số rầy - môi giới truyền virus bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá lúa.

Nếu có rầy nâu cánh dài trưởng thành 5-7 con/tép thì phải phun thuốc vì rầy nơi khác di chuyển đến có khả năng mang mầm bệnh rất cao. Nếu trên đồng ruộng nhiễm 1 trong 2 bệnh vàng lùn hoặc lùn xoắn lá ở mức độ 30% trở lên phải tiêu hủy ngay bằng thuốc trừ cỏ không chọn lọc (Paraquat và Glyphosate), nếu dưới 20% thì nhổ bỏ cây bị bệnh, kết hợp phun thuốc trừ rầy nâu.

Giai đoạn này do ngày nắng chiều mưa nên sinh vật hại dễ phát sinh, cần lưu ý bệnh chết cây con trong vườn ươm và bệnh do nấm trong đất. Tưới rửa nước mưa cho cây sau mưa, hạn chế bệnh phát sinh. Đ.P

TPHCM: Thu nhập từ mô hình VAC hàng trăm triệu đồng/năm

Tại buổi giao lưu những điển hình làm kinh tế vườn-ao-chuồng (VAC) – trang trại giỏi 5 năm qua, Hội Làm vườn – Trang trại TPHCM và Trung tâm Nghiên cứu KHKT – Khuyến nông cho biết, 5 năm qua có trên 8.000 ha đất sản xuất lúa năng suất thấp chuyển sang nuôi trồng kết hợp cây ăn trái, hoa cây kiểng, cá cảnh, cá sấu, bồ câu, trăn, ba ba, nghêu, sò… Lợi nhuận đạt được lên trên cả trăm triệu đồng/ha/năm so với mức bình quân trong sử dụng đất nông nghiệp là 64 triệu đồng/ha/năm.

Trong đó mô hình V-C có tỷ suất lợi nhuận cao nhất: trên 52%, mô hình V-A: 46,87%, mô hình A-C: 44,7% và mô hình VAC: 31,24%. Vì vậy cần nhanh chóng chuyển 78% diện tích đất nông nghiệp trồng lúa có năng suất thấp sang cây - con có giá trị cao như rau an toàn (chỉ chiếm 16% diện tích), hoa kiểng (1,6%)... Đ.N - Q.H

ĐBSCL bảo tồn, sử dụng đất ngập nước

Các địa phương vùng ĐBSCL vừa đề ra chương trình bảo tồn, sử dụng bền vững tài nguyên đất ngập nước vùng hạ lưu sông Mê Kông, bao gồm: tăng cường năng lực quản lý cấp vùng và địa phương, tiếp tục thực hiện các biện pháp giáo dục, nâng cao nhận thức của các tầng lớp trong xã hội về giá trị của môi trường.

ĐBSCL sẽ sớm đưa vào ứng dụng các chương trình phát triển kinh tế gia đình như trợ vốn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho những người dân sống trong vùng cần bảo vệ; nhân rộng các mô hình sản xuất, dịch vụ có hiệu quả, trước hết là tại Vườn quốc gia Tràm Chim (tỉnh Đồng Tháp), vùng Láng Sen Đồng Tháp Mười (tỉnh Long An).

Theo khảo sát của Trường Đại học Nông Lâm TPHCM, vùng đất ngập nước khu vực hạ lưu sông Mê Kông rộng 4,6 triệu ha, bao gồm phần lớn diện tích đất nông nghiệp, thủy sản. Vườn quốc gia Tràm Chim là một trong số 10 khu bảo tồn và vườn quốc gia còn giữ được đặc trưng của môi trường đất ngập nước vùng hạ lưu sông Mê Kông. T.M.T

Các tin, bài viết khác