Tháng 7-2014: Sẽ có đầy đủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

(SGGP).- Tại cuộc họp báo cuối năm 2013 được tổ chức tại Bộ Tài nguyên và Môi trường chiều 27-12, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang khẳng định: “Bộ cố gắng tối đa để trình Chính phủ ban hành đầy đủ các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013 trước thời hạn luật có hiệu lực thi hành (ngày 1-7-2014)”. Bên cạnh việc xây dựng, trình thông qua Luật Đất đai năm 2013, Bộ TN-MT cũng đã tập trung xây dựng, trình Chính phủ, trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi). Luật này dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7.

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nhấn mạnh, trong năm 2014, bên cạnh công tác hoàn thiện khung khổ pháp luật; nhiệm vụ quan trọng đặt ra là “đẩy mạnh thực thi pháp luật, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong toàn ngành tài nguyên môi trường”. Trong đó, sẽ tập trung chủ yếu vào việc thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về quản lý đất đai, môi trường, tài nguyên nước, đặc biệt đối với các khu công nghiệp, các lưu vực sông; việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các làng nghề, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ, khu công nghiệp, cụm công nghiệp; hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến khoáng sản; kiểm tra việc thực hiện kết luận sau thanh tra khoáng sản trong năm 2012 - 2013... Theo bộ trưởng, trong năm 2013, cả trung ương và địa phương đã tổ chức khoảng 1.000 đoàn thanh tra, kiểm tra đối với hơn 1.400 tổ chức, cá nhân về đất đai và môi trường. Cùng với đó, năm 2013, ngành tài nguyên và môi trường đã dự báo kịp thời và cơ bản đã cảnh báo chính xác tình hình khí tượng thủy văn, các hiện tượng khí hậu, thời tiết cực đoan; góp phần vào việc phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Cũng tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Mạnh Hiển đã giới thiệu khái quát về 9 nội dung đổi mới quan trọng của Luật Đất đai năm 2013. Trong đó, ở phần các quy định chung, luật đã bổ sung một số hành vi bị nghiêm cấm như cấm nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức đối với hộ gia đình, cá nhân...

Theo công bố tại cuộc họp báo, đến nay cả nước đã cấp được trên 40 triệu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN) với tổng diện tích 22,3 triệu ha, đạt 92,2% diện tích cần cấp GCN; đạt 94% tổng số trường hợp sử dụng đất cần cấp GCN. Năm 2013, số GCN cấp được tăng gấp 3 lần so với kết quả của năm 2012.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

TPHCM kiểm tra tải trọng xe tại các cảng

Ngày 25-11, Sở GTVT TPHCM cho biết đã giao Thanh tra sở phối hợp Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt và các đơn vị liên quan chủ động, tăng cường triển khai công tác kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn thành phố thông qua các trạm kiểm tra tải trọng xe và thiết bị cân tải trọng xách tay; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Quy hoạch

Tin buồn